วิธีการปลูกผักชีฝรั่งให้งามไวใบงามมากใช้ทำอาหารอร่อย

Share this...
Share on google
Google
Share on facebook
Facebook
Share on print
Print

วิธีการปลูกผักชีฝรั่งให้งามไวใบงามมากใช้ทำอาหารอร่อย

การเตรียมแปลง
การปลูกผักชีฝรั่งมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องยกร่องแปลงปลูกให้สูงสำหรับพื้นที่น้ำท่วมง่ายเพื่อป้องกัน โ ร ค ร า ก เ น่ า ส่วนพื้นที่ดอนก็ควรยกร่องแปลงเช่นกันหรือเพียงไถทำร่องด้านข้างแปลงก็เพียงพอ

การเตรียมแปลงก่อนปลูกควรทำการไถดะด้วยผานใหญ่ ลึกประมาณ 30 เซนติเมตร และตากดินให้แห้ง 7-10 วัน พร้อมกำ จั ด วั ช พื ช หลังจากนั้น หว่านปุ๋ ย ค อ ก ปุ๋ ย สูตร 15-15-15  หากดินเปรี้ยวควรหว่านโรยด้วยปูนขาวร่วมด้วย หลังจานั้น ไถพรวนอีกครั้งด้วยผานเล็กกว่า พร้อมตากดินอีก 3-5 วัน หลังจากนั้นไถยกร่องกว้างประมาณ 1.5-2 เมตร ส่วนความ ย า ว ตามความเหมาะสมของพื้นที่

วิธีการเพาะกล้าผักชีฝรั่ง
นำภาชนะใส่น้ำอุณหภูมิปกติผสมกับน้ำร้อน

นำเมล็ดผักชีฝรั่งแช่ลงในภาชนะ ทิ้งไว้ข้ามคืนจำนวน 1 คืน

จากนั้นนำเมล็ดที่ทิ้งไว้ค้างคืนมาห่อผ้าชุบน้ำหมาดๆ ทิ้งไว้ในร่มและข้ามคืน 1 คืน

การหว่านเมล็ด พั น ธุ์
เมล็ดผักชีฝรั่งที่ใช้ปลูกโดยหว่านหลังเตรียมแปลง หลังจากนั้นใช้คราดซี่เล็กคราดเกลี่ยหน้าดินเพื่อกลบเมล็ด 1 รอบ หรืออาจใช้น้ำรดได้เลยโดยไม่ต้องเกลี่ยกลบหน้าดิน

การให้น้ำ
การให้น้ำครั้งแรกจะให้หลังการหว่านเมล็ดเสร็จ และหลังจากนั้นจะให้น้ำทุกวัน วันละครั้ง ในปริมาณที่หน้าดินชุ่มด้วยเครื่องให้น้ำหรือระบบสเปรย์ เมื่อปลูกได้ 10-15 วันจะเริ่มเห็นเมล็ดเริ่มง อ ก

การใส่ปุ๋ ย
ปุ๋ ย ที่ใส่ควรเป็น ปุ๋ ย ค อ ก หรือปุ๋ย ห มั กเพื่อรักษาสภาพดิน ร่วมกับ ปุ๋ ย สูตร 16-8-8

การย้ายต้นปลูก
เมื่อต้นผักชีอายุได้ประมาณ 10-20 วัน สำหรับแปลงปลูกหรือบางพื้นที่ในแปลงปลูกที่มีต้นถี่มาก ควรทำการย้ายต้นผักชีแบ่งออกปลูกในแปลงใหม่เพื่อให้มีระยะต้นในแปลงที่เหมาะสม

การเก็บผลผลิต
ผักชีฝรั่งสามารถเก็บจำหน่ายได้เมื่ออายุประมาณ 45-60 วัน ด้วยการถ อ นทั่งต้น แล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาดก่อนบรรจุถุงส่งจำหน่าย

Share this...
Share on google
Google
Share on facebook
Facebook
Share on print
Print

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

91 − = 89