วิธีปลูกผักสลัดงามไวแค่เพียงเดือนกว่าก็เก็บทานได้

Share this...
Share on google
Google
Share on facebook
Facebook
Share on print
Print

วิธีปลูกผักสลัดงามไวแค่เพียงเดือนกว่าก็เก็บทานได้

ขั้นตอนการปลูกผักผักสลัด
การเตรียมดิน การปลูกผักสลัด สามารถปลูกได้หลายแบบ นิยมปลูกในถุงดินก็ได้หรือปลูกในถาดหลุมก็ได้แล้วแต่จะสะดวก จากนั้นนำดิน ปุ๋ ย ค อ กและขุยมะพร้าวผสมกันในอัตรา 1 ต่อ 1 จากนั้นรดน้ำให้ชุ่มแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วทิ้งไว้ในที่ร่มเป็นเวลา 7 วัน

นำปุ๋ ยที่ผสมแล้ว มาใส่ในดินหรือถาดหลุม ให้เต็มแล้วใช้ไม้จิ้มลงกลางหลุมแล้วหยอดเมล็ดลงไป 1-2 เมล็ด แล้วกลบด้วยดินหรือวัสดุบางๆ จากนั้นรดน้ำแล้วนำไปไว้ในที่ร่มรำไร

การรดน้ำ ควรรดน้ำอย่างสม่ำเสมอ วันละ 2 ครั้ง เช้าและเย็น

เมล็ดผักกาดหอมจะงอกหลังจากหยอดเมล็ดประมาณ 3-5 วัน

เมื่อครบ 7 วัน หรือมีใบ 3-5 ใบ จากนั้นนำถุงดินไปวางที่แดด เพราะเป็นผักที่ชอบแดด

เมื่อครบ 40-45 ก็สามารถนำมาจำหน่ายหรือรับประทานได้เลย คำแนะนำควรรีบเก็บอย่าปล่อยให้แก่เพราะจะทำให้แข็งและขมไม่น่ารับประทาน

การดูแลรักษา
เป็นผักรากตื้น ดังนั้นการให้น้ำจึงควรให้อย่างสม่ำเสมอและเพียงพอ โดยระยะเวลา 2 สัปดาห์แรกควรรดน้ำทุกวันเช้าเย็น โดยพ่นน้ำเป็นละอองเล็กๆ เพื่อไม่ให้น้ำชุ่มแฉะมากเกินไป ข้อควรระวังคือไม่ควรรดน้ำไปถูกหั วผักเพราะอาจจะทำให้เ น่าได้ ส่วนการใส่ปุ๋ ย ผักจะใส่ปุ๋ ย ครั้งเดียวตอนเตรียมดินเท่านั้น

การเก็บเกี่ยว
จะเก็บเกี่ยวได้หลังจากปลูกได้ประมาณ 40-45 วัน ควรตั ดทันทีเพราะถ้าผักแก่จะทำให้มีความเหนียวกระด้างและมีรสชาติขม ไม่น่ารับประทานและราคายังตกอีกด้วย วิธีตั ดผักกาดหอมก็ง่ายๆ โดยใช้มีดตั ดตรงโคน แล้วนำไปชุบน้ำเพื่อล้างออกรวมเป็นมัดๆ

Share this...
Share on google
Google
Share on facebook
Facebook
Share on print
Print

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

7 + 2 =