วิธีสร้างเล้าไก่แบบไม่ต้องลงทุนมาก ใช้งบแค่เพียง 800 บาท

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

วิธีสร้างเล้าไก่แบบไม่ต้องลงทุนมาก ใช้งบแค่เพียง 800 บาท

สำหรับวัสดุดูจากภาพแล้วจะเป็นวัสดุที่เหลือใช้เป็นส่วนมาก ส่วนที่ต้องจัดหาก็คือตาข่าย เพราะเราไม่สามารถใช้วัสดุอื่นมาทดแทนได้ หรือถ่าได้ก็จะเป็นการสานด้วยไม้ไผ่ แต่อย่างไรก็ดีก็ต้องกั้นด้วยตาข่ายอีกชั้นเหมือนเดิมครับ

สำหรับรูปแบบของเล้านี้จะเป็นทรงสี่เหลี่ยม หลังคาสันไทย ส่วนโครงสร้างหลักใช้ไม้ยูคา ทุกท่านก็ทราบดีอยู่แล้ว ไม้ชนิดนี้สามารถหาได้ง่ายตามบ้านเรา ถ่าหากเป็นการจัดหาก็จะใช้งบไม่มากเท่าไร จึงช่วยลดต้นทุนของเราลงได้เยอะ

สำหรับด้านข้างนั้นส่วนด้านบนกั้นด้วยสังกะสีต่อไปจนถึงคานคอก ส่วนหลังคามุงด้วยสังกะสีเก่า พื้นที่โดยรอบเป็นพื้นที่โล่ง หากมีลมพัดมาก็อาจจะทำให้หลังคาเปิดได้ เจ้าของจึงได้ออกเเบบหลังคาให้เป็นทรงสันไทย เพื่อลดแรงลมไม่ให้ต้านลม

ส่วนของพื้นด้านล่างได้นำไม้มาเป็นที่ยึดกับตาข่ายเพื่อให้ตรึง และไม่ให้สิ่งมีชีวิตอื่นเข้าไปด้านในคอก

ส่วนประตูนั้นใช้เป็นประตูไม้นำมาต่อเรียงกันใส่กรล๊อค สำหรับพื้นที่โดยรอบนั้น เราสามารถให้ไก่ได้หาอาหารกินเสริมได้ เพราะอาหารของเค้าส่วนมากก็จะอยู่ในพื้นดิน

นี้ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้กับเพื่อนๆครับ เหมาะกับเราที่มีงบน้อย อยากจะทำเป็นอาชีพเสริม เพื่อสร้างรายได้เพิ่มเติมกับอาชีพอื่น ก็จะเป็นการเหมาะครับลงทุนน้อยก่อนแล้วค่อยขยับขยายเมื่อเห็นว่ามันดีครับ

ที่มา เสือ เมือง โซล channel

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

50 − 42 =