วิธีปลูกเสาวรสด้วยกิ่งตอนให้ต้นติดไวได้ผลดกเต็มมีทานหลายปี

Share this...
Share on google
Google
Share on facebook
Facebook
Share on print
Print

วิธีปลูกเสาวรสด้วยกิ่งตอนให้ต้นติดไวได้ผลดกเต็มมีทานหลายปี

เลือกกิ่งตอน
เลือกต้นเสาวรสที่โตเต็มที่และแข็งแรงดีเพื่อตัดกิ่งตอนออกมา ขริบเถามาส่วนหนึ่งที่มีตาอย่างน้อย 3 ตาหรือจะมากกว่านั้นก็ได้ และตัดใต้ตาที่อยู่ล่างที่สุดโดยตรง

ส่วนที่เพิ่งโตจะขึ้นง่ายกว่า เพราะฉะนั้นแนะนำให้คุณเลือกเถาส่วนที่เพิ่งงอกใหม่แทนที่จะเป็นเถาส่วนที่ขึ้นมานานแล้ว
ชำกิ่งตอนลงไปในกระบะทรายทันที

ชำกิ่งตอนในสภาพแวดล้อมที่ชุ่มชื้น
สถานที่ที่ดีกับกิ่งตอนไม้เลื้อยมากที่สุดคือเรือนกระจก แต่ถ้าคุณไม่มีเรือนกระจกสำหรับเพาะ คุณสามารถสร้างที่ควบคุมความชื้นได้โดยการยืดแผ่นพลาสติกใสรอบกรอบไม้ที่ทำจากไม้ไผ่

คุณต้องให้ที่ควบคุมความชื้นชุ่มชื้นอยู่เสมอ วางไว้ในที่ที่ได้รับแสงแดดเต็มๆ และวางไว้ในที่ที่อากาศชุ่มชื้นถ้าคุณต้องการเพิ่มความชื้น คุณสามารถทำได้โดยการเปิดเครื่องทำความชื้นหรือโดยการวางแผ่นก้อนกรวดที่มีน้ำปกคลุมไว้แถวข้างใต้กิ่งตอน

ย้ายที่ปลูกเมื่อรากงอกแล้ว. กิ่งตอนของคุณควรจะมีรากงอกออกมาภายใน 1 หรือ 2 สัปดาห์ ซึ่งในจุดนี้ก็ถือว่าพร้อมที่จะได้รับการดูแลเหมือนเป็นต้นอ่อนและอาจจะย้ายไปปลูกในแปลงสวนถาวรได้เลย
ส่วน


ย้ายต้นอ่อน
ย้ายต้นอ่อนแต่ละต้นลงในหลุมใหญ่. ขุดหลุมสำหรับปลูกต้นอ่อนเหล่านี้ แต่ละหลุมควรกว้างเป็น 2 เท่าของความกว้างของต้นในปัจจุบัน และควรลึกอย่างน้อยเท่ากับภาชนะที่ต้นอ่อนกำลังเพาะอยู่ในตอนนี้

ค่อยๆ ขุดหรือปาดต้นอ่อนเสาวรสกับระบบรากออกจากภาชนะ วางระบบรากลงตรงกลางหลุม จากนั้นเอาดินกลบหลุมหลวมๆ จนกว่าต้นจะแน่น

สัมผัสรากให้น้อยที่สุดในระหว่างการย้ายที่ปลูก เพราะรากบอบบางมาก และถ้าคุณทำมันเสียหายระหว่างการย้าย ต้นนั้นก็อาจจะเสียไปเลยคลุมดินและใส่ปุ๋ ย รอบต้น

ระบบรากทั้งหมดต้องเข้าถึงปุ๋ ยและวัสดุคลุมดิน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ค่อยๆ ดันหรือขุดสิ่งที่โปรยไปไว้ในดินชั้นบนสุดหลังจากโรยปุ๋ ยและวัสดุคลุมดินไว้รอบฐานต้นไม้แล้ว

หมั่นรดน้ำ. ใช้บัวรดน้ำค่อยๆ รดน้ำต้นอ่อนหลังจากปลูกแล้ว คุณต้องให้น้ำชุ่มชื้นมากๆ แต่ก็อย่าให้ถึงกับเป็นแอ่งเลน เพราะนั่นอาจหมายความว่าคุณรดน้ำมากเกินกว่าที่ดินจะดูดซึมและระบายออกไปได้
ส่วน

การดูแลแต่ละวันในระยะย าว
รดน้ำใส่ปุ๋ ยเป็นประจำ. ต้นเสาวรสเป็นต้นไม้ที่กินจุมาก เพราะฉะนั้นคุณต้องรดน้ำและใส่ปุ๋ ยเยอะๆ ตลอดช่วงฤดูกาลเจริญเติบโต
แบ่งใส่ 4 ครั้งต่อปี

ถ้าคุณอยู่ในพื้นที่ที่มีฝนตกหนักบ่อยๆ คุณอาจจะไม่ต้องรดน้ำบ่อยจนเกินไป แต่ถ้าคุณเข้าสู่ช่วงหน้าแล้งหรือถ้าคุณอยู่ในพื้นที่ที่มีความชุ่มชื้นปานกลาง คุณจะต้องรดน้ำอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง อย่าปล่อยให้ผิวหน้าของดินแห้งสนิท

เก็บเกี่ยวผลผลิต
มันอาจต้องใช้เวลา 1 ปีถึง 1 ปีครึ่งกว่าต้นเสาวรสจะออกผล แต่พอมันออกผลแล้วคุณก็สามารถเก็บมารับประทานได้เลย
ตามปกติแล้วเสาวรสผลที่สุกจะตกลงจากเถาทันทีที่มันพร้อมรับประทาน การตกจากเถาไม่ได้ทำให้ผลเสียหาย แต่คุณก็ควรเก็บผล

ภายใน 2-3 วันหลังจากที่มันหล่นจากเถาเพื่อให้ได้คุณภาพของผลที่ดีที่สุดถ้าเสาวรสที่คุณปลูกไม่หล่นจากเถาเอง ก็แค่เด็ดผลจากต้นเมื่อคุณสังเกตว่าผิวมันเริ่มจะเหี่ยวแล้ว

Share this...
Share on google
Google
Share on facebook
Facebook
Share on print
Print

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

+ 49 = 53