วิธีทำปาท่องโก๋ให้กรอบนอกนุ่มใน เวลาทอดแป้งฟูน่าทาน

Share this...
Share on google
Google
Share on facebook
Facebook
Share on print
Print

วิธีทำปาท่องโก๋ให้กรอบนอกนุ่มใน เวลาทอดแป้งฟูน่าทาน

ส่วนผสม
แป้งตราฮก 250 กรัม

นมผง 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง

น้ำอุ่น 165 ml

น้ำตาลทรายชนิดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

เกลือ 1/4 ช้อนชา

ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ

ยีส 1 ช้อนชา

น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอน
ล่อนแป้ง นมผง ผงฟู และเกลือลงไป ต่อมานำน้ำตาลทรายใส่ในถ้วยที่มีน้ำอุ่น คนให้น้ำตาลละลาย แล้วใส่ยีสลงไป ทิ้งให้ยีสทำงานสัก 10 นาที พอคบเวลานำ น้ำเทใส่แป้ง ค่อยๆเท แบ่งทีละครึ่ง (อย่าเทที่เดียวหมดนะคะ ไม่งั้นแป้งจะเละเกิน) คนค่อยๆคนแป้งแล้วเทน้ำมันรำข้าวลงไป คนให้เ นื้ อแป้งพอเข้ากัน จากนั้นปิดฝาทิ้งไว้ 1 ชม

พอครบเวลา ให้เราเปิดฝา เอามือชุปน้ำให้หมาดๆพอ จากนั้นใช้มือตะล่อมแป้ง ให้เป็นก้อนกลมๆ โดยการใช้มือช้อนจากด้านล่างของแป้ง แล้วหมุนไปเลื่อยๆ จากนั้นก็พักแป้งอีก 1 ชม พอครบเวลาก็มาตะล่อมเหมือนเดิมอีกครั้ง จากนั้นพักแป้งไว้1 คืน พอตอนเช้าให้เรากวาดแป้งใส่พื้นเรียบๆ ก่อนเทแป้งลงมาให้ล่อนแป้งนวลเตรียมไว้ก่อน

ใช้ที่ตั ด แป้ง ตัดแป้งออกมาเป็นย า วๆ จากนั้นตั ด ออกมาเป็นชิ้นๆ แล้วใช้น้ำแต้มตรงตั ว ปาท่องโก๋ โดยแต้มสลับชิ้นกัน จากนั้นก็นำแป้งอีกชิ้นมาประกบกับแป้งที่เราแต้ มน้ำไว้

ตั้งกระทะให้ร้อน ใช้ ไ ฟ กลางในการทอด ก่อนทอดให้เราดึงตั ว แป้งออกมานิดนึง แล้วค่อยๆใส่ลงไปในกระทะ เวลาทอดต้องหมั่นกลับ ตั วปาท่องโก๋ไปมาตลอด เพื่อจะทำให้ปาท่องโก๋มีความกรอบ (ใช้ตะเกียบไม้คอยกลับตั ว ปาท่องโก๋นะคะ)

พอปาท่องโก๋เราเริ่มเหลืองใช้ได้แล้ว ให้เราใช้กระชอนตักขึ้น แล้วเขย่าๆให้สะเด็ดน้ำมั น หน่อย นำมาพักใส่ตะแกรงไว้คะ เท่านี้ก็ได้เสร็จแล้ว จะทานคู่กับนมข้น หรือ น้ำเต้าหู้ ก็ได้คะ

Share this...
Share on google
Google
Share on facebook
Facebook
Share on print
Print

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

60 + = 61