วิธีทำหมูปิ้งกะทิสดหมักแบบนี้จะเข้าเครื่องและนุ่มหอมอร่อย

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

วิธีทำหมูปิ้งกะทิสดหมักแบบนี้จะเข้าเครื่องและนุ่มหอมอร่อย

ส่วนผสม
ซอสห อ ยนางรม 6 ช้อนโต๊ะ

กระเทียมจีน 10 กลีบ

รากผักชี 4 ราก

พริกไ ท ยดำ 2 ช้อนชา

พริกไ ท ย ขาว 2 ช้อนชา

เม็ดผักชี 2 ช้อนชา

แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลปี๊บ 6 ช้อนโต๊ะ

ซอสปรุงรส 6 ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วดำ 4 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำมั น พื ช 2 ช้อนโต๊ะ

เกลือป่น 1 ช้อนชา

กะทิ 6 ทัพพี

สันคอหมู 4 กก.

วิธีทำ
นำน้ำมันพื ชมาใส่ที่เ นื้ อหมู ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ขึ้นอยู่กับเ นื้ อหมูว่ามีมันติดมากหรือน้อยถ้ามีปริมาณมันหมูมากแล้วใส่น้ำมั น พื ชประมาณ 1 ช้อนโต๊ะก็เพียงพอ หลังจากนั้นตามด้วย เกลือป่น ประมาณ ครึ่งช้อนชา หลังจากนั้น นวดหมูกับน้ำมั น ให้น้ำมั น ซึมเข้าไปที่เ นื้ อ หมูจนหมด ใช้เวลานวดประมาณ 3-5 นาที

นำกระเ ที ย ม รากผักชีมาตำให้ละเอียด หลังจากนั้นตามด้วย พริกไทยดำ พริกไทยขาว และเม็ดผักชี ( เม็ดผักชีเพิ่มความห อ มด้วยการนำไปคั่วก่อน) เมื่อตำไปได้สักพักนำน้ำตาลปี๊บมาใส่ประมาณ 6 ช้อนโต๊ะ หลังจากนั้นโขลก

ให้น้ำตาลปี๊บละลาย เมื่อทุกอย่างละเอียดดีแล้ว ใส่น้ำตาลทราย ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ตามด้วย ซอสหอยนางรม ประมาณ 6 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส ประมาณ 6 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ หลังจากนั้นตามด้วยส่วนผสมสำคัญเลยคือ น้ำกะทิ 6 ทัพพี หลังจากนั้นคนส่วนผสมให้เข้ากัน และเติมแป้งมันลงไป ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน (แป้งมันจะช่วยให้หมูมีความนุ่มยิ่งขึ้น)

เมื่อได้น้ำหมักหมูเรียบร้อย นำเนื้อหมูใส่ในถุง และนำน้ำหมักใส่ลงไป นวดให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี โดยปิดถุงให้สนิทแล้วนำไปแช่ในตู้เย็นประมาณ 2 ชม.

เมื่อแช่หมูไว้ครบ 2 ชม. นำออกมาเสี ย บไม้ โดยก่อนเสี ย บ หมู เราจะนำไม้ไปแช่น้ำ ก่อนเพื่อให้น้ำซึมเข้าไปในเ นื้ อไม้ เวลานำไปย่าง จะช่วยให้ไม้ไหม้ ช้าลง

นำหมูที่เสี ย บไม้ไว้เรียบร้อยแล้ว ไปย่ า ง โดยที่ระหว่างย่ า ง เราจะค่อยๆ นำน้ำกะทิ มาทาที่หมูด้วยเพื่อเพิ่มความห อ มให้หมู ย่างด้วยไ ฟ อ่อน ๆ จนหมูสุก เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ขอบคุณสูตรจากเสือหิ ว คุณSuaheew สมาชิกเว็บพันทิพดอทคอม

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

8 + 2 =