วิธีปลูกมะนาวในกระถางพร้อมการทำให้ออกผลนอกฤดู แต่ละต้นเก็บได้เป็นถัง

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

วิธีปลูกมะนาวในกระถางพร้อมการทำให้ออกผลนอกฤดู แต่ละต้นเก็บได้เป็นถัง

 

วัสดุอุปกรณ์
-กระถางดินหรือกระถางพลาสติก
กระถางที่ใช้อาจเป็นกระถางดิน กระถางเซรามิกส์หรือกระถางพลาสติก ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 10-20 นิ้ว และต้องมีรูระบายน้ำด้านล่าง นอกจากนั้น เราสามารถประยุกต์ใช้ภาชนะอื่นสำหรับการปลูกได้ เช่น ถัง กะละมัง ตุ่มน้ำ เป็นต้น

-ดิน ที่ใช้ปลูกจะใช้ดินร่วนผสมกับปุ๋ ย ค อ ก หรือผสมวัสดุอื่น เช่น ขี้เ ถ้ า แกลบ กากมะพร้าว เป็นต้น ในอัตราส่วน 1:1 หรือ 1:2 ผสมด้วย ปุ๋ ย สูตร 15-15-15 ขนาด 1 กำมือ

-กิ่งพั น ธุ์มะนาวตอน สามารถหาซื้อได้ตามสวนมะนาวหรือตลาดเกษตรทั่วไป

– ไม้ไผ่

– ก้อนอิฐหรือแท่งไม้

การปลูก
-จัดเรียงอิฐวางในที่ตั้งกระถาง โดยให้มีช่องว่างตรงกลางบริเวณรูกระถาง แล้วนำกระถางเปล่าตั้ง การเลือกสถานที่ตั้งนั้น สำคัญต้องให้มีแดดส่องถึง

-นำดินที่ผสมวัสดุปลูกอื่นๆแล้วเข้าใส่ในกระถาง โดยให้ระดับดินอยู่ต่ำจากปากกระถางประมาณ 1 ใน 3

-ใช้มี ด ปลายแหลม ก รี ด ถุงมะนาว และดึงถุงพลาสติกออก แล้วนำลงปลูก โดยให้ดินกลบเหนือเขตลำต้นประมาณ 5 เซนติเมตร และให้ดินต่ำกว่างระดับขอบกระถางประมาณ 1 นิ้ว

-รดน้ำให้ชุ่ม และนำฟางข้าว แกลบหรือเศษใบไม้มากลบบริเวณโคนต้น และปากกระถาง

การดูแล
– การให้น้ำ จะทำการให้น้ำด้วยการดหรือให้น้ำผ่านอุปกรณ์การให้น้ำ เช่น อุปกรณ์ให้น้ำหยด โดยให้วันละครั้งในระยะแรก และเมื่อมะนาวตั้งต้นได้อาจให้ให้น้ำเป็นวันเว้นวัน

– การใส่ ปุ๋ ย ให้ใส่สูตร 15-15-15 ประมาณครึ่งกำมือ 6 เดือน/ครั้ง หรืออาจหลีกเลี่ยง ปุ๋ ยเ ค มี ในระยะดูแล และให้ไปใส่ในระยะบังคับให้ออกผลเท่านั้น โดยในระยะทั่วไปจะใช้วิธีการให้ ปุ๋ ย ค อ ก ละลายน้ำรดโคนต้นอย่างสม่ำเสมอ

– การตั ด แต่งกิ่ง ให้ตั ด แต่งกิ่งที่ยาวหรือสูงเกินไป หากมีทรงพุ่มขนาดใหญ่ให้ใช้ไม้ไผ่สอบที่ประถางในทั้ง 4 มุม และใช้เชือกหรือตีกรอบด้วยไม้ไผ่ขึงรอบบริเวณทรงพุ่ม เพื่อไม่ให้ทรงพุ่มแพร่กว้าง

– การเด็ด ด อ กทิ้ง เป็นวิธีป้องกันการติดผลหลังการปลูกมะนาว ซึ่งจะใช้กับมะนาวที่เพิ่งปลูกลงกระถางหรือเป็นต้นมะนาวที่มีอายุน้อย ลำต้นยังเล็ก แตกกิ่งน้อย เพราะต้นมะนาวลักษณะนี้ หากปล่อยให้ติดผล อาจทำให้ต้นโทรมเร็ว ซึ่งทั่วไปเกษตรกรมักจะเด็ดด อ ก ทิ้ง เพื่อให้ลำต้นเติบโต และแตกกิ่งพอสมควรก่อน 3-5 เดือน ขึ้นไป หลังจากนั้น ค่อยปล่อยให้ติดผล แต่เกษตรกรบางรายอาจปล่อยให้ติดผลเพียงไม่กี่ลูกเท่านั้นก็ได้ จนถึงระยะ 3-5เดือน แล้วค่อยปล่อยให้ติดผลทั้งต้น

การทำให้ออกลูกนอกฤดู
โดยธรรมชาติของมะนาวเมื่อมีการตั ดแต่งกิ่ง ดอกจะออกมาพร้อมกับกิ่งใหม่ และใบใหม่ ดังนั้น การบังคับให้มะนาวออกผลในนอกฤดูจึงใช้วิธีการอดน้ำ และตั ด แต่งกิ่ง ตามขั้นตอน คือ
– ให้เลือกต้นมะนาวที่มีอายุการปลูกตั้งแต่ 8-12 เดือน

-ทำการตั ด ปลายกิ่งที่ต้องการให้มีการติดลูก และควรเลือกกิ่งแก่

-ทำการไม่ให้น้ำมะนาวเป็นเวลา 7-10 จนใบเ หี่ ย วหรือเริ่มร่วง

-ให้ ปุ๋ ย สูตร 12-12-24 พร้อมรดน้ำให้ชุ่มหรืออาจให้ ปุ๋ ย ด้วยการละลายน้ำ

-ให้น้ำปกติ วันละครั้งหรือวันเว้นวัน

-มะนาวจะแตกกิ่ง และออกใบใหม่ประมาณ 15-20 วัน พร้อมแตก ด อ ก

สำหรับต้นมะนาวที่ปลูกในกระถางหากมีอายุหลายปีหรือเริ่มให้ผลน้อย ควรเปลี่ยนต้นพั น ธุ์ ใหม่ ซึ่งต้น พั น ธุ์ที่ถ่ายออกควรนำไปปลูกลงดินต่อ เพราะสามารถบำรุงรักษาต้นให้เจริญเติบโต และให้ผลดกเหมือนเดิมได้

ข้อดีการปลูกมะนาวในกระถาง
-ประหยัดพื้นที่ เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีที่ดินหรือมีที่ดินน้อย

-สามารถปลูกได้บนดาดฟ้าหรือระเบียงห้องบนตึกหรืออาคารสูง

-ง่ายต่อการดูแล และการให้น้ำ

– สามารถบังคับให้ออกลูกนอกฤดูกาลได้ง่าย

-ยกหรือเคลื่อนย้ายได้ง่าย

– สามารถจัดเป็นไม้ประดับได้อีกทาง

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

+ 48 = 56