กะเพราแดงควรปลูกติดบ้านไว้ ประโยชน์เยอะมาก เก็บทานก็อร่อย

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

กะเพราแดงควรปลูกติดบ้านไว้ ประโยชน์เยอะมาก เก็บทานก็อร่อย

กะเพราแดง แต่มีลักษณะที่แตกต่างกัน โดยกะเพราแดงจะมีใบและกิ่งสีเขียวปนแดงคล้ำ และให้กลิ่นที่จัดจ้านมากกว่ากะเพราขาว ประเทศในทวีปเอเชียเราได้นำใบกะเพรามาปรุงอาหารมาช้านาน

ทั้งนำมาปรุงสดๆ แม้กระทั่งในผัดกระเพรา ที่ในกรุงเทพหรือภาคกลางอาจใช้กะเพราเขียว แต่หากขึ้นไปทางภาคเหนือ เราจะได้ลิ้มลองความจัดจ้านของกระเพราแดง เพราะทางเหนือนิยมใช้ใบกะเพราแดงมาเป็นส่วนผสมในการผัดกะเพรามากกว่ากะเพราเขียว เพราะกะเพราแดงมีน้ำมั น หลายชนิดเป็นส่วนประกอบ ทั้งน้ำมันระเหยและไม่ระเหย

กระเพราแดง เป็นไม้ล้มลุกขนาดเล็ก ชอบอากาศร้อน ลำต้นเฉลี่ยสูงประมาณ ไม่เกิน 70 เซนติเมตร การแตกใบจะแตกใบเดี่ยวแบบตรงข้าม ใบและลำต้นปกคลุมด้วยขนอ่อน ผลิด อ กเป็นช่อปลายแหลม เรียงตัวกันเป็นชั้นๆ โดยสามารถปลูกกระเพราแดงในทุกสภาพดิน

แต่ถ้าปลูกในดินที่โปร่งร่วน ระบายน้ำดี จะได้ผลผลิตดีกว่า สามารถปลูกได้ทั้งแบบเมล็ดที่จะต้องรอเวลาเพาะกล้ามากกว่าและการชำกิ่งที่สะดวกรวดเร็ว โดยต้องเว้นระยะการปลูกเผื่อต้นไม้แตกพุ่มราว 30 เซนติเมตร

การดูแลต้นกะเพราแดงนั้น ต้องห มั่ นให้น้ำทั้งเช้าเย็น และต้องได้รับแดดเต็มวัน จึงจะให้ผลผลิตดี ที่สำคัญคือต้องหม่นตั ด แต่งกิ่งเพื่อให้แตกยอดให้เก็บเกี่ยวใบได้ตลอด รอเวลาไม่เกิน 2 เดือนก็ได้เก็บเกี่ยวผลผลิตได้ และถ้าห มั่ นแต่งกิ่งเราจะสามารถเก็บเกี่ยวใบได้ทุก 3 สัปดาห์ เพาะปลูกแต่ละรุ่นก็เก็บเกี่ยวได้หลายปีเลยครับ

แหล่งที่มา http://blog.arda.or.th

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

68 − = 61