วิธีทำเล้าไก่แบบประหยัด เหมาะเลี้ยงเป็นอาชีพเสริม สร้างด้วยงบ 900 บาท

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

วิธีทำเล้าไก่แบบประหยัด เหมาะเลี้ยงเป็นอาชีพเสริม สร้างด้วยงบ 900 บาท

การสร้างเล้าไก่เเบบประหยัดงบ ตามที่หลายๆท่านต้องการ จริงๆแล้วหากเราต้องการเลี้ยงเป็นอาชีพที่เสริมกับอาชีพอื่น เราก็ไม่ต้องทำใหญ่ก็ได้เพราะเราไม่ได้ทำเป็นฟาร์ม เพราะถือว่าสร้างด้วยงบที่น้อย แต่ก็พอได้มาตรฐานในการเลี้ยงครับ ไปดูกันเลย

มาดูที่รอบๆเล้ากันก่อนครับ จริงๆแล้วเจ้าของเล้าไก่หลังนี้ มีการประกอบหลากหลายอาชีพในพื้นที่เดี่ยวกันครับ แต่เรายกมาให้ดูในส่วนของเล้าไก่ เพราะเห็นว่าเป็นไอเดียในการออกแบบที่ดี สามารถเป็นทางเลือกให้ท่านได้

ส่วนของหลังคานั้นมุงด้วยสังกะสี และราวกันนั้นเจ้าของเล้าเสริมด้วยสังกะสีนำมาปิด เพื่อลดแสงที่จะส่องเข้าไปในตัวเล้า ไม่ให้ร้อนจนเกินไป ทำให้ไก่ของเราไม่หงุดหงิดถ่าเป็นไก่ไข่ก็จะให้ผลผลิตที่ดี

พื้นที่รอบๆเล้าอย่างที่ว่าไว้ เจ้าของเล้าได้ทำหลายๆอย่างรวมกันในพื้นที่

วัสดุที่นำมากั้นคอกนั้นใช้ไม้เก่าคือไม้ไผ่ ผนังฝั่งทางนี้จะมีตาข่ายไว้สำหรับปังแดด เมื่อถึงเวลาที่มีแดดส่องมายังฝั่งนี้ ก็จะช่วยลดความร้อนลงได้

ประตูของเล้าไก่เป็นประตูไม้กรล๊อคนั้น เจ้าของได้ใช้ไม้มาตอกเป็นตัวเปิดปิด เพื่อลดงบในการจัดหา

พื้นที่ด้านในเล้า แบ่งส่วนได้เป็นอย่างดี มีรางน้ำรางอาหาร พื้นดินมีความเรียบเน้นให้ไก่ได้อยู่กับธรรมชาติให้มากที่สุด เพราะหากพื้นแข็งหรือมีหินมาก จะทำให้ไก่ลงพื้น ผู้ที่เคยเลี้ยงไก่จะทราบดีในส่วนนี้

พื้นที่ให้ไก่นอนพร้อมกับพื้นที่ฝักไข่

ภาพมุมสูงจะห็นถึงการจัดโซนสถานที่ๆลงตัวได้เป็นอย่างดี ในพื้นที่เดียวกันมีการทำหลายอย่างร่วมกันก็ลองนำเล้านี้ไปปรับใช้กันดูน่ะครับ สุดท้ายทางเราขอขอบคุณเจ้าของผลงาน และเพื่อนๆทุกท่านที่เข้ามารับชมวันนี้ด้วยครับ สวัสดีครับ

เจ้าของผลงาน ชาวสวน ยุคใหม่

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

58 + = 61