วิธีทำหมูย่างให้นุ่มพร้อมน้ำจิ้มแจ่วสูตรนี้มีแต่อร่อย

Share this...
Share on google
Google
Share on facebook
Facebook
Share on print
Print

วิธีทำหมูย่างให้นุ่มพร้อมน้ำจิ้มแจ่วสูตรนี้มีแต่อร่อย

ส่วนประกอบ
เ นื้ อค อหมู 2 กก.

ซอสปรุงรส หรือซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย (ถ้าชอบรสติดหวาน)

วิธีทำ
นำหมู มาล้างให้สะอาดสัก 2 น้ำ แ ล่ อย่าให้หนาหรือบางเกินไป ใส่ซอสปรุงรส ถ้าชอบรสออกหวานก็ใส่น้ำตาลนิดหน่อย หมักคลุกเคล้าให้เข้ากัน แช่ไว้ในตู้เย็น 1 คืน (ถ้าไม่มีเวลาก็หมักอย่างน้อย 3 ชม.)

นำมาย่ า ง โดยเราจะใช้วิธีการย่ า ง ในกระทะแบบเทปล่อน(ไม่ติดกระทะ) แต่ไม่ต้องใส่น้ำมั น นะ เพราะว่าเมื่อย่างไปสักพักน้ำมั นจะซึมออกมาเอง ถือว่าเป็นการรีดน้ำมั น ออกจากไป

กลับด้านให้สุกทั่วถึง เมื่อเห็นว่าสุกได้ตามที่ต้องการแล้ว เราก็นำมาหั่ น ขนาดพอดีคำ นำใส่จานรอไว้ แล้วเราก็ไปทำน้ำจิ้มแจ่วกันจ้า

สูตรวิธีทำ น้ำจิ้มแจ่วรสแซ่บ
ส่วนผสม
มะขามเปียก  6 ช้อน

น้ำตาลปี๊บ   4 ช้อน

ซีอิ๊วขาวหรือซอสปรุงรส  2 ช้อน

เกลือป่น  1 ช้อน

พริกป่น  3 ช้อน

ข้าวคั่ว  2 ช้อน

ต้นหอมซอย  1 ช้อน

ผักชีฝรั่งซอย  1 ช้อน

น้ำเปล่า  1 ถ้วย

วิธีทำ
นำมะขามเปียกใส่หม้อ ใส่น้ำเปล่านำขึ้นตั้งไ ฟ ให้เดื อ ด พอเดือดมะขามเปียกจะยุ่ย ยกลงแล้วเอาทัพพีมาบี้ ๆ เอาเม็ดมะขามออกไป หรือจะนำมะขามเปียกแช่น้ำอุ่นให้นุ่ม แล้วค่อยบี้ ๆ เอาเม็ดมะขามออกก่อนก็ได้ เมื่อได้น้ำมะขามเข้มข้นแล้ว ก็นำไปตั้งไ ฟ ให้เ ดื อ ดต่อ ไ ฟ อ่อน ๆ พอเดื อ ดปุด ๆ นะคะ

เติมน้ำตาลปิ๊บคน ๆ ให้ละลาย ใส่ซีอิ๊วขาว หรือซอสปรุงรส ขวดเดียวกับที่หมัก ค อ หมูค่ะ หรือจะใช้ซอสแม็กกี้ก็ได้ค่ะ ปรุงรสให้ได้ เปรี้ยวนำ หวานตาม เค็มนิดหน่อย เติมเกลือเล็กน้อย ใส่พริกป่น ใส่ตะไคร้ซอยลงไปคน ๆ ให้เข้ากัน รอให้เดือดเบา ๆ ชิมให้ได้รสที่ชอบค่ะ แล้วปิดไ ฟ ยกลงพักให้เย็นค่ะ

เสร็จแล้วเติมหอมซอยกับผักชีฝรั่งซอยลงไป เติมผงปรุงรสอีกนิด เพื่อความกลมกล่อมปกติ ถ้าเป็นร้านขายอาหารอิสานแบบนี้ เค้าจะใส่ผงชูรส แต่แม่ใบตองใส่ผงคนอร์ปรุงรสลงไปแทน หรือไม่ใส่ก็ได้นะคะ

**หมายเหตุ* น้ำจิ้มแจ่ว สูตรนี้สามารถทำเก็บใส่ตู้เย็นไว้ได้นานเป็นอาทิตย์ค่ะ โดยเคล็ดลับความอร่อยอีกอย่างก็คือ..อย่าเพิ่งใส่ ข้าวคั่วลงไปเลยทั้งหมด เพราะจะเก็บไว้ได้แค่สองสามวัน รสจะเปลี่ยนไม่อร่อยเหมือนตอนใส่แล้วทานเลยทันทีนะคะ เวลาจะทานค่อยนำน้ำจิ้มแจ่ว ใส่ถ้วย ใส่ข้าวคั่วลงไป คน ๆ ให้เข้ากัน แล้วเติม ผักชีฝรั่ง กับต้นห อ ม ซอยลงไปอีกนิด แค่นี้ก็ได้น้ำจิ้มแจ่ว สูตรอร่อยเด็ดแล้วจ้า

ขอขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจาก”แม่ใบตอง” bloggang ,ภาพทำปกจากช่องกินได้อร่อยด้วย

Share this...
Share on google
Google
Share on facebook
Facebook
Share on print
Print

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

86 − = 80