วิธีปลูกทุเรียนให้รอดและเติบโตขนาดมีแค่ 2 ต้นผลดกเต็ม

Share this...
Share on google
Google
Share on facebook
Facebook
Share on print
Print

วิธีปลูกทุเรียนให้รอดและเติบโตขนาดมีแค่ 2 ต้นผลดกเต็ม

ต้นทุเรียนต่างๆจะพบว่า รากของทุเรียนโผล่พ้นดินขึ้นมาให้เห็น ถ้าขุด ห ลุ มปลูกลึกเกินไป จะทำให้ต้นทุเรียนไม่เติบโตเนื่องจากรากไม่เจอแสงแดด คุณ วุฒิชัย แจ่มสว่าง เกษตรกรจังหวัด จ.จันทบุรี เจ้าของสวนทุเรียน ผู้ที่อยู่ในวงการทุเรียนมาหลายสิบปี บอกเคล็ดดีดีมาว่า ไม่ให้ขุด ห ลุ ม แล้วจะปลูกยังไง…เขาใช้วิธีพูนดินให้เป็นกอง ขนาดกว้าง 2 เมตร สูง 50 ซม. จากนั้นขุด ห ลุ ม บนกองดินที่พูนขึ้นมา กว้าง 50 ซม. ลึก 30 ซม. เอาแกลบผสมดิน ในอัตรา 1 : 1 รองข้างล่าง

ขั้นตอนการปลูก
เริ่มจากค่อยๆ หย่อนกล้าทุเรียนลงใน ห ลุ ม ปลูก โดยระมัดระวังอย่าให้รากเ สี ย ห า ย

จากนั้นนำดินมากลบรอบๆโคนต้น โดยกลบให้สูงประมาณ 5 เซนติเมตรแล้วจึงนำฟางข้าวมาคลุมโคนต้นอีกชั้นคลุมบางๆไม่ต้องหนามาก เพราะอาจจะทำให้ เ ชื้ อ ร า ได้

ขั้นต่อมาให้เปิดสปริงเกอร์น้ำหรือรดน้ำวันเว้นวัน ในช่วงครึ่งเดือนแรก ยังไม่ต้องใส่ปุ๋ยบำรุงเนื่องจากรากที่เกิดยังมีน้อยอยู่

พอมาช่วงหลังครึ่งเดือนแรก ให้สังเกตก่อนว่ามี ย อ ด ออกมาหรือไม่ ถ้าไม่มีให้ทำการค่อยๆคุ้ยดินแล้วนำต้นทุเรียนขึ้นมาดูว่ารากเดินปกติหรือไม่ ถ้าหากไม่เดินปลายรากจะเกิดเป็นสีน้ำตาล ให้ทำการคลี่ ร า ก ฝอยออกมา แล้วนำกลับไปปลูกใหม่ แต่ถ้ารากเดินและมียอดใหม่เกิดขึ้น จึงเริ่มทำการให้ ปุ๋ ย สูตร 46-0-0 จำนวน 20 เม็ด โรยห่างจากโคนต้นประมาณ 1 คืบ

ในช่วงระยะการปลูกในปีที่ 1-2 ให้เพิ่ม ปุ๋ ย อีกเท่าตัว โดยให้ทุก 20 วัน ดังเดิม และเมื่อทำการปลูกเข้าสู่ปีที่ 3 ให้เปลี่ยนชนิด ปุ๋ ย มาใช้ ปุ๋ ย ค อ ก 2 กำมือ ให้ทุกๆ 20 วัน

ในช่วงหลังการเก็บเกี่ยว ให้กลับไปใช้ ปุ๋ ย บำรุงต้นทุเรียน 46-0-0 ดังเดิม ผ่านไปแล้ว 20 วัน รอการติดผล

รับรองว่าถ้าทำตามสูตรนี้ปลูกทุเรียนเป็นทุกต้นแน่นอนเนื่องจากเป็นเคล็ดลับที่ชาวสวนบอกมาเอง ใครคิดจะปลูกลองนำเทคนิคข้างต้นไปใช้ได้เลยค่ะ

ประโยชน์ของทุเรียน
ทุเรียนสามารถช่วยลดระดับไข มั น หรือคอเลสเตอรอลได้ เพราะทุเรียนมีโพลีฟีนอล และมีเส้นใยที่ช่วยลดไข มั นได้ แต่ว่าต้องรับประทานแค่ 1 พูต่อวัน (นพ.กฤษดา ศิรามพุช)

เนื่องจากทุเรียนมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ การบริโภคทุเรียนในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยป้องกันการเกิด โ ร ค เช่น โรคหัวใจ และ โ ร ค มะ เ ร็ ง เป็นต้น

แม้ทุเรียนจะมีไขมันมากก็ตาม แต่ก็เป็นไขมันชนิดดีที่ไม่เป็น โ ท ษ ต่อร่างกาย

เส้นใยของทุเรียนมีส่วนช่วยในการขับ ถ่ า ย ให้สะดวกยิ่งขึ้น

ผลสามารถนำมาแปรรูปหรือทำเป็นขนมหวานได้หลายชนิด เช่น ลูกกวาดโบราณ, ขนมไหว้พระจันทร์, ขนมปังสอดไส้, ไอศกรีม, มิลก์เชก, เค้ก, คาปูชิโน, ข้าวเหนียวทุเรียน, เต็มโพยะก์, ทุเรียนดอง, ทุเรียนแช่อิ่ม, ทุเรียนกวน, ทุเรียนกรอบ, แยมทุเรียน ฯลฯ

ทุเรียน ประโยชน์ของเมล็ดทุเรียนสามารถรับประทานได้ โดยนำมาทำให้สุกด้วยวิธีการ คั่ ว การ ท อ ด ในน้ำมันมะพร้าว หรือการ นึ่ ง โดยเ นื้ อ ในจะมีลักษณะคล้ายกับ เ ผื อ ก หรือมันเทศแต่เหนียวกว่า

ใบอ่อนหรือหน่อของทุเรียนสามารถนำมาใช้ทำอาหารบางอย่างคล้ายกับผักใบเขียวได้เช่นกัน

เ ป ลื อ ก ทุเรียนสามารถนำมาใช้เป็น เ ชื้ อ เ พ ลิ ง ในการร ม ค วั น ปลา และ เ ป ลื อ ก สามารถนำมาผลิตทำเป็นกระดาษได้ ซึ่งจะมีเส้นใยเหนียวนุ่มและเหนียวกว่า เ นื้ อ กระดาษสา

Share this...
Share on google
Google
Share on facebook
Facebook
Share on print
Print

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

20 − = 19