วิธีปลูกแมงลักให้ต้นงามไวใบดก มีติดไว้ที่บ้านของได้ใช้ประจำ

Share this...
Share on google
Google
Share on facebook
Facebook
Share on print
Print

วิธีปลูกแมงลักให้ต้นงามไวใบดก มีติดไว้ที่บ้านของได้ใช้ประจำ

สำหรับขั้นตอนการเตรียมดินในกรณีที่เราจะปลูกในกระถางนั้น สามารถทำได้ง่ายๆ โดยนำดินร่วนและทราย ปุ๋ ย ค อ กประมาณ 1 ส่วน มาผสมเข้าด้วยกันกับเถ้าแกลบหรืออาจจะใช้ขุยมะพร้าวก็ได้

นำมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน หลังจากนั้นนำดินที่ผสมใส่ลงในกระถาง แต่ต้องใส่ดินให้เต็มกระถาง เพราะว่าจะมาใส่อีกทีหลังจากที่เราปลูกเสร็จ เพื่อให้ระดับของดินอยู่ในระดับที่เราต้องการ

วิธีการปลูกด้วยการปักชำ
ให้เราเลือกกิ่งที่แก่กลางอ่อน แล้วทำการตั ด ส่วนยอดด อ ก  หลังจากนั้นให้นำไปทำการปักชำในกระถางที่เราได้เตรียมไว้ โดยปักในลักษณะเฉียง 45 องศา เสร็จแล้วให้นำดินมากลบส่วนที่เราปักชำบางๆ แล้วนำฟางมาคลุม (ถ้ามี) แล้วรดน้ำให้ทั่ว

วิธีการปลูกด้วยเมล็ด
ให้ทำการโรยเมล็ดลงในกระถางประมาณ 5 – 10 เมล็ด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับกระถางที่เรานำมาปลูกด้วยโดยดูขนาดกระถางตามความเหมาะสม เมื่อโรยเมล็ดเสร็จเรียบร้อยให้นำดินมากลบบางๆ เสร็จแล้วนำฟางมาคลุมแล้วรดน้ำให้ชุ่มหลังการปลูก
เมื่อปลูกเสร็จประมาณ 7 วันแรกต้องคอยรดน้ำอย่างเพียงพอ 7 วันต้นแ ม ง ลักของเราก็จะเริ่มงอกขึ้นมาให้เห็น

ถ้าหากต้นขึ้นเยอะจนเกินไป ก็สามารถย้ายออก ไปปลูกในแปลงหรือกระถางอื่นได้ เมื่อเวลาผ่านไปครบ 25 วัน ค่อยทำการย้าย ช่วงที่ทำการย้ายควรให้มีดินเดิมติดมากับรากด้วย และก็ควรที่จะทำการปลูกทันที เมื่อเราถอนออกมา

สำหรับการปลูกในกระถาง การดูแลก็ไม่ยากเหมือนปลูกในแปลงขนาดใหญ่ เพียงแค่ทำการรดน้ำอย่างสม่ำเสมอ ก็เพียงพอแล้ว และถ้าต้น แ ม งลักเริ่มมี ด อ กก็ควรหมั่นเ ด็ ด ด อ กทิ้ง เพื่อให้ในส่วนที่เป็นลำต้นกับใบ แ ม งลักมีการเจริญเติบโตได้อย่างสมบูรณ์

เพียงเท่านี้ก็จะได้ พื ช ผักที่แสนอร่อยไว้รับประทานกันแล้วล่ะค่ะ โดยเวลาเก็บผักมากินนั้น แนะนำว่าหากเป็นผักใบพวกคะน้า ผักบุ้ง ให้เด็ดใบแก่หรือใบอ่อนมารับประทาน ไม่ต้องถ อ นออกทั้งต้นนะคะ เพราะใบอ่อนจะแตกแขนงออกมาให้ได้รับประทานกันอีกค่ะ ยิ่งถ้าเป็นพวกสะระแหน่ กะเพรา โหระพา แ ม ง ลั ก ตำลึง ยิ่งเด็ดก็จะยิ่งแตกยอดให้ได้รับประทานกันตลอดปีเลยทีเดียว

Share this...
Share on google
Google
Share on facebook
Facebook
Share on print
Print

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

20 − = 15