วิธีปลูกตะไคร้ในกระถาง ให้แตกหน่อดี กอดกสวยช่วยประหยัดพื้นที่

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

วิธีปลูกตะไคร้ในกระถาง ให้แตกหน่อดี กอดกสวยช่วยประหยัดพื้นที่

 

อุปกรณ์ในการปลูก
1.ต้นตะไคร้หรือกอตะไคร้ที่สมบูรณ์

2.วัสดุปลูก (ดินร่วนระบายน้ำได้ดี, ปุ๋ ย ค อ ก, วัสดุรองก้นกระถาง)

3.กระถางสูง 20-30 เซนติเมตร

4.พลั่วพรวนดี  หรืออื่นๆ

5.ฝักบัวรดน้ำ

ขั้นตอนการปลูกตะไคร้ในกระถาง
1. ตะไคร้ที่จะนำมาปลูกจะต้องเป็นต้นตะไคร้ที่มีรากติด แต่ถ้าแยกกอออกมาจากต้นที่สมบูรณ์ ให้แยกหนึ่งออกมาแค่ 3 ต้นเท่านั้น แต่หากตะไคร้ที่ซื้อมาไม่มีราก ต้องตั ด โ ค นต้นให้เหลือความย า ว สัก 5 ซม. แล้วนำไปแช่น้ำไว้ไม่เกิน 2 สัปดาห์ เพื่อรอให้รากงอกแล้วค่อยนำไปปลูก

2. รองก้นกระถางด้วยวัสดุรองก้นกระถางอย่ าง แกลบ หิน หรือใบไม้แห้งไว้ก่อน จากนั้นเทดินลงไปกะระยะให้ได้ครึ่งกระถาง แล้วนำ ปุ๋ ยค อ ก มาผสมดินให้ทั่วสุดท้ายเทดินลงไปให้เกือบเต็มกระถาง

3. ใช้พลั่วเขี่ยดินตรงกลางให้เป็นหลุมแล้วนำต้นตะไคร้ที่แยกกอหรือต้นที่แช่น้ำเอาไว้มาปลูก กลบดินให้มิดชิด แต่ไม่ต้องแน่นมากและรดน้ำให้ชุ่ม

ข้อแนะนำ
1.หากปลูกตะไคร้ในแปลงปลูก ให้ขุดหลุมขนาด 25x25x25 เซนติเมตร เว้นระยะห่างระหว่างหลุมประมาณ 1×1 เมตร แต่ละหลุมจะปลูกได้ประมาณ 2-3 ต้น

2.ถ้าต้องการปลูกตะไคร้ขายและอย า กได้ลำต้นอวบใหญ่ ต้องดูแลระยะห่างและระบบน้ำให้ดี ๆ เนื่องจากตะไคร้เป็น พื ช ที่ต้องการน้ำมากจึงจะส่งผลให้ลำต้นมีขนาดใหญ่ หรือจะปล่อยน้ำลงแปลงตะไคร้ให้ชุ่มสัปดาห์ละ 1 ครั้งก็ช่วยได้

วิธีการดูแลและระยะเก็บเกี่ยว
หลังจากปลูกเสร็จแล้วก็รดน้ำในกระถางให้ชุ่ม นำไปวางไว้ในที่ที่มีแดดรำไร สังเกตดูพอต้นเริ่มแข็งแรงดีให้นำกระถางออกมาตั้งให้โดนแดด รดน้ำทั้งเช้าและเย็น ใช้ปุ๋ ย บำรุงเมื่อตะไคร้มีอายุได้ 3 เดือน ระยะเก็บเกี่ยวจะอยู่ที่ 8 เดือนจนถึง 1 ปีครึ่ง

แหล่งที่มา https://home.kapook.com/view172881.html

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

49 − = 48