มีแต่ของใกล้ตัวเราทั้งนั้นทานแล้วเปลือกเอามาหมักได้ประโยชน์มาก ปลูกต้นอะไรก็งาม

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

มีแต่ของใกล้ตัวเราทั้งนั้นทานแล้วเปลือกเอามาหมักได้ประโยชน์มาก ปลูกต้นอะไรก็งาม

สวัสดีครับวันนี้เรามีสูตรปุ๋ ย หมักไม่พลิกกองของแม่โจ้มาฝากเพื่อนๆครับ โดยสูตรอาจารย์ลุงใช้วัตถุดิบที่ไม่เหมือนกับการทำวิธีอื่นๆ ครับ เราจะใช้เปลือกทุเรียน,เปลือกส้มมะนาว

สับปะรด,ส้มโอ,เศษผัก,เศษอาหาร,หญ้า,ฟาง,ใบไม้,ใบอ้อย,ทะลายปาล์ม,ทางปาล์มบด,ทางมะพร้าวบด,หญ้าเนเปียร์บด เอามารวมกับปุ๋ ย ค อ กฯลฯ ดูแลน้ำอย่ างประณีตแค่สองเดือนก็ได้ปุ๋ ย หมักดีๆ ปุ๋ ย หมักที่แห้งแล้วจะมีค่าผ่านมาตรฐานครับ

จารย์ลุงไม่ใส่แกลบเพราะมันไม่เปื่อยในกองปุ๋ ย แบบไม่พลิกกองไม่ใส่กากน้ำตาล เพราะมันเหมาะกับการทำน้ำหมักชีวภาพมากกว่า ไม่เหมาะกับการทำปุ๋ ย หมักไม่พลิกกองครับ ไม่ใส่อีเอ็มพด. น้ำจุ ลิ น ท รีย์เพราะมีจุ ลิ น ท รีย์มากมายอยู่แล้วในปุ๋ ย ค อ ก ครับ น้ำหมัก น้ำจุ ลิ นท รี ย์ไม่ควรใส่ลงในกองปุ๋ ย หมัก เพราะความเป็นก ร ดมันจะไปยับยั้งการทำงานของน้องจุลในกองปุ๋ ยได้ครับ

ในน้ำที่ซึมออกมาจากกองปุ๋ ย จะมีจุ ลิ น ท รีย์สังเคราะห์แสง ซึ่งมีสมาชิกเอาน้ำนี้ไปทำหัวเชื้อทำน้ำจุ ลิ น ทรีย์ PSB ก็แดงได้ใน 7 วันครับอย่ างนี้แล้วก็ไม่รู้จะใส่น้ำจุ ลิ น ท รีย์สังเคราะห์แสงในกองปุ๋ ย หมักทำไมนะครับ

 

 

แบบที่ 3 ถ้าทำในวงตาข่าย ก็หั่นแบ่ง 2-3 ส่วน แต่ถ้าทำแบบกองใหญ่ตามในรูปก็ไม่ต้องหั่ นครับ วางเปลือกทุเรียนให้เป็นกรอบ สูงแล้ววางเปลือกแบบไม่หั่นใส่ข้างใน 4 เข่ง ตามด้วยuี้วัว 1 เข่งถ้ากลัวuี้วัวจะไหลหนีหมดก็อาจโรยใบไม้บางๆ คั่นทุกชั้นก็ได้ครับ ทำจนกองสูง 1 เมตร

 

 

ขนาดเปลือกทุเรียนยังเ ปื่ อ ยเพราะฝีมือของน้องจุลในปุ๋ ย ค อก เราก็ไม่ต้องคิดเติมอะไรอีกแล้วนะครับเอาเวลาไปดูแลน้ำกองปุ๋ ย ดีกว่าเปลือกผลไม้มักให้ปุ๋ ย หมักมีค่า K สูงครับจารย์ลุงเคยทำปุ๋ ย หมักจากเปลือกส้มและเลม่อนได้ค่า K สูงกว่าค่ามาตรฐาน 6-8 เท่าทีเดียวครับแถมปุ๋ ย หมักไม่เคยเป็นก ร ด กลับเป็นด่างอ่อนๆ ด้วยซ้ำเก่งจริงนะน้องจุล

ถ้าเป็นเปลือกผลไม้หรือเศษผักที่ค่อนข้างฉ่ำ อย่ างเช่นเปลือกสับปะรดเราก็ควรมีเศษพืชคั่นทุกชั้นครับไม่อย่ างนั้นมันจะเละ ส่งกลิ่นเรียกแ ม ล งวันมาวางไข่เป็นห น อ นได้

 

 

 

 

เช่น เปลือกสับปะรดหรือเศษผัก 2 ทับด้วยใบไม้หรือฟางหรือหญ้า 2 แล้วทับด้วยuี้ 1เศษพืชจะช่วยซับความชื้นและน้ำส่วนเกินและซับกลิ่นครับ ห น อ นแ ม ล งวันลายมีราคา 350-500 บาทตามร้านตกปลาและอาหารนกครับ

เศษอาหารก็คล้ายกับเปลือกผลไม้ฉ่ำน้ำ เราควรมีเศษพืชทับให้สนิทครับเศษอาหาร1.5ส่วน วางกลางๆ อย่ าให้โผล่ขอบ ทับด้วยเศษพืช 1.5 ส่วนให้สนิทแล้วทับด้วยuี้ 1 ส่วน แล้วรดน้ำถ้าทำแบบนี้ได้กลิ่นก็จะไม่มีเลยพอไม่มีกลิ่น แ ม ล งวันก็ไม่มากวนครับ

แหล่งที่มา https://r-sim100.com/7930

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

65 − = 55