วิธีปลูกกะหล่ำดาว ช่วงฤดูหนาวกำลังเหมาะเลย 

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

วิธีปลูกกะหล่ำดาว ช่วงฤดูหนาวกำลังเหมาะเลย

วิธีปลูกกะหล่ำดาว
-กะหล่ำดาวชอบดินร่วนที่มีความสมบูรณ์ของดินสูง หากเป็นดินเหนียวต้องทำให้มีการระบายน้ำที่ดีก่อนถึงจะใช้ได้และควรเตรียมดินให้ลึกพอสมควร ซึ่งจะทำให้ช่วยเพิ่มผลผลิตได้เป็นอย่างดี

-เพราะปล้องของลำต้นห่างเกินไป กะหล่ำดาวต้องการความเย็นเป็นระยะเวลายาวนานกว่ากะหล่ำปลี และสามารถทนทานต่ออุณหภูมิที่ต่ำได้ถึง -10 องศาเซลเซียส เลยทีเดียว ถ้าปลูกในที่ที่อุณหภูมิสูง ผลผลิตที่ได้ก็คือ อาจจะเป็นปลีหรือเป็นปลีแต่ไม่แน่น

วิธีปลูกและดูแลรักษากะหล่ำดาว
-นั้นเหมือนกับวิธีปลูกกะหล่ำปลี สามารถทำการปลูกได้โดยการย้ายกล้าเช่นเดียวกับกะหล่ำปลี แต่ใช้ระยะห่างในการปลูกระหว่างต้นอยู่ที่ 50-75 เซนติเมตร

-สำหรับพันธุ์เตี้ย ส่วนต้นสูงใช้ระยะห่างในการปลูกประมาณ 90 เซนติเมตร ส่วนการให้น้ำให้ ปุ๋ ย ให้ปฏิบัติเช่นเดียวกับวิธีปลูกกะหล่ำปลี

การเก็บเกี่ยวกะหล่ำดาว
-กะหล่ำดาวมักจะเก็บเกี่ยวกับตอนที่ปลีห่อหัวเต็มที่ การห่อของปลีมักจะห่อแต่ปลีล่างๆ ก่อน ดังนั้นควรทยอยเก็บเกี่ยวโดยให้ทยอยกันเก็บประมาณ 3-5 ครั้ง

-โดยเก็บจากปลีล่างขึ้นมาและควรระวังระยะเวลาในการเก็บเกี่ยวให้ดี เพราะหากทิ้งไว้นานปลีล่างมักแก่เกินไป และในการเก็บกะหล่ำดาวมักจะนิยมเด็ดยอดออกก่อนการเก็บเกี่ยวประมาณ 1 เดือน และในการเก็บแต่ละครั้งโดยทั่วไปจะให้ผลผลิตประมาณ 500-800 กิโลกรัม / ไร่

 

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

7 + 2 =