วิธีปลูกโหระพาให้งามไวใบหนาใหญ่ ถ้าจำหน่ายทันตลาดต้องการ

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

วิธีปลูกโหระพาให้งามไวใบหนาใหญ่ ถ้าจำหน่ายทันตลาดต้องการ

การปลูกโหระพา
การเลือกพื้นที่ โหระพาเป็นพืชที่ปลูกครั้งเดียวสามารถเก็บเกี่ยวได้ 1-2 ปี การเลือกพื้นที่ควรพิจารณาถึงสิ่งต่อไปนี้ คือ ดินควรมีความร่วนซุยมีความอุดมสมบูรณ์ดี มีการระบายน้ำดี อยู่ใกล้แหล่งน้ำและสามารถนำน้ำมารดได้สะดวก อยู่ใกล้ที่พักอาศัยและการคมนาคมสะดวก

การเตรียมดิน
-โหระพาเป็นพืชที่มีระบบรากลึกปานกลาง การเตรียมดินควรขุดหรือไถดินลึกประมาณ 20-25 เซนติเมตร ตากดินทิ้งไว้ 7-10 วัน ไถพรวนคราด ย่อยดินให้ละเอียด หลังจากนั้นยกแปลงสูงประมาณ 10-15 เซนติเมตร กว้าง 1 เมตร ย า ว

-ตามความเหมาะสมเว้นช่องว่างระหว่างแปลงประมาณ 30 เซนติเมตร เมื่อยกแปลงเสร็จแล้วใส่ปุ๋ ย ค อ ก โรยให้ทั่วแปลง และใส่ ปุ๋ ย 13-13-21 อัตรา 50 กิโลกรัมต่อไร่ หรือสูตร 15-15-15 อัตรา 30 กิโลกรัมต่อไร่ หว่านให้กระจายทั่วแปลง คลุกเคล้าปุ๋ ย ค อ กให้เข้ากันกับดินพร้อมที่จะปลูก

วิธีปลูก
-การปลูกโหระพาควรกระทำในตอนเย็น วิธีการปลูกที่นิยมมี 2 วิธีด้วยกัน คือ

การเพาะกล้าย้ายปลูก
-โดยการหว่านเมล็ดให้กระจายทั่วแปลงแล้วใช้แกลบสด หรือฟาง หว่านหรือคลุมบางๆ แล้วรดน้ำตามทันที หลังจากนั้น รดน้ำทุกวันเช้าและเย็น จนกระทั่งเมื่ออายุได้ 20-25 วัน จึงทำการย้ายปลูก โดยการถ อ นกล้าแล้วเด็ ด ยอดนำไปปลูกในแปลง โดยใช้ระยะปลูก 20×20 เซนติเมตร เมื่อถ อ น กล้าออกจากแปลงแล้วจะต้องปลูกให้เสร็จภายในวันเดียวกัน หลังจากปลูกเสร็จควรหาฟางมาคลุมเพื่อเก็บความชื้นและรดน้ำตามทันที

การปักชำ
-โดยตั ด กิ่งที่โตเต็มที่ย า วประมาณ 5-10 เซนติเมตร แล้วปลิดใบออกให้หมดนำไปปักชำในแปลง โดยใช้ระยะปลูก 20×20 เซนติเมตร ใช้ฟางแห้งสะอาดคลุมให้ทั่วแปลง และรดน้ำตามทันที

การปฏิบัติดูแลรักษาโหระพา
-โหระพาเป็นพืชที่ต้องการความชื้นสูงและสม่ำเสมอ ดังนั้นจึงควรมีการรดน้ำให้ทุกวัน แต่ระวังอย่าปล่อยให้มีการท่วมขังของน้ำในแปลง ในระยะแรกควรทำการพรวนดินและกำจั ด พื ชทุกๆ 1-2 สัปดาห์ ระมัดระวังอย่าให้กระทบต่อต้นและราก

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

50 + = 51