วิธีการปลูกมะไฟหวานให้งามไว ผลดกมากตั้งโคนต้นขึ้นไป

Share this...
Share on google
Google
Share on facebook
Facebook
Share on print
Print

วิธีการปลูกมะไฟหวานให้งามไว ผลดกมากตั้งโคนต้นขึ้นไป

การปลูก
ควรปลูกในเขตที่มีน้ำให้มะไฟได้ตลอดปี เตรียมหลุมปลูกขนาด 80 x 80 x 80 เซนติเมตร โดยใช้ระยะปลูก 8 x 8 หรือ 8 x 10 เมตร ให้น้ำอย่างสม่ำเสมอ การปลูกมะไฟการเสียบยอด ซึ่งจะให้ผลผลิตที่เร็วกว่าการปลูกด้วยเมล็ด แต่ต้องเป็นกิ่งจากต้นหลักที่ยังมีอายุ 2-3 ปี ที่ยังไม่ติดผล เพราะกิ่งจากต้นแม่นี้จะสามารถแตกกิ่งย่อยได้มากขึ้น

การให้ ปุ๋ ย
ควรใส่ ปุ๋ ย ค อ ก ปีละ 2 ครั้ง ในระยะการเจริญเติบโตทางกิ่งควรให้ ปุ๋ ย 15-15-15 หนึ่งหรือสองครั้ง
ในระยะออกด อ ก ควรให้ ปุ๋ ย 8-24-24 หรือ 12-12-17-2  ฉีดผ่านในระยะเริ่มแทงช่อ ด อ กจะทำให้ช่อ ด อ กมะไฟยืดย า ว ขึ้น

การดูแลรักษา
มะไฟชอบอากาศร้อน ชอบแสงแดดเพียงพอ ต้องให้น้ำเพียงพอ ระบายน้ำดี ไม่แฉะเกินไป ปลูกช่วงแรกต้องรดน้ำทุกวัน เมื่อมะไฟเติบโตขึ้นก็เว้นการให้น้ำได้ ปลูกในฤดูฝนจะดี

ควรทำการ ตั ด แต่งแขนงของทรงพุ่มตั้งแต่เริ่มปลูก เพื่อให้มีพุ่ม
ต้นโปร่งพอสมควรและให้กิ่งแขนงใหญ่ ๆ มาก เพราะมะไฟออก ด อ ก ตามลำต้นและกิ่งแขนงใหญ่ ๆ ปกติจะเริ่มออก ด อ ก ราวเดือนพฤศจิกายน แ ท ง ช่อ ด อ ก มาในช่วงเดือนธันวาคมถึงกุมภาพันธ์ และสามารถเก็บผลได้ในเดือนเมษายน ต้นอายุ 5 ปี จะให้ผลผลิตประมาณ 100 กิโลกรัม / ต้น

การเก็บเกี่ยวผลผลิต
การปลูกด้วยการตอนกิ่ง จะให้ผลผลิตเร็วกว่า ใช้เวลาประมาณ 2-3 ปี จะออกผลผลิต การปลูกด้วยการเพาะเมล็ด ใช้เวลาประมาณ 4-5 ปี จะออกผลผลิต และจะมีลูกดกตามสายพันธุ์ เมื่อผลสุกจะมีสีเหลืองอมครีม ให้ใช้กรรไกร ตั ด ขั้วทั้งพวง แล้วต้องระวังอย่าทำหล่น อาจทำให้ผลช้ำเสียหายได้

การเก็บรักษา
เราจะนำมะไฟสุกที่ตัดไว้ แล้วนำมาใส่ในภาชนะ ที่โปร่งระบายอากาศดี แล้ววางไว้ในที่อากาศถ่ายเท จะเก็บรักษาไว้ได้นาน โดยไม่ต้องแช่ตู้เย็น

Share this...
Share on google
Google
Share on facebook
Facebook
Share on print
Print

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

60 + = 69