วิธีสร้างเล้าไก่ไข่ด้วยวัสดุเหลือใช้ ประหยัดปลอดภัยอากาศถ่ายเทสะดวก

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

วิธีสร้างเล้าไก่ไข่ด้วยวัสดุเหลือใช้ ประหยัดปลอดภัยอากาศถ่ายเทสะดวก

สำหรับส่วนของเล้านั้นหากเราแรกเริ่มควรจะหาจากวัสดุที่เรามีก่อน  และหากจะว่าไม่ลงทุนเลยก็ไม่ใช้ ตามที่ได้กล่าวไปแล้วนั้น ส่วนที่เราต้องจัดหาหลักๆก็จะเป็นตะปู ลวด ตาข่าย สิ่งเหล่านี้เราไม่สามารถใช้วัสดุอื่นทดแทนได้ จึงจำเป็นต้องลงทุนเล็กน้อยครับ

หากเรามองจากภาพจะเป็นการวางตำเเหน่งของคอกก่อน นั้นก็คือหาเพื่อนที่ๆเหมาะสม หลังจากนั้นก็วางเสาหลัก ตามด้วยคานบนเพื่อมุงหลังคากันแดดกันฝน

ต่อมาก็เป็นส่วนกันที่เราจะต้องขึ้นโคงให้มีส่วนยึดกับวัสดุที่เราจะนำมากั้น บางท่านอาจจะใช้เป็นสังกะสี บางท่านอาจจะใช้ไม้ไผ่ หรือไม้ยูคา อันนี้ก็แล้วแต่ที่เราจะหาได้ หรืออยู่ที่การจัดหาของเรา

หลังจากนั้นก็จะเป็นคานที่เราจะนำสังกะสีมาว่างมุงเป็นหลังคา ส่วนนี้ถ่าหากเราไม่ต้องการลงทุนมาก หรือหากเรามีไม้อยู่แล้วก็จะยิ่งช่วยประหยัดงบ

หลังจากนั้นพอขึ้นโคงเสร็จแล้วเราจึงนำสังกะสีมาติดตั้ง โดยส่วนมากหากเราแรกเริ่ม ก็จะใช้สังกะสีเก่าหรือกะเบื้องเก่าไปก่อน หลังจากนั้นพอมีผลผลิตที่มากและมีงบก็ค่อยเพิ่มเติมก้ได้เพราะจะได้ประหยุด

หลังจากที่เรามุงเสร็จแล้ว รูปแบบของเล้าไก่นี้ จะออกมาในรูปแบบทรงเพิงแหงน กันแดดได้ดีอากาศถ่ายเทสะดวก

 

ส่วนผนังข้างล่างก็จะกั้นด้วยตาข่ายทึบอีกชั้น เพื่อไม่ให้สิ่งอื่นเข้ามารบกวนไก่ของเรา เพื่อนๆที่กำลังจะเลี้ยงไก่ แต่ยังหาไอเดียการสร้างเล้าไม่ได้ ก็ลองนำแบบนี้ไปปรับใช้กับพื้นที่ของท่านดูครับ

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

44 − = 43