วิธีทำกระท้อนลอยแก้วรสฉ่ำสีไม่ค้ำ หวานอร่อยทานง่าย

Share this...
Share on google
Google
Share on facebook
Facebook
Share on print
Print

วิธีทำกระท้อนลอยแก้วรสฉ่ำสีไม่ค้ำ หวานอร่อยทานง่าย

อากาศร้อน ๆ แบบนี้ต้องมีอะไรเย็น ๆ กินคลายร้อนหน่อย ที่บ้านตอนนี้ก็มีกระท้อนทีพอจะแปรรูปได้ บางคนถามว่า แช่อิ่ม กับ ลอยแก้ว ต่างกันตรงไหน เจ้ก็ว่ามันไม่ต่างกันเพราะต้องใช้น้ำตาลทรายมาเคี่ยวให้เป็นน้ำเชื่อมแล้วก็เอากระท้อนลงไปแช่ มันอาจจะต่างกันที่ผลไม้ที่แช่อิ่มจะไม่มีน้ำเชื่อมมากนัก แต่ลอยแก้วผลไม้จะลอยอยู่ในน้ำเชื่อม

เลือกกระท้อนลูกกำลังเหมาะไม่ใหญ่หรือเล็กเกินไป ถ้าใครชอบเ นื้ อกรอบ ๆ ก็ใช้กระท้อนที่ไม่แก่มากที่เรียกว่าสีหม้อใหม่ แต่ถ้าชอบเ นื้ อนิ่ม ๆก็ใช้กระท้อนที่แก่จ้ด แต่อย่าให้งอมเพราะตอนบีบเอาน้ำฝาดออกจะเละ

ปอกเปลือกออกและสับให้ทั่วทั้งลูก แช่น้ำเกลือทิ้งใว้ 2-3 ชม. เจ้แช่น้ำเกลือไม่นานเพราะใช้กระท้อนห่อ (กระท้อนปุยฝ้าย)จะไม่เปรี้ยวและไม่ฝาดมาก แต่ถ้าใช้กระท้อนเปรี้ยวก็ต้องแช่นานกว่านี้ ช่วงที่กระท้อนแช่น้ำเกลืออยู่เราก็ไปเตรียมทำน้ำเชื่อม ทิ้งไว้ให้เย็น เมื่อแช่น้ำเกลือครบเวลาแล้วก็มาบีบ ๆ ปั้น ๆ ปั้น ๆ บีบ ๆ เอาน้ำฝาดและความเปรี้ยวของกระท้อนออกแต่อย่าบีบหรือปั้นแรงเกินไปเดี๋ยวกระท้อนจะเสียรูปทรง

เมื่อรู้สึกว่ากระท้อนนิ่มแล้วก้แช่ในน้ำเปล่าไว้

บีบและปั้นเบา ๆ เอาน้ำออก

จัดใส่ถ้วยหรือกล่องเทน้ำเชื่อมใส่ให้ท่วมมิดกระท้อน เก็บแช่ตู้เย็นสักพักเพื่อให้น้ำเปรี้ยวและความเค็มออก ก็นำน้ำแข็งมาใส่แก้วแล้วเทน้ำกระท้อนลงไปก็จะได้น้ำกระท้อนเย็นชื่นใจอีกเมนูหนึ่ง

ต้องเก็บในตู้เย็น จะช่วยให้เก็บกระท้อนไว้กินได้หลายวัน

Share this...
Share on google
Google
Share on facebook
Facebook
Share on print
Print

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

93 − 91 =