วิธีปลูกทุเรียนในเข่งสำหรับเอาไว้ทานเอง เหมาะเลยพื้นที่น้อยก็ทำได้

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

วิธีปลูกทุเรียนในเข่งสำหรับเอาไว้ทานเอง เหมาะเลยพื้นที่น้อยก็ทำได้

อาจจะดูแปลกสักหน่อยสำหรับการปลูกทุเรียนในกระถาง แต่ก็สามารถทำได้จริง ๆ นะ แถมยังให้ผลผลิตดีอีกด้วย วิธีปลูกทุเรียนในกระถางเราก็จะต้องหากิ่งพันธุ์ที่เรียนที่เราต้องการจะปลูกมาก่อน แต่จะต้องเป็นกิ่งที่มีอายุอย่างน้อย 1 ปี นะ

จากนั้นให้นำออกมาจากถุงเพาะชำ แล้วก็เอาดินดำหน้าดินมา 1 ส่วน แกลบดำ 2 ส่วน และมูล 1 ส่วน มาคลุก ๆ ให้เข้ากันใส่ลงไปในกระถาง จากนั้นเหลือพื้นที่ไว้ประมาณ 3 นิ้ว แล้วเอาต้นกิ่งพั น ธุ์ทุเรียนลงไปในกระถางปลูกได้เลย อีกทั้งอย่าลืมทำไม้ปักผูกเชือกมัดเข้าด้วยกับลำต้นด้วยนะ เพื่อป้องกันไม่ให้ต้นทุเรียนโยกและโค่นล้มออกจากกระถางได้

สภาพดิน ควรเป็นดินร่วน ดินร่วนปนทราย ดินเหนียวปนทรายที่มีการระบายน้ำได้ดี และมีหน้าดินลึก เพราะทุเรียนเป็นพืชที่อ่อนแอต่อสภาพน้ำขัง และความเป็นกรดด่างของดินอยู่ระหว่าง 5.5 ถึง 6.5 หากจำเป็นต้องปลูกทุเรียนในสภาพดินทราย จำเป็นจะต้องนำหน้าดินจากแหล่งอื่นมาเสริม ต้องใส่ ปุ๋ ยค อ กรวมถึงต้องมีการดูแลเรื่องการให้น้ำมากเป็นพิเศษ และแหล่งน้ำต้องเพียงพอด้วย ต้องมีแหล่งน้ำจืดให้ต้นทุเรียนได้เพียงพอตลอดทั้งปี

ผลดีของการปลูกทุเรียนในกระถาง
-ควบคุมคุณภาพ รสชาติ ได้ดี

-ลดการเกิดโ ร คได้ง่ายกว่าการปลูกลงดิน

-ใช้พื้นที่น้อยกว่าการปลูกแบบปกติ

-ให้ผลผลิตรวดเร็ว

การปลูกทุเรียนในกระถาง
-ให้นำกิ่งพั น ธุ์ทุเรียนที่มีใบแก่และมีกิ่งอายุอย่างต่ำ 1 ปี มาตั ด ถุงชำออกให้หมดนำดินออกจากถุงชำประมาณ 1/4 ของถุง

-แล้วจากนั้นนำดินดำ 1 ส่วน แกลบดิน 2 ส่วน และมูลวั ว 1 ส่วน นำมาคลุกเคล้าลงในเข่งใส่ไม่ต้องเต็มนะคะ เหลือที่ว่างไว้ประมาณ 3 นิ้ว

-นำกิ่งพั น ธุ์ทุเรียนลงปลูกในกระถางพร้อมกับปักหลักไม้ผูกเชือกติกกับต้นทุเรียนเพื่อค้ำลำต้นไว้

-ทำการรดน้ำไปที่ต้นทุเรียนทันที แล้วนำวัสดุคลุมดินเพื่อเก็บรักษาความชื้นแก่ต้นทุเรียนมาคลุม เช่น ฟางข้าว หญ้าแห้ง หรือมูล สั ตว์แห้ง

-การรดน้ำเริ่มรดบริเวณโคนต้นในช่วงเช้า เมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 1-2 เดือน ต้นทุเรียนจะเริ่มแตกใบอ่อนให้เห็น

คำแนะนำ : ในช่วงฤดูฝนให้นำวัสดุคลุมออกเพื่อป้องกันโคนและรากเ น่ า

การใส่ปุ๋ ย ให้ต้นทุเรียน
การใส่ปุ๋ ยให้ต้นทุเรียนควรคำนึงถึงช่วงของการเจริญเติบโต โดยตั้งแต่เริ่มปลูกถึงช่วงสองปีแรกให้ใส่ปุ๋ ย ค อ ก และเมื่อเข้าสู่ระยะเวลาแตกกิ่งใหม่ควรเริ่มให้ปุ๋ ยไนโตรเจน และเมื่อถึงช่วงเวลาออกดอกให้ลดปุ๋ ยไนโตรเจนลงเพื่อหยุดการแตกกิ่งและใบ เน้นให้ปุ๋ ย ฟอสเฟตหรือโพรแทสเซียมแทนเพื่อเร่งดอกเร่งผล เมื่อติดผลแล้วเรียบร้อยในระยะ 6 สัปดาห์ให้ปุ๋ ย ค อ กอีกครั้ง และหมั่นขจั ดวั ช พื ชบ่อยๆ

หากคุณสนใจในการปลูกทุเรียนไว้ทานเองที่บ้านแบบง่าย ๆ การปลูกทุเรียนในกระถางก็น่าเป็นตัวเลือกมากนะ เพราะว่าดูแลง่ายแถมยังเคลื่อนย้ายง่ายดีอีกด้วย ไม่ต้องขุดหลุมปลูกให้เหนื่อยอีกต่างหาก และพอเราปลูกทุเรียนทานเองได้ก็ไม่ต้องรอหน้าทุเรียนแล้วซื้อแพง ๆ เลย เดินไปเด็ดมาในต้นได้และถ้าได้ผลผลิตเยอะก็ยังเก็บขายต่อได้อีกด้วยนะ เป็นการสร้างรายได้เพิ่มอีกทางหนึ่งเลยทีเดียว

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : kapok ,ขอบคุณข้อมูล : farmerspace

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

81 − 73 =