วิธีทำเล้าไก่ขนาดเล็ก เพื่อเลี้ยงเป็นอาชีพเสริมควบคู่กับการทำอย่างอื่น

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

วิธีทำเล้าไก่ขนาดเล็ก เพื่อเลี้ยงเป็นอาชีพเสริมควบคู่กับการทำอย่างอื่น

เล้าไก่ที่ว่านี้จะเป็นเล้าไก่ที่สร้างด้วยไม้สามารถเคลื่อนที่ได้ วัสดุก็จะเป็นไม้ไผ่หลังคาก็จะเป็นสังกะสี ส่วนพื้นในเล้าก็จะเป็นไม่ไผ่ สำหรับรางน้ำรางอาหารจะเป็นท่อพีวีซีตัดแบ่งครึ่ง

สำหรับขนาดของเล้าไก่นั้น มีความกว้าง 1 เมตร ย า ว 2 เมตร ส่วนของเสาและคานเล้าใช้เป็นไม้หน้าสาม ความสูงจากพื้นจะอยู่ที่ 1.7 เมตร สำหรับความกว้างภายในเล้า จะอยู่ที่ 73 เช็นติเมตร หลังจากที่แบ่งส่วนไว้วางรางอาหาร

สำหรับเล้านี้จะเป็นเล้าที่มีพื้นด้านหน้าสูงกว่าพื้นด้านหลัง เผื่อว่าเพื่อนๆที่นำไปเลี้ยงไก่ไข่นั้น ไข่ที่ออกมาจะได้ไหลงไปสู่ด้านหลังทำให้เราเก็บไข่ได้ง่าย ไม่ต้องเปิดเล้ายื่นเข้าไปเก็บด้านใน

ความย า วของคานหลังคาที่มุงด้วยสังกะสีจะย า ว 2.5 เมตร ส่วนในคอกจะย า วอยู่ที่ 2 เมตร ที่เหลือ 2 ข้างที่ยื่นออกมาฝั่งล่ะ 25 เชนติเมตรนั้น จะเป็นพื้นที่ของชายหลังคาเพื่อกันเเดดกันฝนสาดเข้าด้านใน

ประตูเล้าจะอยู่ด้านข้างกรอบประตูเป็นไม้หน้าสามตัวกั้นเป็นไม้ไผ่ สำหรับเล้าไก่หลังนี้นั้น มีการแบ่งเป็นช่องของผนังกั้น เพื่อถ่ายเทอากาศให้ด้านในมีความเย็นสบาย

สำหรับรางอาหารจะอยู่ที่หน้าเล้ามีไม้แกะสลักเป็นรูปครึ่งวงกลม เพื่อเป็นที่วางท่อที่เราตัดไว้ แล้วนำมาวางตามบล๊อคที่เราทำไว้

สำหรับเพื่อนๆที่ทำอาชีพหลากหลายอยู่แล้ว

และอยากจะทำอาชีพเลี้ยงไก่เสริมเข้ามาด้วย แต่ยังไม่มีแบบในการสร้าง ท่านสามารถดูเป็นไอเดียจากเล้าไก่นี้ได้ครับ

เพื่อใช้เป็นแนวทางสร้างให้ได้มาตรฐาน

เต็มรูปแบบจะประมาณนี้

ที่มา SPS i farm

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

16 − = 12