ไอเดียประหยัด ทำบ่อเก็บน้ำเมทัลชีทไว้ใช้ทางการเกษตร หรือจะเลี้ยงหอย กุ้ง ปลาก็ได้ 

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

ไอเดียประหยัด ทำบ่อเก็บน้ำเมทัลชีทไว้ใช้ทางการเกษตร หรือจะเลี้ยงหอย กุ้ง ปลาก็ได้ 

นับว่าเป็นไอเดียที่สุดยอดมากๆ การทำอ่างเก็บน้ำ จากเมทัลชีท ความจุ 15,600 ลิตร.งบประมาณ 10,000 หน่อยๆ ไม่รวมค่าแรง โดยมีรายละเอียดดังนี้.

ค่าปูนผสมเสร็จ. 3 ลูกบาตรเมตร. ลูกบาตรเมตรละ 1,700 บาท. รวม 5100 บาท. ค่าวายเมด10เมตร. และเหล็กเส้น. รวม 1,200 บาท. ค่าเมทัลชีทความหนา. 0.5 มิลลิเมตร. เมตรละ 160 บาท.

รวมค่าดัดโค้ง 2,800 บาท. ค่าท่อpvcขนาด 2 นิ้ว. จำนวน 2 เส้น. เส้นละ 95 บาท. ค่าบอลวาล์ว 2 นิ้ว. จำนวน 2 ตั ว  ตั ว ละ 120 บาท. ค่าซิลิโคน. หลอดละ 85 บาท.

ค่าเทปกันรั่ว. ม้วนละ 150 บาท. ค่าปูน 3 ถุง. ถุงละ 110 บาท. ค่าปูนกาว 2 ถุง. ถุงละ 170 บาท. ค่าสกรูยึดครึ่งนิ้ว. 100 บาท ค่าข้องอpvc2 นิ้ว. 2ตัว. ตัวละ 45 บาท. ค่ารถไถปรับหน้าดิน. 500 บาท. รวมแล้วประมาณ. หนึ่งหมื่นกว่าบาท.

วิธีการทำมีดังนี้.
-เตรียมพื้นที่​เทพื้นคอนกรีต เตรียมพื้นที่ธรรมดาไม่ต้องขัดมัน ​โดยฝั่งท่อระบายน้ำ ไว้ตรงกลาง เอาไว้เวลาล้างบ่อ และ เปลี่ยนถ่ายน้ำ พอแห้ง ก็เอาแผ่นเมทัลชีท ที่เตรียมไว้ มาประกอบได้เลย

-ความหนา แผ่นแมทัลชีท​ ควรจะหนา ตั้งแต่​ 0.30 ขึ้นไป ส่วนการดัดโค้ง​ วัดขนาดเส้นผ่ าศูนย์กลาง ว่าเราต้องการเท่าไร​ แล้วไปบอกร้านที่เราจะสั่ง แผ่นเมทัลชีท​ ร้านเค้าจะคำนวณให้​ แนะนำรอยต่อที่ประกบกัน ควรประกบ​ 30​ เซ็น ขึ้นไป

-การต่อประกบ ใช้ซิลิโคนกันน้ำ ​หรือ. ซิลิโคนที่ใช้ ยิ ง กระจกตู้ปลาได้ยิ่งดี ยิ งเป็นแนวดิ่ง​ แล้วเอาแผ่นเมทัลชีท มาประกบกัน​ ตามด้วยยิ ง น๊อตยึด​แผ่นเมทัลชีท เข้าด้วยกัน​. และตัดปลายน๊อต ที่โผล่ออกมาออกไป​ ติดหัวน๊อต และปลายน๊อต ด้วยแผ่นย า งมะตอย​

-เมื่อประกอบแผ่นเมทัลชีทเสร็จแล้ว​ ก็ทำการเทปูนขัดมั น  ด้านในบ่อ. พอแห้งแล้ว ก็ใช้ซีเมนต์​กันซึม ทาระหว่าง​พื้นปูน กับแผ่นเมทัลชีท​ รอบนอกบ่อ ก็เทปูนยึดบ่อไว้ เป็นอันจบ ตามตัวอย่าง

ครูบัญชา ณ ศูนย์ปฏิบัติธรรมพลาญข่อย จ.อุบลราชธานี 1 ในทางออกที่ประหยัดสุดๆ สำหรับวิกฤติน้ำทั่วโลกที่กำลังจะมาถึง จะเป็นอย่างไรไปติดตามกันเลยครับวิธีการทำ

-เตรียมพื้นที่​ เทพื้นคอนกรีตเตรียมพื้นที่ธรรมดาไม่ต้องขัดมัน​โดยฝั่งท่อระบายน้ำไว้ตรงกลางเอาไว้เวลาล้างบ่อและเปลี่ยนถ่ายน้ำ พอแห้งก็เอาแผ่นเมทัลชีทที่เตรียมไว้มาประกอบได้เล๊ยยย

-ความหนาแผ่นแมทัลชีท​ ควรจะหนาตั้งแต่​ 0.30 ขึ้นไป ส่วนการดัดโค้ง​ วัดขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางว่าเราต้องการเท่าไร​ แล้วไปบอกร้านที่เราจะสั่งแผ่นเมทัลชีท​ ร้านเค้าจะคำนวณให้​ แนะนำรอยต่อที่ประกบกัน​ ควรประกบ​ 30​ ซม​ ขึ้นไป

-การต่อประกบ​ ใช้ซิลิโคนกันน้ำ​หรือซิลิโคนที่ใช้ยิ ง กระจกตู้ปลาได้ยิ่งดี ยิ ง เป็นแนวดิ่ง​ แล้วเอาแผ่นเมทัลชีทมาประกบกัน​ ตามด้วยยิ ง น๊อตยึด​แผ่นเมทัลชีทเข้าด้วยกัน​ และตัดปลายน๊อตที่โผล่ออกมาออกไป​ ติดหัวน๊อตและปลายน๊อตด้วยแผ่นย า งมะตอย​

-เมื่อประกอบแผ่นเมทัลชีทเสร็จแล้ว​ ก็ทำการเทปูนขัดมันด้านในบ่อ​ พอแห้งแล้วก็ใช้ซีเมนต์​กันซึมทาระหว่าง​พื้นปูนกับแผ่นเมทัลชีท​ รอบนอกบ่อก็เทปูนยึดบ่อไว้

– ราคาบ่อ 3 เมตร ไม่เกิน 3 พัน นับว่าเป็นไอเดียที่สุดยอดมากๆ สามารถเลี้ยงปลาขายได้เหมือนในแม่น้ำใหญ่ได้เลย ลดความเสี่ยงในการเกิดภัยน้ำท่วมหรือน้ำในแม่น้ำผันผวนได้อีกด้วย เพราะเราเป็นคนควบคุมระดับน้ำเองได้เยี่ยมครับ

ขอบคุณเจ้าของภาพ https://www.facebook.com/natdanai.phunaha/posts/3867105366664551
ขอขอบคุณที่มา : Kittipong Hancharoen

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

49 − = 45