เทคนิคปลูกมะพร้าวที่ต้องควรรู้เอาไว้จะใช้ทำเป็นคู่ถึงจะดก

Share this...
Share on google
Google
Share on facebook
Facebook
Share on print
Print

เทคนิคปลูกมะพร้าวที่ต้องควรรู้เอาไว้จะใช้ทำเป็นคู่ถึงจะดก

มะพร้าวเป็นไม้ยืนต้นที่มีด อ ก ที่ไม่สมบูรณ์เพศ
มะพร้าวเป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยว ช่อด อ กหรือจั่นด อ กจะมีด อ กตัวผู้และด อ กตัวเมียอยู่แยกกันต่างหาก แต่ ด อ กทั้งสองชนิดนี้จะอยู่ในช่อด อ ก หรืออยู่ในจั่นด อ กเดียวกัน ด อ กตัวผู้จะอยู่ด้านบนส่วนด อ กตัวเมียจะอยู่ด้านล่าง

มะพร้าวชอบพื้นที่บริเวณน้ำกร่อยคือชอบดินเค็มนิดๆ
จะเห็นว่าในต้นฤดูฝนหลายสวนมักใช้เกลือหว่านรอบโคนต้นมะพร้าว เพราะเกลือช่วยเพิ่มคลอไรด์แถมยังทำให้มะพร้าวมีรสชาติหอมหวานเนื้อหนาตรงตามสายพั น ธุ์ที่ปลูก

มะพร้าวเป็นพื ชที่ชอบน้ำมาก แต่ไม่ขอบน้ำขัง
เพราะฉะนั้นในการปลูกมะพร้าวควรปลูกขอบสระข้างตลิ่งลำธาร จะเห็นว่าบางสวนจะขุดร่องน้ำขนาดใหญ่เป็นแนวไว้แล้วปลูกต้นมะพร้าวเรียงรายสวยงาม

มะพร้าวเป็นพื ช ชอบแสง ควรปลูกที่โล่งแจ้ง
การปลูกมะพร้าวควรปลูกในที่โล่งแจ้ง และควรปลูกต้นที่ไม่มีรากออกมาหรือมีรากโผล่ออกมานิดหนึ่งก็ขุดหลุมปลูกได้เลย หรือหากมีรากออกมาก็จะตัดทิ้งเพื่อให้สร้างรากใหม่ จะกลบดินเพียง 2 ในสามส่วนเท่านั้น และควรคลุมด้วยวัสดุที่หาได้อย่างเศษหญ้าเศษฟางหรือขี้เลื่อยเพื่อรักษาความชื้น

ด อ กตัวผู้ของมะพร้าวจะบานก่อนด อ กตัวเมีย
โดยทั่วไปแล้วด อ กตัวผู้ของมะพร้าวจะบานก่อนด อ ก ตัวเมียประมาณ 15 วัน เพราะฉะนั้นในการปลูกมะพร้าวควรปลูกเป็นคู่หรือปลูกรวมกันเป็นกลุ่ม เพื่อการผสมเกสรที่ดีนั่นเอง

มะพร้าวพั น ธุ์ต้นสูงจะติดด อ ก ออกผลช้ากว่ามะพร้าวพั น ธุ์ต้นเตี้ย
ลักษณะประจำสายพั น ธุ์ของมะพร้าวอีกอย่างก็คือมะพร้าวพั นธุ์สูง (มะพร้าวกะทิ) มักจะติดด อ กออกผลช้ากว่ามะพร้าวพั นธุ์เตี้ย คือมะพร้าวพั นธุ์ต้นสูงจะออกด อ กเมื่ออายุประมาณ 6 ปี แต่มะพร้าวพั นธุ์เตี้ย หรือพั นธุ์ลูกผสมจะติดด อ กออกผลประมาณ 3-4 ปีหลังปลูกหากมีการให้น้ำให้ปุ๋ยอย่างต่อเนื่อง

สรุป
หากจะปลูกมะพร้าวให้ติดลูกดกก็ควรปลูกเป็นคู่หรือปลูกเป็นกลุ่ม เพื่อการผสมเกสรที่ดี โดยอาศัยกระบวนการทางธรรมชาติเช่น ลมผึ้ง หรือแมลงชนิดต่างๆเป็นตัวช่วยในการผสมเกสร และที่สำคัญในแต่ละปีหรือต้นฤดูฝนก็ควรหว่านเกลือรอบโคนต้นเพื่อให้เกิดสภาวะแวดล้อมที่เหมาะสมในการเจริญเติบโตของพืชชนิดนี้นี่เองครับ.

Share this...
Share on google
Google
Share on facebook
Facebook
Share on print
Print

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

+ 10 = 18