สาเหตุที่ส่วนใหญ่ปลูกทุเรียนแล้วไม่รอด ใครกำลังเริ่มปลูกต้องรู้ไว้

สาเหตุที่ส่วนใหญ่ปลูกทุเรียนแล้วไม่รอด ใครกำลังเริ่มปลูกต้องรู้ไว้

ตอนปลูกรอง ก้ น ห ลุมด้วยปุ๋ ย
สำหรับทุเรียนนั้นไม่ต้องรองก้ น ห ลุ มด้วยปุ๋ ยอะไรเลย เพราะว่าความเข้มข้นของปุ๋ ยอาจส่งผลให้รากเกิดความเสียหายได้ง่าย ถ้าใส่เยอะยิ่งเสี่ยงแถมยังเกิดก๊าซมีเทนในดินได้อีกด้วย ส่งผลให้ไม่รอดในเวลาต่อมา ฉะนั้นตอนปลูกก็เอาลงหลุมธรรมดาเลย เราให้ปุ๋ ยเมื่อต้นทุเรียนแข็งแรงพอพร้อมจะรับปุ๋ ยแล้วจะดีกว่า

เอาหญ้ารอบโคนต้นออกจนหมด
แบบนี้ทำให้ดินมีความร้อนได้ง่ายมากเพราะไร้หญ้าปกคลุม กับต้นทุเรียนมีหญ้าไว้เป็นเพื่อนคอยคลุมดินหน่อยจะดีมาก ไม่ต้องถอนออกจนเกลี้ยงก็ได้ เวลาที่ถอนหญ้าอาจไปกระทบต่อรากต้นทุเรียนให้เสียหายได้เช่นกัน

พรวนดิน
หลายคนปลูกพื ช แล้วชอบพรวนดิน แน่นอนมันอาจเหมาะกับพื ช บางชนิดแต่ไม่ใช่กับต้นทุเรียน เพราะตอนพรวนนั้นทำให้รากฉีดขาด รากเสียหาย ไม่ต้องกังวลไปว่ารากจะเยอะไปเพราะมันไม่เป็นไร รากทุเรียนหาอาหารได้เก่งและเราเอาหญ้าไว้เป็นเพื่อนจะทำให้ดินมีความโปร่งรากเดินสะดวกอยู่แล้ว ไม่ต้องพรวนเองให้เหนื่อยด้วย

เลือกต้นพั น ธุ์ไม่เหมาะสม
เวลาจะเลือกต้นทุเรียนมาปลูกบางทีก็ใจร้อนล้อมมาปลูกเลย แบบปลูกปุ๊บโตปั๊บแบบนั้นก็เสี่ยงยืนต้นต ายได้เพราะรากกระทบกระเทือนหนักมาก หรือเป็นต้นพั น ธุ์ในถุงดำก็จริงแต่รากขดในนั้นนานไปจนหากินไม่ค่อยได้แล้วแบบนี้ก็ไม่โอเค ฉะนั้นควรตัดรากก่อนหรือเลือกต้นที่ขนาดเหมาะสม รากพอดีไม่หนาแน่นไปมาปลูกทำให้รอดง่ายกว่า

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

43 + = 52