วิธีปลูกถั่วพูให้งามไวแค่เพียง 35 วันออกฝักดกเก็บได้นาน

Share this...
Share on google
Google
Share on facebook
Facebook
Share on print
Print

วิธีปลูกถั่วพูให้งามไวแค่เพียง 35 วันออกฝักดกเก็บได้นาน

การเตรียมต้นกล้าถั่วพู
การปลูกถั่วพู เริ่มต้นโดยผสมดินปุ๋ ย ค อ กอย่างละเท่า ๆ กัน เนื่องจากถั่วพูเป็นเมล็ดที่แข็ง จึงต้องนำไปแช่ในน้ำอุ่นที่อุณหภูมิที่สามารถนำมือไปแช่ในน้ำได้นาน กรอกถุงเพาะหยอดเมล็ดถั่วพูถุงละเมล็ด รดน้ำให้ชุ่มทุกวันเมื่อต้นถั่วมีใบจริง 2-3 ใบ ก็นำไปปลูกได้

การเตรียมดินปลูกถั่วพู
พรวนยกร่องแล้วใส่ ปุ๋ ย ค อ ก มารองพื้นในหลุมที่จะปลูก ระยะห่างระหว่างแถวควรให้ห่างประมาณ 2 เมตรและต้นควรจะห่างประมาณ 1 เมตร ถั่วพลู การเตรียมดินไถลึกประมาณ 25-30 เซนติเมตร จากดินไว้ประมาณ 7 วัน ใส่ปุ๋ ย ค อ กพรวนดินให้ละเอียดแล้วยกร่องแปลงให้มีทางเดิน

การเตรียมหลุมและค้างปลูกถั่วพู
ควรปลูกหลุมละ 1 ต้น ห่างกัน 2 x 2 เมตร

รองก้นหลุมด้วยปุ๋ ย ค อ ก 1/2 กก/หลุม

ค้างถั่วพูควรเป็นเสาไม้ไผ่ที่แข็งแรง เพียง 1 หลัก

ฝังหลักค้างให้มั่นคง

 ขั้นตอนการปลูกถั่วพู
การปลูกใช้ระยะปลูกระหว่างต้น 60 เซนติเมตร และระยะระหว่างแถว 100 เซนติเมตร ถั่วพูนิยมปลูกด้วยเมล็ด หลังจากเตรียมดินเสร็จแล้ว ให้ขุดหลุมปลูกตามระยะปลูก หยอดเมล็ดลงหลุมๆละ 5 เมล็ด ลึกประมาณ 2 เซ็นติเมตร กลบด้วยดินบางๆ คลุมด้วยฟางข้าว รดน้ำให้ชุ่มชื่น หลังจากเมล็ดงอก ประมาณ 1-2 สัปดาห์ให้ถอนแล้วแยกเหลือหลุมละ 3 เมล็ด

การดูแลถั่วพู
ปลูกต้นกล้าและรดน้ำให้ชุ่มทุกวัน

ใช้เชือกกล้วยผูกพันหลักค้าง

ควรเติมปุ๋ ย ค อ ก  100 กรัมต่อต้น ทุกๆ 15 วัน

การทำค้างถั่วพู
มีวิธีทำหลายแบบ เช่น ค้างเดียวปักตรงหลุมละ 1 หลัก โดยใช้ไม้ลวดขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว หรือค้างแบบคู่ คือปักค้างตรงทุกร่อง และรวมปลายเป็นคู่ๆไป หรือใช้ตาข่ายขึงเป็นร่องๆ แต่ต้องมีหลักไม้ปักทุกหลุมเพื่อคอยพันหลักเถาถั่วพูและพันหลักด้วยจะช่วยให้เต็มค้างได้ไวขึ้น

การรดน้ำและใส่ปุ๋ ย ถั่วพู
ควรให้น้ำอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของพื ช ที่ปลูกควรรดน้ำทุกวันเช้าและเย็น ใส่ปุ๋ ย ค อ กแต่ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับความอุดมสมบูรณ์ของดิน ให้เริ่มใส่ปุ๋ ย หลังจากที่ปลูกได้ประมาณ 30 วัน

การเก็บเกี่ยวถั่วพู
การปลูกถั่วพูด้วยเมล้ด ใช้เวลาประมาณ 1-3 เดือน จึงจะออกด อ ก และให้ผักโตให้ได้ขนาดจึงเก็บไปขายหรือบริโภคได้ ในการเก็บเกี่ยวถั่วพู ควรเก็บเกี่ยวในตอนเช้าและตอนเย็นเท่านั้น เพราะกลีบถั่วพูเป็นกลีบที่บาง หากเก็บเกี่ยวในตอนสายหรือช่วงที่แดดร้อนมากๆจะทำให้กลีบถั่วพูช้ำ

Share this...
Share on google
Google
Share on facebook
Facebook
Share on print
Print

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

+ 64 = 69