วิธีทำฮอร์โมนเร่งใบใช้รดกะเพราได้ผลดีมากต้นใหญ่ใบดก

วิธีทำฮอร์โมนเร่งใบใช้รดกะเพราได้ผลดีมากต้นใหญ่ใบดก

หลายๆที่มักใบกะเพราเล็กใบสั้น มีสีเขียวจางๆ เนื่องจากมีกิ่งก้านที่เยอะทำให้รออาหารไปเลี้ยงต้นเพียงพอครับ ก่อนอื่นทำการแต่งกิ่งของต้นกะเพรา โดยการใช้กรรไกรตั ด กิ่ง ไม่ให้มีกิ่งก้านเยอะจนเกินไปครับ

หลังจากที่ทำการแต่งกิ่งเรียบร้อยแล้ว อีกขั้นตอนหนึ่งที่จำเป็นคือการเสริมธาตุอาหารที่จำเป็นต่อต้นกะเพรากันครับ เริ่มจากการใช้ไข่ 1 ฟอง ผสมให้เข้ากันจนไข่แดงแตกละเอียดเหมือนที่เราเจียวไข่กันครับ

จากนั้นเทผงชูรสลงไปในไข่ 2 ช้อนโต๊ะ แล้วผสมให้เข้ากันครับ มีหลายท่านสงสัยว่าในแต่ละสูตรทำไมต้องมีผงชูรสเป็นส่วนผสม เนื่องจากผงชูรสจะมีส ารอารที่พื ช ต้องการ

คือโ พ แทส เซียม ฟ อ สฟ อรั ส 0.5% ไนโตรเจน 5-7% และมีก ร ด อะ มิ โน ทำให้ใบเขียว แตกยอด เจริญเติบโตได้ดียังไงละครับ

ทำการเทส่วนผสมดังกล่าวลงไปในน้ำ 20 ลิตรครับ เพื่อเพิ่มจุ ริ น ท รี ย์ ในการย่อยสลายและเพิ่มประสิทธิภาพในการเพิ่มธาตุอาหารเราจะทำการเติมน้ำหมักผลไม้ลงไปประมาณ 5 ช้อนโต๊ะครับ ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่

ผสมให้เข้ากันครับจากนั้นนำปุ๋ ย ที่เราผสมแล้ว ไปรดต้นโหระพาได้เลย การรดนั้นควรที่จะรดให้ทั่วต้นเริ่มเทตั้งแต่ส่วนบนของต้นโหระพาเพื่อให้ปุ๋ ย สามารถดูดซึมได้ทั้งทางใบจนไปถึงกระทั่งรากครับ

ปุ๋ ย นี้ไม่เพียงแค่สามารถรดได้เฉพาะต้นโหระพาครับ สามารถรด พื ช ผักอย่ างอื่นได้เช่นกัน จะสังเกตุเห็นว่าพื ช ที่รดประจำจะมีใบสีเขียวสดและเข้มเลยทีเดียวครับ

ขอบคุณแหล่งที่มา ช่องยูทูปเกษตรอินดี้ ,วิถีชีวิตเกษตรพอเพียง

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

68 − = 63