วิธีดองผักกาดเอาไว้ทานเองแบบไม่เค็มมากอร่อยกำลังดี

Share this...
Share on google
Google
Share on facebook
Facebook
Share on print
Print

วิธีดองผักกาดเอาไว้ทานเองแบบไม่เค็มมากอร่อยกำลังดี

เครื่องปรุงและส่วนผสม
ผักกาดเขียว 2 กิโลกรัม

น้ำดองผัก 2

น้ำเปล่า 1 ถ้วยตาง

น้ำตาลปี๊บ 150 กรัม

เกลือเม็ด 100 กรัม

น้ำซาวข้าว 5 ถ้วยตวง

น้ำเกลือ (น้ำดองผัก 1 )

วิธีทำ
ล้างผักกาดให้สะอาด หลาย ๆ น้ำ เน้นตามซอกใบเยอะ ๆ

นำผักที่ล้างแล้วมาตากแดดให้ผักได้คายน้ำออกค่ะ

เมื่อผักคายน้ำออกพอหมาด ๆ แล้ว นำผักใส่กะละมัง ใส่เกลือแกง ลงไปพอประมาณ ใช้มือบีบ ข ยำ  ให้เกลือซึมเข้าไปที่ผักให้ทั่วค่ะ วิธีนี้จะทำให้น้ำเกลือซึมเข้าผัก และรสขื่นขมออกจากผักได้ด้วยค่ะ

ขยำสักพัก จนดูว่า ผักเริ่มจะคายน้ำออกมาพอแล้ว ใช้มือบีบน้ำในตัวผักออก แล้วนำมาล้างต่ออีกสัก 2 ครั้ง เพื่อคั้นเอาความเค็มออกจากตั วผัก ตั ด ส่วนหัวตรงปลายผักออก ด้วยค่ะ จะได้ผักที่สะอาด นำผักที่ล้างสะอาดบีบน้ำออกให้หมด พักไว้

นำน้ำซาวข้าว หรือ ใครไม่มีน้ำซาวข้าว จะเอาข้าวสุกมาบดละเอียดแล้วกรองเอาแต่น้ำก็ได้ค่ะ ตั้งไ ฟ ให้เดื อ ด  ใส่เกลือแกง น้ำตาลปี๊บเล็กน้อย ตั้งไ ฟ เ คี่ ย วต่อไปเรื่อย ๆ จนน้ำเริ่มมีความข้นเล็กน้อย ตอนเคี่ ย วน้ำจะมีความห อ ม มาก ๆค่ะ น้ำตาลปี๊บจะช่วยเพิ่มความหอม และ สีสรรให้ผักกาดดองมีสีเหลืองและสามารถดึงความหวานออกมาจากตัวผักได้ด้วยค่ะ

เมื่อน้ำสำหรับดองเคี่ยวจนได้ที่ ปิดไ ฟ  พักไว้รอให้น้ำดองคลายความร้อน พออุ่น ๆ ค่ะ  เมื่อนำดองอุ่นได้ที่แล้ว นำผักที่ล้างเสร็จแล้ว มาจัดเรียงลงในภาชนะที่จัดเตรียมไว้ค่ะ

นำน้ำดองผักที่ทำไว้ มาราดลงบน ตั ว ผักให้ท่วมผักเลยค่ะ  ปิดฝาขวดให้แน่น ๆ อย่าให้อากาศเข้า ตั้งไว้ในอุณหภูมิห้องปรกติค่ะ เพียงข้ามคืนผักจะเริ่มเข้าสู่กระบวนการแปรรูปแล้ว หลังจากดองไปได้ 1 วัน ก็คลายฝาขวดออกได้เป็นระยะ ๆ เพื่อให้อากาศเข้าไปได้บ้างเล็กน้อย


ตั้งไว้ในอุณหภูมิห้องประมาณ 5 วัน ผักก็เริ่มเปรี้ยวแล้วค่ะแต่ถ้าใครชอบเปรี้ยว ๆ ก็ดองต่อไปได้อีกค่ะ เพียง 7 – 10 วัน ผักจะมีความเปรี้ยวและห อ ม มาก ๆ ค่ะ

ถ้าใครยังไม่ทาน หรือจะเก็บไว้ทานนาน ๆ ก็นำผักดองขึ้นจากน้ำดอง ให้มีน้ำดองติดที่ตั ว ผักบ้าง เก็บใส่ภาชนะเข้าตู้เย็นไว้ได้ค่ะ เพื่อหยุดกระบวนการดอง และคงความกรอบของผักไว้ค่ะ

Share this...
Share on google
Google
Share on facebook
Facebook
Share on print
Print

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

65 − = 56