วิธีเพาะเห็ดขอนขาวด้วยท่อนไม้ แค่อันเดียวเก็บได้เต็มหม้อ

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

วิธีเพาะเห็ดขอนขาวด้วยท่อนไม้ แค่อันเดียวเก็บได้เต็มหม้อ

-การเพาะเห็ดขอนขาวในขอนไม้สด

วัสดุ-อุปกรณ์ 
-หั วเ ชื้ อ เห็ดขอนขาว หรือเ ชื้ อเห็ดบด ( 1 ขวด ทำได้ประมาณ 5-10 ขอน)

-ขอนไม้สด ตัดเป็นท่อนความย า ว ประมาณ 1 1.50 เมตร ควรเป็นไม้ประเภท ไม้มะม่วง ไม้บาก ไม้พะยอม ไม้จิก หรือ ไม้เ นื้ อ อ่อน

วิธีการทำ
-ตั ด ไม้มะม่วงหรือไม้ที่เราจะเพาะเห็ด ย า ว ประมาณ 1-1.50 เมตร ตากขอนไม้ไว้ในที่ร่มประมาณ 4 วัน เพื่อให้น้ำย า งในไม้ไหลออกมาให้หมดก่อน

-ใช้สว่าน หรือ ค้อนตอกหมุด เจาะรูรอบๆขนไม้ ให้มีระยะห่างระหว่างรูประมาณ 1 คืบ แต่ละรูที่เจาะให้ลึกประมาณ 2 นิ้ว

-เมื่อเจาะรูเสร็จแล้ว นำเอา เ ชื้ อ เห็ดขอนขาวหรือเ ชื้ อเห็ดบด หยอดลงใส่รู ประมาณ 8-10 เม็ด อย่าให้เต็มรู จากนั้นใช้ฝาน้ำอัดลมปิดรู หรือใช้วัสดุอย่างอื่นปิดรูแทนได้ เช่นดินเหนียว หรือ ใช้เนื้อไม้ที่เจาะด้วยค้อนตอกหมุด ปิดแทน

-จากนั้นนำเอาขอนไม้ที่หยอดเชื้อเสร็จแล้วไปเก็บไว้ในที่ร่มหรือตั้งไว้ใต้ต้นไม้ใหญ่ เพื่อช่วยบังร่มเงา หรือ ทำหลังคาด้วยสแลนก็ได้ ประมาณ 2 เดือน

-พอครบ 2 เดือน นำขอนไม้ที่เพาะเห็ดไปแช่น้ำเป็นเวลา 1 คืน เพื่อให้ขอนไม้อมน้ำเก็บความชื้นไว้ แล้วเอาขึ้นมากระแทกกับพื้นดิน เพื่อกระตุ้นให้เชื้อเห็ดที่เราบรรจุในรูแพร่ขยายไปตามเยื่อไม้ จากนั้นนำไปเก็บไว้ที่เดิม

-ควรรดน้ำทุกวัน เช้า-เย็น แล้วสังเกตดูว่า เชื้อเห็ดจะเริ่มออกด อ ก หรือ ออก ตุ่ ม รอบรูที่เจาะ และคอยสังเกตแมลงรบกวนด้วย

-ด อ กเห็ดจะเริ่มออกดอกตั้งแต่ขอนไม้ที่เพาะมีอายุครบ 2 เดือนขึ้นไป และสามารถเก็บผลผลิตเห็ดจากขอนไม้ได้เรื่อยๆต่อเนื่องนานประมาณ 3 เดือนตามอายุของขอนไม้

 วิธีบ่มเส้นใย และ การดูแลรักษา 
– การบ่มเส้นใยแบบธรรมชาติคือ การตั้งขอนไม้เพาะเห็ดไว้บริเวณโคนต้นไม้ใหญ่ ที่มีแสงแดดรำไร ประมาณ 2 เดือน เห็ดจะเริ่มออก ด อ ก และเก็บผลผลิตได้ต่อเนื่องจนหมดอายุของขอนไม้ นานประมาณ 3-6 เดือน

– การบ่มเส้นใยในโรงเพาะชำ คือ การตั้งขอนไม้เพาะเห็ดไว้ในโรงเพาะชำ รดน้ำทุก 3 วัน อย่าให้ไม้เปียกมาก เพราะถ้าเปียก เชื้อเห็ดจะไม่เดิน และเห็ดจะออกตามฤดูกาลประมาณ เดือน พฤศจิกายน – ธันวาคม ของทุกปี

 การเพาะเห็ดขอนขาวในขอนไม้แห้ง
การเพาะ-การบ่มเส้นใย : เหมือนกันกับการเพาะเห็ดขอนขาวในขอนไม้สด จะแตกต่างกันเพียงแค่การวางขอนไม้และการบ่มเส้นใยที่จะใช้วิธีวางเรียงในแนวนอน เหมือนหมอนรองรถไฟ แล้วใช้พลาสติกใสคลุมให้มิดชิด กลางแจ้ง

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

7 + = 13