วิธีทำให้มะละกอติดผลดกทดลองต้นเดียวได้มาเพิ่ม 4 เท่า

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

วิธีทำให้มะละกอติดผลดกทดลองต้นเดียวได้มาเพิ่ม 4 เท่า

การเพิ่มจำนวนมะละกอ ด้วยการตั ด ย อ ด
มะละกอทั่วๆไปมีลักษณะลำต้นเดี่ยว ออกด อ กติดผลที่ยอดเหมือน ต้นตาลหรือต้นมะพร้าว บ่อยครั้งที่เห็นต้นมะละกอต้นเดียวมีหลายย อ ดและทุกยอดมีด อ กผลตามปกติ

การเรียนแบบธรรมชาติ ก็คือเมื่อต้นมะละกอโตจนยืนต้นได้ดีแล้ว ให้ตั ด ต้นจนเหลือต่อสูงจากพื้น 30 ถึง 50 เซนติเมตร ด้วยวิธีง่ายๆ เพียงเท่านี้ ผ่านไปประมาณ 3 สัปดาห์แขนงข้างต้นก็จะเจริญเติบโตเป็นลำต้นใหม่ที่พร้อมให้ผลผลิตที่สมบูรณ์ แล้วบำรุงให้ดีต่อไป

ตอของต้นมะละกอจะแตกยอดขึ้นมาใหม่หลายยอด ให้เลือกยอดที่อยู่ตรงกันข้าม 3–4 ส่วน ยอดอื่นให้ตั ด ให้หมด เพียงเท่านี้เราก็ได้ต้นมะละกอเท่ากับจำนวนยอดที่เหลือไว้ตามต้องการหรือมะละกอ 1 ต้น 1 ตอกลายเป็น 3 – 4 ต้น

นั่นเองบำรุงต่อไปให้ดี ทุกยอดก็จะออก ด อ กติดผลเหมือนต้นมะละกอทั่วไป เทคนิคนี้ใบมี ด ต้องสะอาดนะครับ จากนั้นก็คลุมด้วยถุงหรือแก้วพลาสติกเพื่อกันไม่ให้น้ำเข้า เสร็จแล้วให้บำรุงต้นด้วยปุ๋ ย ค อ กเก่า

การเอนต้นมะละกอ
การเอนต้นมะละกอไม่ใช่เทคนิคใหม่แปลกอะไร แต่คนโบราณทำกันมานานแล้ว ใช้กับต้นพริกก็ได้เหมือนกัน เป็นการให้ต้นมะละกอตก ใ จ ท่านผู้รู้กล่าวไว้แบบนั้น

สำหรับการเอนต้นมะละกออายุประมาณ 1 เดือน โดยใช้เชือกฟาง หรือวัสดุอื่นๆ นำมาผูกยึดบริเวณลำต้นแล้วค่อยๆ ดัดเอน ต้นมะละกอลงตามแนวราบกับพื้นค่อยๆ นะครับ หลังจากนั้นประมาณ 4 – 5 วัน

จะเริ่มสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลง โดยลำต้นมะละกอบริเวณที่ผูกเชือกฟางไว้จะเอนลงตามแนวที่รั้งเชือกไว้ และส่วนถัดจากเชือกจึงจะสงบหั ว ขึ้นในแนวตั้ง วิธีการนี้จะช่วยให้ต้นมะละกอเตี้ยลง เก็บผลผลิตได้ง่ายอีกด้วยได้ผลมากขึ้นและระบบรากก็ยังแข็งแรงขึ้นด้วย

ใช้หินทับที่โคนต้นเพื่อบังคับให้ต้นมะละกอเอน

เป็นอย่างไรบ้างครับเทคนิคการทําให้มะละกอลูกดกที่นำมาฝากกัน อย่างไรก็ตามทำพื้นฐานให้ดีก่อน ดิน น้ำ แสงแดดอากาศที่เหมาะสมจากนั้นจึงนำเทคนิคการทำให้มะละกอลูกดกด้านบนไปลองใช้ดูนะครับหวังว่าคงจะชอบกัน

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

1 + 8 =