ไอเดียการสร้างเล้าไก่ แบบเรียบง่ายมีมาตรฐานเลี้ยงแล้วปลอดภัย

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

ไอเดียการสร้างเล้าไก่ แบบเรียบง่ายมีมาตรฐานเลี้ยงแล้วปลอดภัย

อาชีพเลี้ยงไก่นั้นเป็นหนึ่งในอาชีพที่มีมานาน และมีคนนิยมทำอาชีพนี้กันเยอะมาก จริงๆคือตามชนบทบ้านเราโดยส่วนมากแล้ว แต่ล่ะบ้านก็จะมีไก่อยู่แล้ว แต่อาจจะไม่ใช้อาชีพหลัก คือเลี้ยงไว้ในการรับประทานบ้าง เหลือจากนั้นหากมีคนมาถามก็จัดจำหน่ายให้ ไม่ใช้ว่าจะเป็นอาชีพที่เราทำเพียงอาชีพเดียว แต่ในบางบ้านก็มีการเลี้ยงกันอยู่แล้ว สำหรับเพื่อนๆที่อย า กจะเอาจริงเอาจังกับเรื่องนี้ คือการทำเป็นอาชีพหลักไปเลยนั้น เรื่องหลักๆก็คือเล้าที่จะให้เค้าอยู่ ไม่ว่าจะเป็นการขย า ยพั น ธุ์หรือการหลับนอน วันนี้ทางเพจของเราจึงอย า กจะให้เพื่อนๆได้ดูไอเดียในการสร้างเล้าไก่ เพื่อให้ท่านที่สนใจอาชีพนี้นำไปต่อยอดหรือสร้างตามแบบที่จะได้ชมต่อไปนี้ครับ

แบบแรกคือเป็นเล้าไก่ที่ภายในมีการแบ่งเป็นล็อค เพื่อให้พ่อแม่พั น ธุ์ของเรามีพื้นที่ในการผสม หรือเป็นล๊อคไว้สำหรับอนุบาลไก่เล็ก สำหรับวัสดุที่เล้าใช้สร้างนั้น จะเป็นตาข่าย สังกะสี ไม้ หลักๆก็คือสามอย่างนี้

สำหรับรูปทรงนั้นเป็นแบบหลังคาเพิงแหงน ด้านหลังและข้างกั้นด้วยสังกะสี ส่วนด้านหน้าเล้ากั้นด้วยตาข่าย ข้างหลังเล้ามีต้นไม่สูงใหญ่ที่สร้างบรรย ากาศให้เย็นสบาย และช่วยลดแรงลม

ต่อมามีขนาดที่เล็กลงมาหน่อยแต่ก็สามารถเลี้ยงได้ในจำนวนที่หลายตัว ลักษณะการออกแบบคล้ายกับเล้ากันแบบแรก เพียงแต่มีการย่อส่วนให้เล็กลงมา

สำหรับวัสดุที่เลือกใช้นั้นก็มี สังกะสี ไม้ ต่าข่ายเหมือนกัน เพราะหลักๆวัสดุที่ใช้สร้างก็จะมีสามส่วนนี้เป็นหลักอยู่แล้ว ด้านในจะมีล๊อคที่ถือว่าใหญ่ เป็นล๊อคแบ่งอายุของไก่ในการเลี้ยง หรือการผสมพั นธุ์

ต่อมาการแบ่งล๊อคของเราที่อยู่ภายใน ก็จะมีความกว้างมากขึ้นกว่าสองแบบที่ผ่านมา สามารถเลี้ยงไก่ได้หลายตัวกว่าแบบอื่นๆ เพราะด้านในนั้นมีขนาดที่ใหญ่กว่ากว้างกว่า สำหรับเรื่องวัสดุนั้นไม่ต่างกันครับ ต่างก็เพียงรูปแบบในการสร้างเท่านั้น

ภาพประกอบและที่มา  thaihitz.com , https://truehitss.com/

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

− 1 = 1