วิธีการเลี้ยงหอยโข่งให้โตไวแค่ให้ใบผัก มีเท่าตลาดก็ต้องการ

วิธีการเลี้ยงหอยโข่งให้โตไวแค่ให้ใบผัก มีเท่าตลาดก็ต้องการ


เตรียมบ่อเลี้ยงหอย
สำหรับขั้นตอนนี้ เราสามารถเริ่มจากนำวงบ่อซีเมนต์หรือบ่อปูนอิฐบล็อกก็ได้ และแต่ความสะดวกมาแล้วให้แช่ด้วยต้นกล้วยไว้ 1 สัปดาห์ เพื่อล้างความเป็นกรดและด่างของปูน

จากนั้นล้างออกใช้แปรงถูจนสะอาด แล้วเปิดน้ำลงไปประมาณครึ่งบ่อ ใส่เกลือลงไป 1 ช้อนชา เพื่อปรับค่าของน้ำให้เป็นกลาง ใส่แร่ธาตุรวมลงไป 1 ช้อนโต๊ะ เพราะปกติในดินจะมีแร่ธาตุธรรมชาติแต่ในบ่อปูนจะไม่มี

จึงต้องซื้อธาตุรวมใส่ให้ด้วย ไว้ประมาณ 1 วัน เป็นอันเสร็จขั้นตอนการเตรียมบ่อเลี้ยงแบบง่ายๆ จากนั้นให้หาจอก แหน ผักบุ้งลงไป โดยอย่าลืมใส่ดินลงไปในกระถางเก่าๆ กระถางแตกก็ได้ แล้วเอาไปวางไว้ในบ่อเพื่อให้หอยปังขึ้นมาวางไข่ รอบจนบ่อที่เตรียมไว้

การคัดเลือกพ่อแม่พั น ธุ์ หอยปังและโข่ง
สำหรับขั้นตอนนี้ กรณีเราเริ่มใหม่ไม่มีสายพั น ธุ์เลยเราสามารถหาสั่งซื้อได้ตามอินเตอร์เน็ต หรือกลุ่มใน Facebook มีหลายกลุ่มและหลายฟาร์มที่ขาย พ่อพั นธุ์และแม่พั นธุ์ “หอยโข่ง และ หอยปัง”

ซึ่งเราสามารถสั่งซื้อได้เลย ส่วนจำนวนจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับขนาดของบ่อเลี้ยง หลังจากที่ได้หอยพ่อพั นธุ์และแม่พั นธุ์มา ก็สามารถนำมาปล่อยที่บ่อที่เตรียมไว้ได้เลย

เรื่องของอาหารของ หอยโข่ง และ หอยปัง
เราสามารถใช้อาหารสำเร็จรูปของปลาดุกเม็ดเล็ก หรือพวกใบมะละกอใส่ทั้งใบ (หอยปังชอบมาก) รากไม้ ใบไม้และกิ่งก้านพั นธุ์ไม้น้ำ และเมื่อเข้าสู่ฤดูผสมพั นธุ์ หอยปังที่ไข่จะต้องมีอีกตัวมาประกบคู่อยู่ด้วยกันสักพัก แล้วอีกตัวก็จะขึ้นไปวางไข่ทันที

ควรเปลี่ยนน้ำเดือนละ 1 ครั้งจากนั้นฉีดน้ำไล่ดิน ของเสี ยต่างๆ ออกให้หมดก่อนใส่น้ำใหม่ลงไป เติมเกลือและใส่แร่ธาตุรวมเหมือนเดิม

ราคาขาย และ ช่องทางการตลาด
อย่างที่กล่าวว่า “หอยปัง” สามารถนำไปทำอาหารได้หลากหลายที่ฮิตสุดก็คือ “ก้อย” ราคาทั่วไปสำหรับพ่อแม่พั น ธุ์คู่ละ 30-50 บาท ส่วนจำหน่ายแบบเป็นกิโลกรัมๆ 100 บาท

ซึ่งปริมาณของ หอยปังก็ขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ของหอยปังและสภาพแวดล้อมที่เลี้ยงภายในบ่อ รวมกับปริมาณการเลี้ยง

ซึ่งในการเลี้ยงแรกๆ อาจมีรายได้ไม่มากแต่ก็พอหมุนเวียนนำมาใช้เป็นรายได้เสริมให้กับครอบครัวและเมื่อมีประสบการณ์มากขึ้น อาจทำให้เลี้ยงได้ง่ายขึ้น มีผลผลิตมากขึ้น สร้างรายได้ที่มากขึ้นให้กับเกษตรกรด้วย


ขอบคุณข้อมูล
https://bit.ly/2PdObaw

https://bit.ly/2PaOtyF

อ้างอิงจาก https://bit.ly/2G1kvew

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

76 + = 83