วิธีเลี้ยงจิ้งหรีดสำหรับเอาไว้บริโภค ใช้เวลาเพียงแค่ 45 วันเอง

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

วิธีเลี้ยงจิ้งหรีดสำหรับเอาไว้บริโภค ใช้เวลาเพียงแค่ 45 วันเอง

การ เพาะเลี้ยงจิ้งหรีดตามวิธีการที่จะนำเสนอนี้เป็นวิธีที่สะดวก และลงทุนไม่มากเป็นการเพาะเลี้ยงในตู้ไม้ที่ทำขึ้นแบบโปร่งทำให้อากาศถ่ายเท ได้สะดวก สามารถทำความสะอาดและ ดูแลรักษาความสะอาดได้ง่าย อีกทั้งยังใช้ต้นทุนในการเพาะเลี้ยงไม่สูงอีกด้วย

วงจรการเพาะเลี้ยงจิ้งหรีด

อุปกรณ์การเพาะเลี้ยงจิ้งหรีด
-ไข่จิ้งหรีด การเลี้ยงครั้งแรกหาซื้อจากผู้ที่เพาะเลี้ยงอยู่แล้ว ต้นทุนอยู่ที่ 100 บาท/ตู้

-ตู้ไม้ที่จะใช้เลี้ยงจิ้งหรีด ขนาด กว้าง 90 ซม. ย า ว 160 ซม. สูง 80 ซม. ฝาด้านข้างบุด้วยไม้อัด ด้านล่างบุด้วยตาข่ายมุ้งลวด

-ลังไข่แบบกระดาษ 4-5 ลัง/ตู้

จานสำหรับใส่ อาหาร, น้ำ ให้จิ้งหรีด

วิธีการเลี้ยงจิ้งหรีดตามช่วงวงจร
-ช่วง ไข่-ตั ว อ่อน
ระยะเวลาจากการฟักตัว จากไข่จิ้งหรีดเป็นตัวอ่อน จะใช้ระยะเวลา 7-10 วัน เมื่อฟักออกมาเป็นตัวอ่อนแล้วให้นำตั ว อ่อนของจิ้งหรีด ไปใส่ในตู้เลี้ยงจิ้งหรีดที่เตรียมไว้ หากพื้นตู้ใช้ลวดตาข่ายปู ควร ใช้ผ้า ปูรองพื้นก่อน กันจิ้งหรีดตั ว อ่อน ลอดตระแกรงออกไป

การให้อาหาร
ในระยะที่ จิ้งหรีดยังเป็นตั ว อ่อนอยู่ ให้อาหารด้วย อาหารไก่สำหรับลูกเจี๊ยบ บดผสมกับ รำข้าว ในอัตรา 1/1 ส่วน

การให้น้ำ
ในระยะที่เป็นตั ว อ่อนการให้น้ำจิ้งหรีด ควรใช้ฟองน้ำซับน้ำให้ชุ่มแล้ววางในตู้เลี้ยงจิ้งหรีด ตั ว อ่อนจิ้งหรีดจะมาดูดกินน้ำที่ฟองน้ำ ไม่ควรให้น้ำโดยใส่ ถ้วยหรือจาน เพราะจะทำให้ตั ว อ่อนจิ้งหรีด จ ม น้ำ

ช่วงจิ้งหรีด ตั ว อ่อน-โตเต็มวัย หลังตั ว อ่อนจิ้งหรีดมีขนาดโตขึ้น ใช้เวลาประมาณ 5-7 วัน ก็เอาผ้าที่ปูพื้นออก นำไปซักทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า (ห้ามใส่ผงซักฟอก) เพื่อเตรียมไว้ใช้สำหรับเลี้ยงตั ว อ่อนของจิ้งหรีดในช่วงต่อไป

การให้อาหาร
ใช้อาหารไก่สำหรับลูกเจี๊ยบบดให้ละเอียด ผสมกับรำ ในอัตราส่วน 1/1 เช่นกัน นำใบมั น สำปะหลัง, ใบฟักทอง, ผล ฟักทอง มาให้จิ้งหรีดกินเสริมได้ตามธรรมชาติ

การให้น้ำ
ในระยะ ที่จิ้งหรีดเริ่มโต ให้น้ำโดยใส่ภาชนะก้นตื้น หรือจาน แล้ววางก้อนหินก้อนเล็กๆ ไว้ในจานเพื่อให้จิ้งหรีดเกาะทานน้ำได้ง่าย

ช่วง ผสมพั น ธ์-วางไข่ ในระยะจากตั ว อ่อน-โตเต็มไว้
จะใช้เวลา 45-50 วันหลังจากจิ้งหรีดโตเต็มวัยแล้วจะเป็นช่วงผสมพั น ธ์ ต้องคอยสังเกตุหากจิ้งหรีดเริ่มผสมพั น ธุ์แล้ว อีกประมาณ 3-4 วันจิ้งหรีดจะเริ่มวางไข่ให้นำถาดใส่ขี๊เถ้าแกลบวางไว้ในตู้ จิ้งหรีดจะขึ้นวางไข่บนถาดขี๊เถ้าแกลบ

หลังจากที่จิ้งหรีดวางไข่เสร็จแล้วให้นำไข่ใ่ส่เก็บไว้ในกล่องโฟม อย่าให้แน่นเกินไปเก็บไว้ในที่อากาศถ่ายเทสะดวก เพื่อรอเพาะเลี้ยงในช่วงต่อไป ส่วนจิ้งหรีดที่โตเต็มวัยแล้ว ก็นำมาขายก็ได้ เมื่อเก็บจิ้งหรีดออกแล้วให้ทำความสะอาดตู้ไว้เพื่อรอเลี้ยงจิ้งหรีดในช่วง ต่อไป.

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

88 − = 85