วิธีปลูกมะนาวในโอ่งโดยไม่ต้องรดน้ำบ่อยแต่ผลดกจนต้นเอียง

Share this...
Share on google
Google
Share on facebook
Facebook
Share on print
Print

วิธีปลูกมะนาวในโอ่งโดยไม่ต้องรดน้ำบ่อยแต่ผลดกจนต้นเอียง

วิธีการเตรียมโอ่ง
สำหรับอุปกรณ์ในการปลูกของลุงพิชิตนั้นจะเลือกใช้โอ่งน้ำมังกรที่ไม่ใช้แล้วหรือชำรุดไม่สามารถใช้งานได้ นำมาเจาะรูด้านข้างโอ่งสูงจากพื้นดินประมาณ 2 นิ้ว โดยจะเจาะรูขนาดเส้นผ่ าศูนย์กลาง 1-2 นิ้ว จำนวน 4 รู ในทิศทางตรงกันข้ามกัน 2 รู เพื่อใช้เป็นรูระบายน้ำออกเวลารดน้ำ

ปัจจุบันโอ่งค่อนข้างหาย าก หรือไม่ก็มีราคาค่อยข้างแพง ดังนั้นเกษตรกรก็หันมาใช้วงซีเมนต์ทรงกลมมาใช้ปลูกแทนโอ่ง ทั้งนี้ ตนก็มีการนำเอาย างรถยนต์มาทดลองปลูก โดยจะนำย า งรถยนต์ 2 วงมาซ้อนกันซึ่งก็สามารถใช้เป็นกระถางปลูกก็ได้เหมือนกัน”

วิธีการเตรียมดิน และการปลูกมะนาว
วัสดุที่ใช้ปลูกมะนาวจะไม่ใช้ดินเลยแต่จะกาบมะพร้าว ทั้งนี้กาบมะพร้าวมี 3 ขนาด คือ สั บเล็ก สั บกลางและสั บใหญ่ ซึ่งจะเลือกใช้กาบมะพร้าวสั บเล็กเท่านั้น

โดยจะนำกาบมะพร้าวสั บเล็กมาผสมกับแกลบดินคลุกเคล้าให้เข้ากันจากนั้นก็นำมาใส่ในโอ่งพอประมาณแล้วกดให้แน่นและนำมาใส่เพิ่มอีก หลังจากนั้นนำท่อท่อPVC มาปักตรงกลางโอ่งเพื่อไว้วางถุงพั น ธุ์มะนาวที่จะนำมาปลูกในโอ่งป้องกันไม่ให้มะนาวทรุดตั ว

หลังจากที่เตรียมดินและโอ่งที่จะใช้ปลูกมะนาวเป็นที่เรียบร้อยก็จะนำกิ่งพั น ธุ์ที่ตอนจนสามารถนำมาลงดินปลูกได้แล้วนำมาแกะถุงปลูกออกจากนั้นนำมาวางบนท่อPVC โดยให้ต่ำกว่าปากโอ่งเล็กน้อย จากนั้นนำดินใส่พร้อมกับนำกาบมะพร้าวใส่ปิดให้สนิท และด้านบนจะนำปุ๋ย ค อ ก มาปิดหน้าดินให้ทั่วจากนั้นก็รดน้ำให้ชุ่ม

การดูแลและบำรุงรักษามะนาว
การรดน้ำมะนาวนั้นสำหรับมะนาวที่ปลูกในโอ่งนั้นไม่จำเป็นที่จะต้องรดน้ำทุกวันซึ่งจะอาศัยดูความชื้นของดินเป็นหลักหากดินมีความชื้นมากอาจจะรดน้ำอาทิตย์ละ 1 ครั้งก็ได้ แต่ส่วนมากถ้าฝนไม่ค่อยตกจะรดน้ำประมาณ 3 วันต่อครั้ง และหากฝนตกบ่อยก็จะรดน้ำ 5 วันต่อครั้ง

สำหรับการให้ปุ๋ ย นั้นจะให้ปุ๋ ย เดือนละ 1 ครั้งเท่านั้น เป็นปุ๋ ย สูตรเสมอ 16-16-16 โดยจะให้ในปริมาณที่ไม่มากซึ่งจะใช้นิ้วหยิบใส่ที่โคนต้นห่างจากโคนประมาณ 1 คืบ หรือ ใส่ที่บริเวณขอบโอ่งก็ได้

การบังคั บ ให้มะนาวออกลูกผลฤดู
พอถามถึงวิธีการบังคั บให้มะนาวออกผลนอกฤดูกาลลุงพิชิตเล่าว่าการปลูกในโอ่งนั้นมะนาวจะออกลูกเองได้ตลอดทั้งปีอยู่แล้วแต่จำนวนไม่มากไม่เหมือนกับปลูกในวงซีเมนต์ต้องบังคั บให้ออกผลนอกฤดู

ทั้งนี้ หากต้องการจะได้ผลจำนวนมากและออกนอกฤดูก็จะใช้วิธีบังคั บมะนาวด้วยวิธีการไม่รดน้ำหรืออดน้ำจนกระทั่งสังเกตดูที่สภาพใบจะเริ่มห่อแล้วใบจะเหี่ ย วพอเห็นดังนั้นก็ค่อยรดน้ำเมื่อมะนาวได้น้ำก็จะฟื้นสลัดใบที่เหี่ ย วออกไปเล็กน้อยไม่ถึงกับหมดต้น และมะนาวก็จะแตกใบใหม่พร้อมกับช่อด อ กออกมาด้วย

มะนาวหนึ่งต้นในระยะเวลา 3 ปี จะออกผลมากกว่า 100 ลูก ทั้งนี้บางต้นอาจจะออกผลได้มากถึง 300-400 ผล เลยทีเดียวขึ้นอยู่กับพั น ธุ์ซึ่งถ้าเป็นพั น ธุ์ให้ผลดกก็จะได้ผลมะนาวมากแต่ถ้าเป็นพั น ธุ์ที่ให้ผลน้อยก็จะให้ผลน้อยด้วย

ส่วนการโละมะนาวทั้งนั้นพอมะนาวมีอายุประมาณ 5-6 ปี หรือเห็นสภาพต้นไม่ไว้ก็จะโละมะนาวต้นนั้นเพื่อปลูกใหม่เพราะถ้าปล่อยทิ้งไว้จะทำให้ลูกมะนาวที่ออกมามีขนาดเล็ก ทั้งนี้ก่อนที่จะโละมะนาวก็จะมีการเตรียมกิ่งพั น ธุ์ใส่กระถางล่วงหน้าประมาณ 3-4 เดือน

ผู้ที่สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณพิชิต จุ้ยสุขะหรือลุงแอ๊ด บ้านเลขที่ 58/4 ม.3 ต.เชียงรากน้อย อ.สามโคก จังหวัดปทุมธานี โทร.08-6901-3119

แหล่งที่มา https://tantai24.blogspot.com

Share this...
Share on google
Google
Share on facebook
Facebook
Share on print
Print

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

− 1 = 2