วิธีปลูกผักชีในกระถางไว้ทานเอง ให้เมล็ดงอกไวต้นงามเร็วมาก

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

วิธีปลูกผักชีในกระถางไว้ทานเอง ให้เมล็ดงอกไวต้นงามเร็วมาก

เตรียมดิน
-ขั้นตอนแรกให้จัดการเตรียมดินก่อนการปลูก โดยพรวนดินหรือนำดินที่จะใช้ปลูกมาทำให้ร่วนซุยจากนั้นพักตากแดดเอาไว้ประมาณ 5-7 วัน เพื่อให้ดินเกิดการจับตัว

-พอครบกำหนดก็ทำการพรวนดินให้ร่วนซุยอีกครั้ง แต่ให้ผสมกับปุ๋ ย ค อ กหรือปุ๋ ย สดเพื่อเพิ่มสารอาหารให้กับดินด้วยเน้นว่าควรเป็น ปุ๋ ยธรรมชาติเท่านั้น เพราะเป็นการปลูกเพื่อรับประทานในครอบครัว

กระถาง
-การปลูกผักชีสามารถทำได้ทั้งการปลูกแบบแปลงดินและปลูกแบบกระถางแต่สำหรับคนที่มีพื้นที่บ้านจำกัดการเลือกปลูกแบบกระถางน่าจะเป็นทางเลือกดีกว่า วิธีคือให้นำกระถางที่จะปลูกมาใส่ดินซึ่งได้เตรียมไว้แล้วลงไปจนเกือบเต็ม จากนั้นคลุมหน้าดินด้วยหญ้าแห้งหรือฟางเพื่อกักเก็บความชุ่มชื้น ตามด้วยการรดน้ำลงไปจนชุ่มทั้งกระถาง ให้ทำแบบนี้กับทุกกระถางที่จะปลูก

 

เตรียมเ ม ล็ ดพั น ธุ์
+การคัดเลือกเ ม ล็ ดผักชีควรเลือกพั น ธุ์รากใหม่ อย่ าเลือกพั น ธุ์รากที่เก่าแล้วเด็ดขาด เมื่อเลือกได้ตามต้องการให้บดเ ม ล็ ดแยกออกเป็น 2 ส่วน ด้วยเปลือกนอกจะมีความหนามากทำให้ขึ้นย าก พอบดเรียบร้อยก็นำห่อผ้าขาวบางแล้วแช่น้ำไว้ 1-3 วัน โดยนำของที่มีน้ำหนักมากดทับห่อผ้าให้จมมิดน้ำไว้ตลอด

ปลูกผักชี
+นำเ ม ล็ ดพั น ธุ์ผักชีที่แช่น้ำไว้ขึ้นมา แกะผ้าขาวบางออก แล้วนำไปผสมกับuี้เถ้าหรือทรายเล็กน้อย ผึ่งจนแห้งเพื่อรอให้ต้นอ่อนค่อยๆ งอกออกมา รดน้ำในกระถางที่เตรียมไว้ให้ชุ่มอีกครั้งจากนั้นก็ปลูกลงกระถางได้เลย

-การนำฟางหรือหญ้าแห้งออกมาก่อนหยอดเ ม ล็ ดลงไปในดินแล้วคลุมทับอีกครั้ง เป็นการป้องกันไม่ให้ต้นอ่อนผักชีได้รับแสงแดดมากจนเกินไป พร้อมทั้งยังช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นเพื่อให้เจริญเติบโตได้ดี

น้ำและปุ๋ ย
ผักชีเป็นผักที่ชอบน้ำ จึงควรรดน้ำอย่ างน้อยวันละ 1-2 ครั้งจนชุ่มฉ่ำแต่ไม่ต้องเยอะจนน้ำขั งเพราะรากจะเ u่ าได้ เมื่อสังเกตเห็นว่าผักชีที่ปลูกเอาไว้เริ่มงอกและแตกใบชัดเจนนำปุ๋ ย ค อ กหรือปุ๋ ย สดใส่ลงไปพรมน้ำอีกเล็กน้อย แต่ถ้าใครคิดว่าต้องการปลูกเพื่อขายหรืออย ากได้ต้นผักชีสวยๆ ให้เติมปุ๋ ย แอมโมเนียมซัลเฟตในอัตราส่วนน้ำ 1 ปี๊บต่อปุ๋ย ¾ ส่วนลงไปก็ใช้ได้เช่นกัน

 การเก็บเกี่ยว
เมื่อผักชีโตเต็มที่ราว ๆ 30-45 วัน ก็สามารถเก็บเกี่ยวได้เลย วิธีง่ายๆ คือ ก่อนทำการเก็บต้องรดน้ำเพื่อให้ความชุ่มชื้นแก่ทุกกระถาง จากนั้นใช้มือจับไว้บริเวณโคนต้นแล้วดึงขึ้นมาทั้งราก สะบัดให้ดินออกจากราก นำผักชีที่ได้ไปแช่น้ำ ดึงเอาใบที่เหลืองออกเป็นอันเสร็จสิ้น สาเหตุที่ต้องรดน้ำให้ชุ่มก่อนเพื่อเวลาดึงผักชีออกมารากจะไม่ขาดจากต้นนั่นเอง

 

แหล่งที่มา https://www.baania.com

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

2 + 4 =