วิธีทำความสะอาดคราบสนิม ใช้ได้ทั้งหม้อ ช้อนซ่อม ทุกอย่างที่เป็นแสตนเลส

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

วิธีทำความสะอาดคราบสนิม ใช้ได้ทั้งหม้อ ช้อนซ่อม ทุกอย่างที่เป็นแสตนเลส

คราบสนิม มักจะเกิดขึ้นได้ง่าย หากเราไม่เก็บรักษาสิ่งของอย่างถูกวิธี และก็เป็นเรื่องหน้าปวดหัวสำหรับแม่บ้าน ที่ต้องเห็นของใช้เป็นสนิมจนต้องเสียเงินซื้อของใหม่ ไม่ว่าจะเป็น ก๊อกน้ำ ช้อนส้อม หม้อ ภาชนะต่างๆที่เป็นสแตนเลส แต่วันนี้เรามีเคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณแม่บ้าน จัดการกับคราบสนิมบนอุปกรณ์ของใช้ในบ้านเราให้หายไป เหลือไว้แต่ความเงางาม ไม่ต้องเสียเงินซื้อของใหม่แล้ว

-มั น ฝรั่ง กับเกลือ
บางคนอาจจะไม่ค่อยเชื่อเท่าไหร่ ว่ามันฝรั่งสามารถกำจัดคราบสนิมได้จริงหรอ แต่มันฝรั่งมีคุณสมบัติที่ช่วยข จั ดคราบสิ่งสกปรกต่างๆได้จริงๆ เนื่องจากว่ามันฝรั่งประกอบด้วยกรดออกซาลิก ซึ่งเป็นหนึ่งใน ส า ร สำคัญที่ใช้เป็นส่วนผสมของน้ำย า ทำความสะอาดทั่วไป ส า ร นี้จะเข้าไปแทรกและละลายคราบสนิมทำให้อ่อนตัวลง และขัดออกไปได้ง่ายนั่นเอง

วิธีการทำ : ให้นำมันฝรั่งมาตัดแบ่งครึ่งเป็น 2 ชิ้น แล้วใช้เกลือทาลงไปที่บริเวณเนื้อในของมันฝรั่งให้ทั่ว แล้วนำไปขัดบนอุปกรณ์ที่ต้องการทำความสะอาด หรือที่เป็นคราบสนิม เมื่อมันฝรั่งเริ่มสกปรกก็ให้ฝานส่วนนั้นออก แล้วนำเกลือมาทามันฝรั่งแล้วขัดต่อ จากนั้นก็ล้างด้วยน้ำสะอาด คราบสิ่งสกปรกและสนิมก็จะหลุดออกไปอย่างง่ายดาย

-เบกกิ้งโซดา
สำหรับเบกกิ้งโซดา เป็นที่คุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว ในการนำมาใช้กับการทำความสะอาด แต่วิธีนี้จะเหมาะกับโลหะที่ไม่ต้องห่วงความสวยงามสักเท่าไหร่ เพราะวิธีนี้อาจจะทำให้โลหะเกิดรอยได้ง่าย

วิธีการทำ : นำอุปกรณ์โลหะที่ขึ้นสนิมไปล้างน้ำ จากนั้นก็สะบัดให้แห้ง แล้วโรยเบกกิ้งโซดาลงไป โดยให้เบกกิ้งโซดาปิดคลุมบริเวณที่เป็นสนิมไว้ทั้งหมดแล้วทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงอย่างต่ำ จากนั้นค่อยนำแปรงมาขัดเอาคราบสนิมออก แล้วไปล้างด้วยน้ำเปล่า เช็ดให้แห้ง

– น้ำส้มสายชู
เป็นของติดบ้านที่น่าจะมีกันอยู่แล้ว สำหรับน้ำส้มสายชู จึงไม่ต้องเปลืองเงินไปหาซื้อวัสดุ อุปกรณ์อะไรให้ยุ่งยาก สูตรนี้จะเหมาะสำหรับโลหะที่มีขนาดใหญ่

วิธีการทำ : ให้นำอุปกรณ์ที่เป็นสนิมไปแช่ในน้ำส้มสายชู แล้วทิ้งไว้ข้ามคืน เพื่อให้น้ำส้มสายชูไปขจัดคราบสนิมให้หลุดออกง่ายขึ้น จากนั้นก็ใช้แปรงขัด แต่ถ้าเป็นโลหะที่มีขนาดใหญ่มากจนไม่สามารถเอาลงไปแช่ในน้ำส้มสายชูได้หมด ให้ใช้วิธีนำผ้าจุ่มลงในน้ำส้มสายชูให้หมาด จากนั้นก็นำมาห่อโลหะในจุดที่เป็นสนิมทิ้งไว้ข้ามคืน

-มะนาวและเกลือ
สูตรธรรมชาติกับวัถุดิบจากธรรมชาติ ซึ่งสามารถหาได้ง่ายๆในครัวของเราได้เลย วิธีนี้จะเหมาะกับการใช้ขจัดคราบสนิมที่เพิ่งเกิดขึ้นใหม่ๆ จะทำให้ขจัดออกได้ง่ายขึ้น

วิธีการทำ : เพียงนำเกลือมาทาบริเวณที่เป็นสนิมของโลหะ หรืออุปกรณ์นั้น จากนั้นก็หั่ น มะนาว แล้วบีบน้ำมะนาวใส่ลงไปตรงบริเวณที่โรยเกลือไว้ แล้วปล่อยทิ้งไว้สัก 1 ชั่วโมง ให้มะนาวกับเกลือทำปฏิกิริ ย า กัน แล้วจากนั้นก็ขัดออก หากสนิมยังออกไม่หมด ก็ให้ทำแบบเดิมซ้ำอีก 1-2 รอบ เมื่อขัดเสร็จแล้วก็ล้างน้ำให้สะอาดแล้วเช็ดให้แห้ง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก :apartmenttherapy , bitcoretech

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

− 4 = 1