วิธีปลูกมะละกอให้ต้นงามไวใบไม่เหลือง ติดผลดกนานเก็บทานไม่ทันจนได้จำหน่าย

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

วิธีปลูกมะละกอให้ต้นงามไวใบไม่เหลือง ติดผลดกนานเก็บทานไม่ทันจนได้จำหน่าย

การเตรียมดินเพาะกล้ามะละกอ
-โดยการใช้ดิน ที่มีส่วนผสมดังนี้ ดินร่วน 3 บุ้งกี๋ ปุ๋ ย ค อ ก, ขีเถ้าแกลบ, ทรายห ย าบ อัตราส่วน 1:1:1 ผสมคลุกเคล้าให้เข้ัากัน แล้วนำ มากรอกลงในถุงพลาสติกขนาด 4×6 หรือ 4×4 นิ้ว ให้เต็ม

-รดน้ำดินในถุงให้ชุ่ม นำเมล็ด พั น ธุ์มาหยอดลงในถุง ถุงละ 1-2 เมล็ด รดน้ำให้ชุ่มดูแลรักษารดน้ำทุกวัน หลังเมล็ดเริ่มงอกแล้วดูแลรักษาต้นกล้าประมาณ 30 วัน ก็สามารถย้ายปลูกในหลุมปลูกได้

การเตรียมแปลงปลูกมะละกอ
มะละกอ เป็นพืชที่มีระบบรากลึกและกว้าง ทำหลุมปลูกระยะห่างระหว่างแถว 2-2.5 เมตร ระหว่างต้น 2 เมตร ตีหลุมลึก 0.5 เมตร รองก้นหลุมด้วยปุ๋ ย 5-15-15 อัตรา 1 ช้อนแกงต่อหลุม ใส่ปุ๋ ย ค อ ก ทับอีกที นำต้นกล้ามะละกอ ลงปลูกในหลุมกลบโคนเล็กน้อยแล้วรดน้ำให้ชุ่ม หลังปลูกเสร็จให้ทำหลักเพื่อยึดลำต้นไม่ให้โยกขณะลมพัดสวนมะละกอ

การดูแลรักษามะละกอ
การใ้ห้ปุ๋ ย
– ให้ปุ๋ ย 15-15-15 หลุมละ 1 ช้อนแกง ทุก 30 วัน

– ให้ปุ๋ ย 14-14-21 หลังติด ด อ กออกผลแล้ว อัตรา 1ช้อนแกง/ต้น/หลุม หรือจะใช้ปุ๋ ย ค อ ก อย่างสม่ำเสมอ

การให้น้ำ
เนื่องจากมะละกอเป็นพืชที่ต้องการน้ำน้อย แต่อย่าให้ขาดน้ำ เพราะจะทำให้ต้นแค ร ะแก ร น ไม่ติด ด อ กออกผล การให้น้ำอย่าให้มากเกินไป ถ้าน้ำท่วมขังนาน 1-2 วัน ต้นมะละกอจะเหลือง

การเก็บเกี่ยว
มะละกอ ถ้าเก็บผลดิบสามารถเก็บได้หลังปลูกประมาณ 5-6 เดือน แต่ถ้าเก็บผลสุกหลังจากปลูกประมาณ 8-10 เดือน ถึงสามาถเก็บเกี่ยวได้ ให้เลือกเก็บเกี่ยวผลที่กำลังเริ่มสุกมีสีแต้มสีส้มปนเขียวนิดๆ ผลยังไม่นิ่ม

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

5 + 3 =