วิธีทำฮอร์โมนหน่อกล้วยกระตุ้นให้กอไผ่ออกหน่อเต็ม

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

วิธีทำฮอร์โมนหน่อกล้วยกระตุ้นให้กอไผ่ออกหน่อเต็ม

ส่วนผสม
หน่อกล้วย 3 กก.

น้ำตาลอ้อยหรือทรายแดง  1 กก.

ถังหลาสติก

น้ำเปล่า

น ม เป รี้ ยว 1 ขวด

แป้งขาวหมาก 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
นำหน่อยกล้วยที่เตรียมไว้ 3 กก. ใส่ลงในถัง

เติม น ม เ ป รี้ ย ว 1 ขวด

เติมน้ำตาลทรายแดงหรือน้ำตาลอ้อยก็ได้ 1 กก. แป้งข้าว ห ม า ก 3 ชต. หรือไม่ใส่ก็ได้ และเติมน้ำสะอาดลงไปให้มากกว่ากับกล้วยนิดหน่อย

ทำการผสมทั้งหมดให้เข้า และปิดฝาถังเก็บไว้ในที่ร่มเท่านั้น ห มั ก วไว้ 14 วัน และต้องคอยเปิดฝาถัง ค น ส่วนผสมทุกวัน

พอครบ 14 วัน สามารถกรองน้ำที่ได้ไปใช้รดต้นไม้ อาทิตย์ละครั้ง โดยใช้น้ำกล้วย 100 CC. หรือ 3-4 ชต. ผสมน้ำเปล่า 20 ล. ใช้ในการรดต้นไม้ช่วยในการบำรุงดิน บำรุงผัก ผลไม้ ทำให้ต้นงาม

ประโยชน์การใช้งาน
ใช้กระตุ้นรากกิ่งตอน : ใช้จุลินทรีย์หน่อกล้วย 4 ช้อนโต๊ะ หรือ 60 ซีซี ผสมน้ำเปล่า 10 ลิตร คนให้เข้ากัน จากนั้นนำขุยมะพร้าวลงแช่ไว้ประมาณ 1 คืน เมื่อครบกำหนดให้นำขุยมะพร้าวไปใช้ตอนกิ่ง พื ช แบบปกติ โดยเฉพาะไม้ผล (ทุกชนิด) จะได้รากกิ่งตอนที่มีความแข็งแรง

กระตุ้นการง อ ก ของเมล็ดและเสริมความแข็งแรงให้พื ช ผัก : นำจุลินทรีย์หน่อกล้วย + ฮอร์โมนไข่ อย่างละ 2 ช้อนแกง ผสมน้ำอุ่นที่    อุ ณ ห ภูมิ 40-50 องศาเซลเซียส แล้วนำเมล็ดพั น ธุ์ ผักห่อผ้าขาวบางแช่น้ำอุ่นไว้ 2-3 ชั่วโมง จากนั้นนำไปคลุกกับแป้งมันหรือแป้งข้าวเหนียว/ข้าวเจ้า ก่อนหว่านลงแปลงปลูกเพียงเท่านี้ก็ผักก็จะโตดี มีเปอร์เซ็นต์การง อ กสูงและมีรสชาติหวานกรอบขึ้นด้วย

กระตุ้นหน่อไผ่ให้ออกนอกฤดู (กุมภาพั น ธ์-มีนาคม) : ใช้จุลินทรีย์หน่อกล้วยอัตรา 20-40 ซีซี + น้ำ 20 ลิตร ราดรดโคนต้น ทุก 7-10 วัน หรือจะถี่กว่านี้ก็ได้ (ยิ่งบ่อยเท่าไหร่ยิ่งดี)รอบโคนกอไผ่ ทำให้ไผ่สามารถดึงธาตุอาหารไปใช้ประโยชน์ได้สะดวกมากขึ้น จึงออกหน่อเร็ว แตกหน่อเยอะ ได้หน่อใหญ่ และมีรสชาติดี

ใช้บำรุง พื ช ผัก: ใช้จุลินทรีย์หน่อกล้วย 2-3 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นผักในแปลงปลูกและดินในแปลงผักทุก 3-5 วัน เมื่อใช้เป็นประจำช่วยทำให้ดินดี ผักโตเร็ว และต้นอวบใหญ่ขึ้นด้วย

ใช้บำรุงกล้วยและไม้ผลอื่นๆ ให้มีผลใหญ่เต่งตึง : ใช้จุลินทรีย์หน่อกล้วยอัตรา 250 ซีซี ผสม น้ำ 20 ลิตร ราดรดโคนต้น ทุก 5-7 วัน ในช่วงที่กล้วยมีปลีก็จะทำให้กล้วยตกเครือดี เพิ่มขนาดผลให้ใหญ่ขึ้นและมีจำนวนหวีต่อเครือมากขึ้นด้วย หรือถ้าใช้กับไม้ผลอื่นๆ ก็ใช้ช่วงที่มีการติดผล ทุก 7 วัน จะทำให้ ติดผลดกและผลมีขนาดใหญ่ขึ้นได้เช่นกัน

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

64 − = 56