วิธีทำน้ำพริกกากหมู กรอบอร่อยง่ายๆ ทำทานได้ ทำขายกำไรดี 

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

วิธีทำน้ำพริกกากหมู กรอบอร่อยง่ายๆ ทำทานได้ ทำขายกำไรดี 

ส่วนผสมและเครื่องปรุงน้ำพริกกากหมู
-มั น หมูล้วน 1 กิโลกรัม

-น้ำเปล่า 2 ถ้วย หรือ 500 ml

-เกลือ 1/ 3 ช้อนโต๊ะ สำหรับทำกากหมู

-ห อ มแดงซอย 300 กรัม

-กระเที ย มไท ย 150 กรัม

-พริกแห้งคั่วแล้วตำเป็นพริกป่น ใช้ 3 ช้อนโต๊ะ

-น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ

-เกลือ 1 ช้อนชา สำหรับปรุงขั้นตอนสุดท้าย

ปล.อัตราส่วนเพื่อนๆ สามารถปรับได้ตามชอบเลยค่ะ

วิธีทำ น้ำพริกกากหมูง่ายๆ
-เราจะมาเตรียมของกันก่อนนะคะ โดยการหั่ น มั น หมูเป็นชิ้นที่ต้องการ ใหม่ชอบกากหมูชิ้นเล็กๆ ค่ะ เลยหั่นเป็นลูกเต๋า นำห อ มแดงมาซอย และนำกระเที ย ม ไ ท ยมาโขลกทั้งเปลือกให้พอหย า บ จากนั้นเราจะนำพริกแห้งไปคั่วในกระทะเพื่อทำพริกป่นเองค่ะ

-ใส่น้ำมั น เพียงเล็กน้อยเท่านั้นเพื่อเพิ่มความห อ มให้กับพริก หรือถ้าเพื่อนๆ ชอบคั่วแห้งๆ ทำได้ตามชอบค่ะ

-จากนั้นตำพริกให้ได้ตามภาพเลยค่ะ กลิ่นพริกแห้งนี่ห  อ มทะลุทะลวงมากๆ ตำไปก็น้ำลายหกไป

-เมื่อเตรียมทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว มาเริ่มในส่วนการทำกากหมูกันก่อนค่ะ ตั้งกระทะใช้ไ ฟ แรง ใส่กากหมูลงไปในกระทะ ไม่ต้องใส่น้ำมั น นะคะ จากนั้นเติมน้ำเปล่า และเกลือลงไปค่ะ คนให้เข้ากัน แล้วนำฝามาปิดไว้เพราะการเจียวกากหมูน้ำมั น  ระมัดระวังกันด้วยนะคะ

สังเกตว่าเมื่อมั น หมูถูก รีดเอาน้ำมั น ออกมาแล้ว จะมีขนาดเล็กลงและสีเริ่มเหลือง ให้ลดไ ฟ เป็นไ ฟ กลางแล้วเจียวกากหมูต่อไปจนเหลืองกรอบตามที่ต้องการค่ะ กลิ่นนี่ห อ มมากเลยๆ

.

แท่แด๊…..และนี่คือหน้าตาของกากหมูค่ะ กรอบ ห อ ม มั น มากกกกกกก

-จากนั้นเราก็เจียวห อ มต่อเลยค่ะ โดยใช้น้ำมั น ที่ทำกากหมูเมื่อกี้ ใช้ไ ฟ อ่อนนะคะ ตอนใส่หอมไปช่วงแรกจะมีฟองฟู่ค่ะ ถ้ารอสักพักฟองเริ่มหายแสดงว่าห อ มเจียวใกล้จะเหลือได้ที่แล้ว บางท่านที่ขำนาญจะใส่กระเ ที ย ม ลงไปเจียวต่อเลย แต่สำหรับมือใหม่แนะนำให้เจียวแยกกันจะดีกว่าค่ะ

-และนี่คือหน้าตาของห อ มเจียวของเราค่ะ ถ้าเริ่มเหลืองให้ลองเคาะๆ ดู ถ้ากรอบก็เอาขึ้นได้เลย เพราะหอมมีความร้อนอยู่ตักขึ้นแล้วจะไปสุกต่อค่ะ

-จากนั้นนำกระเที ย มที่ตำไว้มาเจียวในกระทะต่อจากห อ มค่ะ กระเที ย มจะสุกง่ายกว่าห อ ม ตรงนี้จะใช้เวลาสักพักนะคะ

-เมื่อเราได้ที่เจียวครบทั้ง 3 อย่างเรียบร้อยแล้ว กากหมูเจียว ห อ มเจียว และกระเที ย มเจียว ขั้นตอนสุดท้ายง่ายมากๆ คือการเอาทุกอย่างมาคั่วและผสมเครื่องปรุงในกระทะค่ะ ใช้ไ ฟ อ่อนนะคะ เริ่มจากใส่น้ำมั น หมูลงไปก่อน 1 ทัพพี

-แล้วตามด้วย กากหมูเจียว ห อ มเจียว กระเที ย มเจียว น้ำตาล พริกป่น และเกลือ จากนั้นคลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากันค่ะ ความร้อนของกระทะก็จะช่วยให้เครื่องปรุงละลายและเกาะติดเครื่องเจียวของเรา พอได้ที่อย่านานมากนะคะ  ก็ยกขึ้นตักใส่ภาชนะได้เลย รอให้เย็นก่อนจะกรอบมากๆ ค่ะ สามารถเอาใส่กระปุกเก็บไว้ทานได้นานเลย แต่เชื่อว่าคลุกข้าวกินไม่กี่วันก็หมดแน่นอน

-ลองเอาไปทำกันดูค่ะ ไม่ย า ก เลย หลายคนสงสัยว่าไม่ใส่ผงปรุงรสเลยจะอร่อยมั้ย บอกได้เต็มปากว่าอร่อยมากค่ะ เพราะตัวห อ มกระเที ย มเกลือน้ำตาลพริกและกากหมู มีรสเฉพาะตัวที่ห อ มกลมกล่อมมาก ถ้าลองเอาไปให้ใครทานแล้วลองให้ทายเล่นๆ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก หัดเข้าครัว สมาชิกเว็บพันทิป

 

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

+ 16 = 22