เก็บผักไว้แบบนี้ จะสดนานเอาไว้ทานได้เป็นเดือน เหมือนเก็บจากสวนใหม่ๆ

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

เก็บผักไว้แบบนี้ จะสดนานเอาไว้ทานได้เป็นเดือน เหมือนเก็บจากสวนใหม่ๆ

-โดยผมจะเริ่มจาก นำต้นห อ ม ผักชี ขึ้นฉ่าย(ตั ด รากออก) ผักชีฝรั่ง (ตั ด รากออก) จากนั้นนำไปล้างทำความสะอาด เลือกเอาใบที่ช้ำ เหลือง และไม่สวยออก

-สำหรับต้นห อ ม ให้เราลอกโคนต้นที่ไม่สวยออก และเด็ดส่วนปลายต้นห อ มเล็กน้อยนะครับ เพราะว่าส่วนปลายต้นห อ มมีความเล็ก ทำให้ เ สี ยง่ายครับ แล้วนำไปพักสะเด็ดน้ำให้แห้งก่อนครับ

-ผักชีฝรั่งหรือผักชีใบเลื่อย ก็เลือกใบไม่สวย ใบช้ำ ใบเหลือง ออกให้หมดเหมือนกันครับ แล้วนำมาล้างให้สะอาด จากนั้นพักสะเด็ดน้ำให้แห้งก่อนครับ

-ตัวผักชี เด็ดใบช้ำ เลือกใบเหลือง จากนั้นนำมี ดมาขูดดินออกจากตัวรากของผักชีครับ จะทำให้รากผักชีของเราขาวขึ้น และสะอาดครับ  จากนั้นพักสะเด็ดน้ำให้แห้งเช่นกันครับ

-ขึ้นฉ่ายก็ทำเช่นเดียวกับผักอื่นๆ นะครับ

-สิ่งที่สำคัญที่จะทำให้ผักของเราเก็บได้นานยิ่งขึ้น ส่วนหนึ่งคือการทำให้ผักแห้งครับ หลังจากผักแห้งให้หากระดาษแผ่นใหญ่หรือที่เรียกว่า กระดาษอเนกประสงค์ มาห่อหุ้มตัวผักครับ ถ้าแผ่นใหญ่ไม่พอ ให้เราใช้น้ำเปล่าสะอาดเป็นตัวเชื่อมกระดาษให้แผ่นใหญ่ขึ้นได้ครับ

-ผมไม่แนะนำการใช้กระดาษหนังสือพิ พ ม์ห่อ หรือกระดาษที่มีการพิ ม พ์หมึกลงกระดาษแล้วห่อผักนะครับ

-จากนั้นห่อคลุมผัก เว้นหัวท้ายไว้เล็กน้อย เพื่อให้อากาศเข้าไปได้บ้างครับ

-จากนั้นนำมาห่อด้วยถุงพลาสติก ที่สะอาด (อันนี้ผมใช้ถุงพลาสติกที่เก็บๆ ไว้นำมาห่อครับ เป็นถุงที่เคยใช้แล้วนำมาใช้ซ้ำ)  แต่อีกวิธีหนึ่งสำหรับบ้านใครที่มี ฟิลม์ถนอมอาหาร ก็สามารถนำมาใช้ห่อผักเก็บได้เช่นกันครับ

-สำหรับใครที่กังวลว่า ห่อมัดใหญ่ใช้ย า กแน่ๆ ผมแนะนำให้มัดเป็นมัดเล็กๆ สำหรับพอใช้ในการประกอบอาหาร 1 ครั้ง ก็ได้ครับ

-จากนั้นก็นำไปเก็บเข้าตู้เย็นช่องธรรมดาได้เลยครับ อุณหภูมิการเก็บผัก 0 ถึง 2 °C ซึ่งตู้เย็นที่บ้านบางคนเย็นมาก จนบางทีแค่น้ำยังเป็นน้ำแข็งอันนี้ต้องระวังนะครับ เพราะจะทำให้ผักเกิดช้ำจากอุณหภูมิตู้เย็นที่เย็นเกินไปด้วยครับ

ที่มา : PizEzKunGz  , Youtube Channel : ครัวบ้านสวนทวี – Baan Suan Tawee Cooking

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

54 − 52 =