วิธีทำกล้วยแขกสูตรของคุณแม่ให้กรอบนานไม่อมน้ำมัน

วิธีทำกล้วยแขกสูตรของคุณแม่ให้กรอบนานไม่อมน้ำมัน

ส่วนผสมพร้อม
แป้งข้าวเจ้า 7 ขีด

แป้งสาลี 3 ขีด

น้ำปูนใส 1 ถ้วยตวง

น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง

น้ำตาลทราย 1 ขีด

เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

มะพร้าวขูดแบบที่คั้นกะทิแล้ว 1 กิโลกรัม

ง า ขาว 3 ช้อนโต๊ะ

ไข่ไก่ 3 ฟอง

กล้วยน้ำว้าห่าม 15 หวี

ใบเตยหอม

น้ำมั น พื ช (สำหรับทอด) 2 กิโลกรัม

วิธีทำ
นำแป้งข้าวเจ้า และแป้งสาลี ผสมกัน ใส่น้ำปูนใสและค่อยๆเติมน้ำ นวดให้แป้งเข้ากัน ตามด้วยน้ำตาล ไข่ งา และเกลือ ลงไปนวดต่อ ปิดท้ายให้ใส่มะพร้าวขูดลงไป นวดขยำ จนน้ำกะทิออกนิดๆ พักไว้ (ถ้าแป้งข้นไปเติมน้ำเปล่าได้อีกเล็กน้อย…ระดับความเหลวของแป้งดูว่าให้พอชุบกล้วยได้)

ปอกเปลื อ ก กล้วยไปฝานไป (3-4 ชิ้นต่อลูก) ฝานลงไปในหม้อแป้ง กะให้พอดี 1 กระทะ ไม่ต้องให้เหลือ (พอกระทะต่อไปก็ฝานใหม่ ถ้าฝานเหลือจะทำให้ชุบแป้งย า ก…กล้วยจะไปกองอยู่ในแป้ง)

กล้วยชุบแป้งให้ทั่วชิ้น ทั้งด้านหน้า ด้านหลัง หย่อนลงไปในกระทะทอดในน้ำ มั น พื ช ร้อน ไ ฟ ปานกลางค่อนข้างแรง (ใส่ใบเตยลงไปทอดในน้ำมั น ด้วยนะ)ทอดไปสักครู่กล้วยที่จมจะลอยขึ้นมาให้ลดระดับไ ฟ ลงมาเล็กน้อย และใช้ไม้เขี่ยไม่ให้กล้วยติดหรือซ้อนกัน จนกล้วยเริ่มเหลืองให้กลับด้าน เมื่อเหลืองกรอบทั้งสองด้านให้ตักขึ้นพักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมั น ดี

รับประทานร้อนๆหรอยจังฮู้

เคล็ดลับจากแม่
เรื่องของแป้งนั้น ตามสูตรกล้วยทอดพื้นบ้านจะไม่ใส่แป้งสาลี  มักจะใช้แป้งข้าวเจ้าเพียงอย่างเดียว แต่ระยะหลังนี้ประยุกต์ผสมแป้งชนิดอื่นๆ อย่างเช่นสูตรของป้าเขียวจะใส่แป้งข้าวเจ้า 1 กิโลกรัม ผสมกับแป้งกรอบ ½ กิโลกรัม (กรณีไม่ได้ใส่แป้งสาลี ให้เพิ่มแป้งข้าวเจ้าเป็น 1 กิโลกรัม)

การใส่ไข่ไก่ อาจกล่าวได้ว่าเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของกล้วยทอดสูตรนี้

ช่วงที่ทอดกล้วยยังไม่ทันหมด แป้งอาจจะแห้งเกินไปก็ให้เพิ่มน้ำลงไปได้

กล้วยน้ำว้าเลือกที่สุกแบบห่ามๆ เป ลื อกเขียวออกเหลืองนิดๆ สุกเหลืองมากจะเละ จะต้องหากล้วยที่พอดี ซึ่งจะต้องบริหารจัดการกล้วยให้ได้ เพราะกล้วยเมื่อเลยวันที่ทอดได้ก็จะสุก ช่วงที่ทอดได้ดีมีอยู่ประมาณ 2-3 วันเท่านั้น

Cr. ขอบคุณเจ้าของสูตรสูตรแม่ถิ้ง-พริ้มพร้อม พงศาปาน , ภาพอาหาร Internet

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

14 − 11 =