วิธีปลูกผักพายน้อย ให้งามไวเอาไว้ขายสร้างรายได้ตลอดทั้งปี

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

วิธีปลูกผักพายน้อย ให้งามไวเอาไว้ขายสร้างรายได้ตลอดทั้งปี

ผักพายน้อย ถือเป็นพื ช สวนกระแส ในขณะที่ผักชนิดอื่นราคาตกใส่ถุงชั่งขาย 5-10 กิโลกรัม ราคา 20 บาท ยังไม่มีคนอย ากจะซื้อแต่ผักพายน้อยทำขายทุกวันนี้ แพ็กใส่ถุงขาย ถุงละ 5 กิโลกรัม ราคา 210 บาท

หากจะให้ผักออกผลผลิตก่อนถึงฤดูฝนเพื่อให้ได้ราคาดี เราต้องเริ่มปลูกตั้งแต่เดือนเมษายน ซึ่งเป็นฤดูร้อนทำให้การดูแลต้องดูแลเป็นพิเศษหน่อย แต่ก็ถือว่าคุ้ม ถึงแม้จะต้องจ้างแรงงานช่วยดูแล แต่หักค่าใช้จ่ายแล้วก็ถือว่าดีกว่าทำนา

วิธีการปลูก
ผักพายน้อย เป็นผักที่มีเ ม ล็ ดเล็กมากๆ เมื่อหว่านลงแปลงแล้วแทบมองไม่เห็น จะกลมกลืนไปกับดินเลย ผักพายน้อย เป็นพื ช ที่ชอบดินธรรมชาติ ปุ๋ ย เยอะไปก็ไม่ชอบน้ำที่ใช้ปลูกก็ต้องเป็นน้ำจากธรรมชาติ เช่น น้ำคลอง น้ำฝน หรือถ้าเป็นน้ำบ า ด าลถ้ากร่อยมากไปก็จะไม่ขึ้น

ขั้นตอนการปลูก
-ไถค ร า ดแปลงที่จะปลูกแล้วปล่อยน้ำเข้าแปลงให้เป็นน้ำตมเทคนิคการเตรียมดินคือจะไม่เน้นไถกำจัดวั ช พื ช ด้วยเหตุผลที่ว่าถ้าไถกำจัดวั ช พื ชมากไปถ้าดินไม่ดี เมื่อหว่านเ ม ล็ ดไปรากจะไม่เกาะ

-หว่านเ ม ล็ ดพั น ธุ์ 3-4 กิโลกรัม ต่อพื้นที่ 1 งาน หลังจากหว่านเมล็ดเสร็จ ปล่อยไว้ 1-2 วัน ให้น้ำแห้ง แล้วปล่อยน้ำเข้าแปลงให้ท่วมสูงประมาณ 25-30 เซนติเมตร อย่ าให้ขาด เพราะถ้าน้ำขาดจะทำให้วั ช พื ชขึ้นได้

-เมื่อผักพายน้อย อายุครบ 1 เดือน ให้ลดน้ำลง ให้ใบจริงผักพายน้อยแตกออก

-หลังจากลดน้ำลงให้เริ่มใส่ปุ๋ ย สูตร 46-0-0 ปริมาณ 1 กิโลกรัม ต่อ 1 งาน เมื่อผักพายน้อย อายุได้ 1 เดือน ใส่ปุ๋ ย อิ น ทรีย์ 20 กิโลกรัม ต่อ 1 งาน

ระยะการหว่านปุ๋ ย 10 วัน หว่าน 1 ครั้ง ตั้งแต่ปลูกจนถึงเก็บเกี่ยวใช้ระยะเวลา 2 เดือน 1 งาน เก็บผลผลิตได้นาน 4-5 เดือน 10 วัน เก็บ 1 ครั้ง

แหล่งที่มา http://sapaclip.com,เทคโนโลยีชาวบ้าน

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

7 + 1 =