วิธีปลูกและดูแลทุเรียนตั้งแต่เริ่มต้นจนโตออกผลดกเต็ม

Share this...
Share on google
Google
Share on facebook
Facebook
Share on print
Print

วิธีปลูกและดูแลทุเรียนตั้งแต่เริ่มต้นจนโตออกผลดกเต็ม

การเตรียมหลุมปลูกให้ขุดกว้างอย่างน้อย 50 ซม. ลึกอย่างน้อย 50 ซม. หากมากกว่านี้ได้ยิ่งดี

รองพื้นด้วยปุ๋ ย ค อ ก  อาทิ มูลโ ค กระ บื อ ปุ๋ ย หมัก เป็นต้น ไม่ควรใช้ปุ๋ ย เ ค มี และคลุกผสมให้เข้ากันกับดิน พื้นที่ฝนตกชุกหรือที่ลุ่มให้พูนโคก พื้นที่ดอน ไม่มีปัญหาน้ำขังไม่ต้องพูนโคกก็ได้

ปลูกเสร็จใช้วัสดุคลุมรอบโคนต้น อาทิ ใบไม้ ฟางแห้ง แกลบ คลุมพอเหมาะ ห้ามคลุมหนาเป็นกอง

ให้น้ำ 2- 3 ครั้ง/สัปดาห์ หรือ ดูแลให้ดินชุ่มเสมอ และต้องให้เป็นประจำ โดยเฉพาะในฤดูแล้ง เพราะต้นทุเรียนมีความต้องการน้ำสูง จะขาดน้ำหรือเกิดดินแห้งไม่ได้เด็ดขาด

ไม่บ่อยให้หญ้าขึ้นรก มั่นกำ จั ด วั ช พื ชเดือนละครั้ง บริเวณใกล้โคนต้น ไม่ควรขุดพรวนกำจัดหญ้า ให้ใช้เครื่อง ตั ดหญ้า จอบถาก หรือ การถอนมือ หลังจากนั้นใช้วัสดุคลุมโคนต้น

หากแดดร้อนมาก โดยเฉพาะหน้าแล้ง ควรใช้ผ้าสแลนคลุมเพื่อกรองแสงให้แต่ละต้น ห้ามคลุมหนาเป็นกอง

ทุกๆ 3-6 เดือน ให้ใส่ปุ๋ ย  ค อ ก โรยรอบโคนต้น ห้ามกองเป็นจุดไว้

มั่นตรวจสอบแปลงเป็นระยะ เพราะทุเรียนเล็กอ่อนไหวต่อปัจจัยสิ่งแวดล้อมมากหากเติบโตปกติ และพ้นในระยะก่อนการออกดอกถึงจะอุ่นใจได้ครับ

อินทรีย์ชีวภาพช่วยดูแล และส่งเสริมการเติบโตของต้นทุเรียน ไม่ว่าจะเป็นปุ๋ ย ห มั ก หรือ น้ำหมักชีวภาพ ซึ่ง ปุ๋ ย เหล่านี้จะเสริมอินทรีย์วัตถุ ธาตุอาหารหลัก-รอง และจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ รวมถึงฮอร์โมนช่วยการเติบโตได้ด้วย และที่สำคัญ ปุ๋ ย เหล่านี้จะมีกลุ่มจุลินทย์ที่เป็นประโยชน์อยู่มาก และจะมีบทบาทสำคัญในการต้านโ ร คเ ชื้ อร า ในต้นทุเรียนเล็กได้ โดยเฉพาะโ ร ค ใบติด และโร  ค ร า ก เ น่ าวิธีปลูก และดูแลทุเรียนเล็กหลังปลูกจนถึงก่อนออกผลให้รอดทุกต้น

Share this...
Share on google
Google
Share on facebook
Facebook
Share on print
Print

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

24 − = 17