วิธีทำข้าวเหนียวแก้วใบเตย ให้หอมนุ่มเรียงเม็ดสวยทำขายรายได้ดีกำไรงาม

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

วิธีทำข้าวเหนียวแก้วใบเตย ให้หอมนุ่มเรียงเม็ดสวยทำขายรายได้ดีกำไรงาม

ส่วนผสม
-ข้าวเหนียว 750 กรัม

-กะทิ ครึ่งกิโล

-น้ำตาลทราย 250 กรัม

-น้ำตาลปี๊ป 250 กรัม

-ใบเตย 8-10 ใบ

-เกลือ ครึ่งช้อนชา

-งาขาวคั่วชอบ

ขั้นตอน
-เริ่มจากนำข้าวเหนียวไปซาวล้างน้ำจนน้ำออกใสสัก 3-4 รอบ หลังจากนั้นแช่ข้าวเหนียวเป็นเวลา 3 ชม. พอครบเวลา ตั้งน้ำให้เดื อ ด นำข้าวเหนียวใส่ผ้าขาวบาง ทำรูตรงกลาง เพื่อให้ข้าวเนียวสุกไวขึ้น ใช้เวลานึง 15 นาทีจากนั้นตักออกมาเกลี่ยให้ทั่ว รอให้ข้าวเหนียวเย็นตัวลง


หลังจากนั้น นำใบเตย มาล้างทำความสะอาด ซอยเป็นชิ้นเล็กๆใส่โถปั่ น เติมกิทะลงไปปั่ น กับใบเตยได้เรย พอได้น้ำกะทิใบเตยให้นำมากรองด้วยผ้าขาวบางกันเศษใบเตยปนมากับน้ำกะทิ จากนั้น นำกะทิขึ้นตั้งไ ฟ

แล้วตามด้วยน้ำตาลทั้ง2 อย่าง (ที่ใช้2 อย่างเพราะ น้ำตาลทรายจะทำให้เม็ดข้าวเหนียวดูเงา ส่วนของน้ำตาลปี๊ป ทำให้หวานกลมกล่อม) เคี้ยวจนน้ำตาลเดื อ ด ออกเหนียวหน่อยๆ ให้นำข้าวเหนียวมาใส่ แล้วก็กวนเลื่อยๆจนน้ำกะทิ เริ่มแห้งเหนียวเข้ากับข้าวเหนียวได้ดี (ใช้ ไ ฟ อ่อนในการกวนขนมนะคะ)

ใส่ถาด หรือภาชนะ ที่เราต้องการได้คะ วันนี้แนนใช้ถาด 9×9 นะคะ เพราะใช้ปริมาณข้าวเหนียวเยอะกว่ารอบที่แล้ว พักให้ข้าวเหนียวเย็นตัวลง


หลังจากที่ข้าวเหนียวเย็นตัวลง เราก็มาตัดข้าวเหนียวออกเป็นชิ้นๆตามที่ต้องการ จากนั้นโรยด้วยงาขาวคั่ว จัดใส่จาน หรือจะใส่ในใบตองแล้วพับให้สวยก็ได้คะ เท่านี้ก็พร้อมทานแล้ว

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

8 + 2 =