วิธีปลูกทุเรียนให้ต้นงามไวทำได้ทุกพื้นที่ประมาณ 3 ปี เริ่มติดผลดกเต็ม

Share this...
Share on google
Google
Share on facebook
Facebook
Share on print
Print

วิธีปลูกทุเรียนให้ต้นงามไวทำได้ทุกพื้นที่ประมาณ 3 ปี เริ่มติดผลดกเต็ม

สูตรปลูกทุเรียน ปลูกได้ทุกภาค เหนือ กลาง อีสาน ใต้ วิธีวิธีปลูกทุเรียนให้โอกาสรอดสูง ตั้งต้นได้เร็ว เติบโตได้ไว ไม่เกิดปัญหา
ให้ใช้ต้นพั น ธุ์ที่เพาะชำ ออกรากมาแล้ว 5 เดือน ถึง 1 ปีต้นสูง ไม่เกิน 1 เมตร

รากจะพร้อมปลูกเดินได้ดี พร้อมที่หาอาการกิน และลำต้นแข็งแรงพอดี ถ้าต้อกงารต้นใหญ่ๆผู้ปลูกมีประสบการในการดูรากและต้นพั นธุ์ ตั ด รากก่อนปลูกเป็น ก็สามารถ ใช้ต้นใหญ่ได้

ไม่แนะนำให้ใช้ต้นที่เป็นไม้ล้อมมาปลูก เนื่องจากราก เนื่องจากรากเค้าจะขดตัวอยู่ในถุงนานและรากออกมาแล้วเป็นจำนวนมากทำให้รากไม่สามารถหากินได้แล้ว

ทำให้ยืนต้นแห้ง (แต่ถ้าต้องการต้นที่ใหญ่จริง ๆ ก็ต้องนำมาตั ด รากออกบางส่วนก่อนปลูก แต่ก็เสี่ยงที่รากจะถูกกระทบกระเทือนมากเกินไป

เวลาลงปลูกให้ขุดดินขนาด 50X50X50 ซ.ม. ระยะห่างระหว่างต้น 5X5 เมตร ส่วนใครจะปลูกระยะชิดให้อ้างอิงตามความรู้ของคนแนะนำ

ไม่รอง ปุ๋ ย ในดิน ไม่รองก้นหลุม การเอาปุ๋ ยไปไว้ใต้ดินทำให้ระบบรากเสียหาย ขุด ปลูก ใช้หน้าดินกลม ไม่ต้องขุดหลุมลึก ให้ต้นไม้ลงไปแค่ครึ่งถุงดิน

รากจะหากินบนหน้าดิน หรือไม่ต้องขุดหลุมก็ได้ใช้ดินมากลบทำพูนๆ และทำให้บริเวณที่ลงปลูกให้มีดินที่ร่วนซุยมากที่สุด เพื่อให้รากได้เดินหากินได้สะดวก

เรื่องจากการทำโคก (ยกโคนให้สูง) ที่จริงไม่จำเป็นต้องทำ หากที่น้ำไหลระออกได้ดี น้ำไม่ขัง แปลงไหนที่น้ำขัง พื้นที่ต่ำ ระบายน้ำ ย า ก ถึงจำแนะนำให้ทำ หรือทำเป็นหลังเต่าก็ได้

คือยกร่องขึ้นสูง เพื่อให้น้ำสามารถไหลลงและระบายได้อย่างรวดเร็ว ที่ไม่แนะนำให้ทำโคกสูงเพราะต่อไปต้นจะรับรับได้มาก ถึงฤดูที่ลมแรง ถ้ามีด อ ก ด อ กร่วง มีลูกลูกจะหล่นมาก

หากต้องการใส่ ปุ๋ ย  โรยด้านบนรอบโคน น้อย ๆ (ไม่ต้องรองปุ๋ ย ที่ก้นหลุมเด็กขาด ) ปุ๋ ย ที่ใส่ก็ให้ ปุ๋ ย “ มีเฮ” สูตรเข็มข้นพิเศษและ มีเฮสูตรป้องกันและรักษา โ ร คเชื้ อ ร าใน พื ช หากให้ปุ๋ ย สูตรมีเฮ ก็ไม่ต้องให้ปุ๋ ย อื่น ๆ และและให้ตั้งแต่ลงปลูก

ปล่อยให้ห ญ้ าให้ขึ้นถึงโคน ไม่ต้องถาก ถาง ไม่ถอน ไม่ทำลายห ญ้ า หากห ญ้ ารกสูงให้ ตั ดเอา  การไว้ห ญ้ าช่วยป้องกันรากโดนแดด เ ผ า ราก

ช่วงแรก ๆ ควรทำร่มบังแดงให้หรือปลูกกล้วยช่วยพรางแสงเพื่อต้นยังเล็ก ประมาณ 2 ปีแรกจะได้เก็บกล้วยไปขายด้วย แต่แม่ต้นใหญ่ขึ้นแล้วทุเรียนจะสู้แดดได้ ค่อยเอาต้นกล้วยออก หรือใครกางแสลนก็ให้เอาออกเมื่อต้นเริ่มสูง เพราะหลังจากนี้ทุเรียนจะชอบแดด

ใครทำแบบเดิมได้ผลอยู่แล้วก็ทำต่อไป แต่ถ้าใครทำมาแล้วไม่ได้ ปัญหาเยอะเหลือเกิน ก็นำวิธีนี้ไปปลูกดู เป็นอีกแนวทางผู้ที่ อ ย า ก ปลุกทุเรียน

Share this...
Share on google
Google
Share on facebook
Facebook
Share on print
Print

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

46 + = 56