วิธีปลูกจำปาดะ เอาไว้ทานเองที่บ้านรสหวานอร่อยทานง่าย

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

วิธีปลูกจำปาดะ เอาไว้ทานเองที่บ้านรสหวานอร่อยทานง่าย

การปลูก
วิธีปลูก: การปลูกจำปาดะระยปลูก คือ 8×8 ม. 9×9 ม. และ 10×10 ม. หลุมปลูกขนาด 1x1x1 เมตร รองก้นหลุมด้วยปุ๋ ย  (0-3-0) ประมาณ 300-500 ก. แล้วใส่ปุ๋ ย ค อ ก ปุ๋ ย ห มั กผสมคลุกเคล้ากับดินบน หลังจากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 3-4 สัปดาห์ จึงจะนำต้น พั น ธุ์มาปลูกได้

การตั ด แต่งและควบคุมทรงพุ่ม
ควรมีการตัดแต่งกิ่งอย่างประณีตตั้งแต่ในช่วงเล็กๆ อยู่ จนถึงต้นที่ให้ผลผลิตแล้ว โดดยอาจทำการตั ด แต่งกิ่งเล็กออกบ้าง  ให้กระจายทั่วทั้งพุ่ม เพื่อให้แสงส่องผ่านเข้าในพุ่มได้ประมาณ 30-40%

การให้ปุ๋ ย
ปุ๋ ย ที่ใช้ควรจะเป็นปุ๋ ย เพื่อช่วยบำรุงดิน เป็นปุ๋ยผสมระหว่างปุ๋ ย อินทรีย์กับปุ๋ ย อนินทรีย์ ซึ่งดินสามารถอุ้มน้ำทำให้รากดูดส า รอาหารได้ดีหลังจากที่ปลูกลงดินจนถึงให้ผลผลิตครั้งแรกได้ใช้เวลา ประมาณ 5-6 ปี และก่อนจะเก็บผลสองเดือนให้ใส่ปุ๋ ย สูตร 13-13-21 รอบรอบรัศมีโคนต้น เพื่อบำรุงผลผลิตให้มีคุณภาพดี

การให้น้ำ
-จำปาดะที่ปลูกใหม่ระยะ 1 เดือน ถ้าฝนไม่ตกควรรดน้ำทุกวันให่ชุ่มอยู่เสมอ หลังจากนั้นอาจห่างออกไป 2-3 วัน/ครั้ง หากพิจารณาว่าเห็นว่าต้นจำปาดะตั้งตัวได้แล้ว

-อาจจะเว้นระยะการรดน้ำห่างออกไป คือ 5-7 วัน/ครั้ง ให้น้ำเช่นนี้จนกว่าจำปาดะที่ปลูกอายุได้ 1 ปีขึ้นไปจึงจะปลอดภัย หลังจากนั้นปล่อยตามธรรมชาติ ในฤดูแล้งควรช่วยให้น้ำบ้าง

การห่อผล
โดยใช้ถุงพลาสติกสีดำห่อ จะช่วยให้ผลมีสีสวยกว่าเมื่อเทียบกับการห่อผลโดยใช้ถุงพลาสติกสีขาว เนื่องจากทึบแสง แต่การห่อด้วยวัสดุใดๆ ไม่มีผลต่อรสชาติของจำปาดะ

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

33 + = 43