ดูเอาไว้เป็นไอเดียทำเล้าเพื่อเลี้ยงเป็ดไข่ ใช้งบไม่เกิน 10,000 บาท แบ่งพื้นที่ลงตัว

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

ดูเอาไว้เป็นไอเดียทำเล้าเพื่อเลี้ยงเป็ดไข่ ใช้งบไม่เกิน 10,000 บาท แบ่งพื้นที่ลงตัว

สำหรับวันนี้เราจะขอนำเสนอในรูปแบบเล้าเป็ดกันบ้างครับ เป็นการเลี้ยงเป็ดไข่ ซึ่งการเลี้ยงเป็ดไข่นั้นทุกวันนี้ก็ต้องยอมรับครับว่าเป็นอีกอาชีพหนึ่งที่ได้รับความนิยมกันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ส่วนนึ่งก็เพราะว่ามีคนนิยมไข่เป็ดเพิ่มมากขึ้นทุกวัน อีกอย่างก็ได้ราคาที่ดี จึงทำให้คนหันมาประกอบอาชีพนี้กันเพิ่มมากขึ้นทุกวันครับ วันนี้เราจึงขอนำเสนอรูปแบบหรือไอเดียในการสร้างเล้าพร้อมที่อยู่ในการเลี้ยงเป็ดครับ

สำหรับเล้าเป็ดเล้านี้มีครบภายในที่ให้เป็ดได้ลงเล่นน้ำ เพราะการเลี้ยงเป็ดไข่นั้น หรือที่เราเรียกว่าเป็ดไล่ทุ่งจำเป็นต้องมีน้ำให้เค้าได้ลงเล่นเพื่อความผ่อนคลายของตัวเอง จะทำให้ออกไข่ได้ดี

เล้าเป็ดหลังนี้ราวกั้นทำจากเหล็กเสริมด้วยตาข่าย รอบนอกกั้นด้วยผ้าย า ง อีกชั้นเพื่อไม่ให้สิ่งมีชีวิตอื่นเข้าไปด้านในคอก หากมีสิ่งอื่นเข้าไปรบกวนเค้าจะส่งผลต่อการออกไข่ของเค้า

พื้นที่ด้านเป็นพื้นดินโรยด้วยเเกบ เพราะส่วนมากแล้วการเลี้ยงเป็ดพื้นของคอกจะแฉะยิ่งด้วยเฉพาะหน้าฝน หากเราไม่โรยแกบช่วยไม่ใช้เฉพาะพื้นจะแฉะและยังมีกลิ่นของมูลเค้าอีกด้วย

สระด้านในเป็นแบบผ้าย า งรองและปล่อยน้ำไส่ ให้เค้าได้ลงเล่นทำความสะอาดตัวเค้า หากเรามีสระน้ำด้านในคอก เราก็ไม่ต้องปล่อยเลี้ยงไม่ต้องดูแลอยู่ทุกวัน ตัวเค้าจะมีความปลอดภัยมากขึ้นด้วย เพียงเราทำคอกให้มิดชิดก็พอ

พื้นที่รอบนอก ยังเหลือพื้นที่ให้เราได้ขย า ยเพิ่มเติม หากเราต้องการที่จะเลี้ยงเพิ่มขึ้น

ส่วนค้ำของราวกั้นนั้นเจอของได้เลือกใช้ไม้ยูคา เพื่อเป็นการประหยัดงบในการสร้าง และง่ายต่อการรื้อหากเราต้องการจะเปลี่ยน หรือเลิกเลี้ยง

พื้นที่ภายในที่เป็นส่วนให้เค้าได้หลับนอนได้ออกไข่ อีกอย่างก็เพื่อหลบแดดหลบฝนสำหรับตัวเค้าครับ สำหรับเพื่อนๆท่านใดที่สนใจในอาชีพนี้ แต่ยังไม่มีไอเดียในการออกแบบ ลองนำแบบนี้ไปสร้างหรือปรับใช้ดูน่ะครับ สำหรับช่องทางสอบถามเพิ่มเติม ตามที่มาด้านล่างท้ายบทของเราได้เลยน่ะครับ

ที่มา จาก ผู้ใช้ Face book บีบีรุ่งเรืองพั น ธุ์ สั ต ว์

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

− 2 = 6