วิธีทำให้ตะไคร้ที่ปลูกหน่ออวบใหญ่สูตรนี้ขนาดรดแค่ 2 ครั้งยังงาม

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

วิธีทำให้ตะไคร้ที่ปลูกหน่ออวบใหญ่สูตรนี้ขนาดรดแค่ 2 ครั้งยังงาม

ส่วนผสม
โยเกิร์ต หรือ น ม เ ป รี้ ย ว 1 ขวด

รำข้าว 1 ถ้วย

น้ำ 15 ล. ถัง 1 ใบ

วิธีทำ
เตรียมน้ำ 15 ล. ผสมรำข้าวลงไป 1 ถ้วย

เติมโยเกิร์ต หรือ น ม เ ป รี้ ย ว 1 ขวด ผสมทั้งหมดให้เข้ากัน

เอาไปพักไว้ 7 วัน แล้วนำมาใช้งาน โดยใช้น้ำรำ 200 CC. ผสมน้ำ 15 ล. รดต้นไม้ ผก ผลไม้ ช่วยในการเร่ง ร า ก ให้เยอะ ทำให้ต้นไม้งามไว ใบเขียว รดอาทิตย์ละครั้ง

ปลูกตะไคร้
การปลูกในครั้งแรก หากคุณไม่มีพื้นที่หรือแปลงในการปลูกตะไคร้ คุณก็สามารถปลูกสมุนไพรนี้ไว้ที่หน้าบ้านของคุณได้ เพราะนอกจากจะประหยัดพื้นที่ในการปลูกแล้ว คุณยังสามารถใช้ต้นตะไคร้ให้เป็นรั้วบ้านได้อีกด้วย

การปลูกตะไคร้ไว้หน้าบ้านนั้นสามารถทำได้ง่าย เพียงคุณนำต้นกล้าที่ต้องการจะปลูก ปักลงกระถางต้นไม้ หรือพื้นดินที่หน้าบ้านแล้วหมั่นรดน้ำอย่างสม่ำเสมอ 5-7 วัน รากก็จะเริ่มงอกแล้ว

การดูแล
การดูแลตะไคร้ให้งามและเจริญเติบโตจนข ย า ย พั นธุ์ได้เต็มที่นั้นมีหลายวิธี แต่ก็ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศและสภาพดินรวมไปจนถึงพื้นที่ที่ใช้ปลูกว่าเหมาะสมที่จะใช้วิธีไหนในการดูแลให้เจริญงอกงาม

วิธีรดน้ำให้ตะไคร้งาม
วิธีนี้คุณสามารถทำได้โดยแบ่งเวลาในการรดน้ำตะไคร้ เช่น เช้า-เย็น และกำหนดปริมาณในการรดน้ำให้ในแต่ละวัน เช่น 1 ต้น ต่อ 1 กอ ต่อ 1 บัวรดน้ำ หรือรดน้ำให้ชุ่มต้นก็เพียงพอ

ถ้าหากคุณไม่ว่างที่จะรดน้ำตะไคร้เป็นเวลาคุณก็สามารถนำกระถางไปไว้ในที่ที่มีน้ำชุ่มอยู่ตลอดเวลา เช่น บริเวณท่อน้ำ ข้อควรระวัง คุณไม่ควรรดน้ำตะไคร้บ่อยและมากเกินไป

วิธีใส่ปุ๋ ย
ปุ๋ ย ที่คุณสามารถใส่เพื่อให้ตะไคร้เจริญงอกงามได้ก็คือ ปุ๋ ย ค อ ก ปุ๋ ย สูตร 15-15-15 / 16-16-16 แต่ถ้าหากคุณปลูกไว้เพื่อรับประทานหรือใช้เอง แค่ใช้ปุ๋ ย ค อ กก็เพียงพอต่อการเจริญเติบโต

ขุดตะไคร้ขายได้ ตั้งแต่อายุ 6 เดือน ถึง 1 ปี ในช่วงเวลานี้เกษตรกรก็จะต้องขุดเรื่อยๆ หากอายุของกอตะไคร้เกินกว่านี้ ลำต้นก็จะเริ่มฝ่อ ขุดตะไคร้ทั้งกอ โดยน้ำหนักที่ได้ตะไคร้ต่อกอ จะประมาณ 6-10 กิโลกรัม

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

73 − = 68