วิธีเร่งรากโหระพาให้งอกไวด้วยกะปิ สูตรนี้ใช้กับต้นไม้อื่นก็ได้

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

วิธีเร่งรากโหระพาให้งอกไวด้วยกะปิ สูตรนี้ใช้กับต้นไม้อื่นก็ได้

ส่วนผสม
-เ ค รื่ อ ง ดื่ มชูกำลัง 1 ขวด

-ผงชุรส 1 ช้อน

-กะปิ 1 ช้อน

-น้ำเปล่า

วิธีทำ
-เติม เ ค รื่ อ ง ดื่ มชูกำลัง  1 ขวด ลงในถ้วย

-และเติมกะปิ 1 ช้อน ผสมลงไป

-และเติมผงชุรส 1 ช้อน ผสมให้ทั้งหมดรวมกัน

-การนำไปใช้งาน โดยให้ใช้ส่วนผสมที่ 5 ช้อน ผสมน้ำเปล่า 20 ลิตร เอาไปรดที่ต้นพริก ช่วยในการเร่งราก ทำให้ต้นงามส่งผลให้พริกดก เพียงรดทานต้นเดือนละ 1 ครั้ง

วิธีปลูกโหระพา
โหระพาเป็นพื ช ที่ปลูกง่าย ปลูกครั้งเดียวสามารถเก็บเกี่ยวได้ 1-2 ปี โหระพาจะขึ้นได้ดีในดินร่วนซุยที่มีความอุดมสมบูรณ์และระบายน้ำได้ดีเป็นพิเศษ เหมาะจะปลูกในตอนเย็น

ซึ่งต้องทำการเตรียมขุดดินให้ลึกประมาณ 20-25 เซนติเมตร  จากนั้นก็ปล่อยไว้ประมาณ 7-10 วัน แล้วใส่ปุ๋ ย ค อ กลงไปให้ทั่ว คลุกให้เข้ากัน เสร็จแล้วก็ลงมือปลูก โดยนิยม 2 วิธี ได้แก่

– การเพาะกล้าและย้ายปลูก : หว่านเมล็ดแล้วใช้แกลบหรือฟางคลุมพร้อมรดน้ำตามทันที จากนั้นก็หมั่นรดน้ำทุกเช้า-เย็น จนมีอายุ 20-25 วัน จึงทำการถอนกล้าแล้วเด็ดยอดเพื่อย้ายปลูก โดยถ้าปลูกในแปลงควรเว้นระยะให้ห่างประมาณ 20-30 เซนติเมตร ถ้าปลูกในกระถางก็กระถางละ 1-2 ต้น

– การปักชำโหระพา : ตัดกิ่งโหระพาที่โตเต็มที่หรือย า วประมาณ 5-10 เซนติเมตร เด็ ดใบออกและเหลือไว้เพียงบางส่วน นำไปปักชำลงในแปลงหรือกระถาง จากนั้นใช้หญ้าแห้งหรือฟางคลุมแล้วรดน้ำตามทันที

การใส่ปุ๋ ย
– หลังปลูก 7-14 วัน หรือหลังที่กล้าตั้งต้นได้ โดยให้หว่านด้วย ปุ๋ ย ค อ ก และหว่านอีกครั้งหลังครั้งแรก 2-3 เดือน ในอัตราเดียวกัน

วิธีดูแลและเก็บเกี่ยว
โหระพาดูแลง่าย โตเร็ว ชอบความชื้นสูงและสม่ำเสมอ แดดไม่จัด จึงต้องคอยรดน้ำทุกวัน แต่อย่าปล่อยให้ท่วมขังเกินไป อีกทั้งในช่วงแรกควรพรวนดิน 1-2 สัปดาห์ โดยระวังไม่ให้กระทบต้นและราก

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

7 + 1 =