วิธีทำให้มะระไม่ขม สูตรนี้ช่วยได้ทานง่ายคุณค่าทางอาหารอยู่ครบ

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

วิธีทำให้มะระไม่ขม สูตรนี้ช่วยได้ทานง่ายคุณค่าทางอาหารอยู่ครบ

-การเลือกมะระ
ความขมของมะระเริ่มตั้งการเลือก การเลือกมะระ ให้เลือกมะระที่มีรูปร่างอวบ ตรง ไม่งอ เ นื้ อแข็ง ผิ ว ด้านนอกเป็นสีเขียวอ่อน แต่ยังไม่เป็นสีขาวหรือไม่เหลืองจนเกินไป เพราะถ้าเริ่มมีสีเหลืองส้ม แสดงว่าเป็นมะระแก่ จะมีรสชาติที่ขมมาก

-ใช้เกลือลดความขมของมะระ
หั่ นมะระออกเป็นชิ้น ใช้ช้อนขูดด้าน ไ ส้และเมล็ดของมะระออก นำมะระไปคลุกเคล้ากับเกลือ มะระ 1 ลูก ใช้เกลือประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ วิธีการคือโรยเกลือแล้วใช้มือถูให้ทั่ว ทิ้งเอาไว้ประมาณ 10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด แล้วนำไปล ว กในน้ำเ ดื อ ด จะสามารถลดความขมได้แล้วจึงนำไปทำอาหารต่อไป

-ใช้น้ำเกลือ ล ว ก มะระ
วิธีนี้จะเหมาะกับเมนูผัดเพราะเราจะซอยมะระให้เป็นเส้นสำหรับผัด วิธีคือ ต้ มน้ำให้เ ดื อ ด เติมเกลือลงไป 2 ช้อนโต๊ะ นำมะระที่ซอยแล้วลงไปล ว ก  พอมะระเริ่มมีสีเขียวเข้มให้รีบตักขึ้นมาล้างในน้ำเย็นทันที นอกจากจะช่วยลดความขมของมะระ ยังทำให้มะระมีสีสันที่สวยงามและความกรอบอีกด้วย

-ต้ ม น้ำหลายๆครั้ง
วิธีการต้ มน้ำหลายๆครั้งเหมาะตุ๋นหรือต้ ม วิธีคือนำมะระไปต้ มในน้ำเดื อ ด และเปลี่ยนน้ำหลายๆจนกว่าความขมจะลดน้อยลง เ นื้ อมะระมีความนุ่ม แต่หากเปลี่ยนน้ำหลายรอบจนเกินไป เพราะจะทำให้มะระจืดจึงต้องค่อยๆชิมดู

-ต้ มแบบเปิดฝาหม้อ
วิธีนี้จะลดความขมได้เล็กน้อยเหมาะสำหรับผู้ที่สามารถรับประทานแบบขมได้บ้าง เพราะจะมีรสชาติความขมติดปลายลิ้นอยู่บ้าง วิธีคือ เมื่อปรุงน้ำซุปเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ให้ต้ ม มะระไปเรื่อยๆ ด้วยไฟอ่อน โดยที่ไม่ต้องปิดฝาหม้อ ยิ่งต้ มนาน เ นื้ อมะระจะยิ่งนุ่ม และมีรสชาติที่ดี มีความขมที่กำลังพอดี

-คลุกด้วยเกลือ
ซอยมะระบางๆ แล้วนำไปคลุกกับเกลือจนเ นื้ อ มะระมีความนุ่ม หรือจะใช้วิธีนำไปแช่ในน้ำเกลือสักพักและก่อนที่จะนำมะระมาประกอบอาหารก็ให้ล้างมะระที่แช่น้ำเกลือออกด้วยน้ำสะอาดประมาณ 2-3 น้ำ เพื่อไม่ให้ความเค็มของเกลือติดไปกับมะระ

วิธีการเหล่านี้สามารถลดความขมของมะระได้ ลองนำไปปรับใช้ตามความเหมาะสม

ขอขอบคุณข้อมูล kaijeaw

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

27 − 24 =