วิธีเร่งกอไผ่ให้ออกหน่อนอกฤดู สูตรนี้มีหน่อดกตลอดปี

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

วิธีเร่งกอไผ่ให้ออกหน่อนอกฤดู สูตรนี้มีหน่อดกตลอดปี

หลังจากปลูกไผ่บงหวานเสร็จ จะต้องหมั่นตั ดหญ้า ที่สวนไผ่บงหวานเพชรน้ำผึ้งจะมีการให้ ปุ๋ ย และให้น้ำเฉลี่ย เดือนละ 1 ครั้ง ปุ๋ ย ค อ กจะใช้ได้ทั้งuี้วัวเก่าหรือuี้ไก่หรือแม้แต่เศษวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรใช้ได้หมด

เช่น ซั งข้าวโพด กากอ้อย เปลือกถั่วต่างๆ กากย าสูบ uี้เถ้าแกลบ วันนี้ขอนำเสนอการใส่ ปุ๋ ย ไผ่บงหวานเพชรน้ำผึ้ง โดยเดชน์ สวนไผ่ ไร่ปันสุข‎ มีวิธีการง่ายๆ ดังนี้

วันนี้มาแบ่งปันวิธีการใส่ปุ๋ ย และแกลบดำคลุมโคนทำหน่อ ไผ่บงหวานเพชรน้ำผึ้ง เมื่อเราใส่ปุ๋ ย ค อ ก ลงไปแล้วเราก็นำแกลบดำโรยทับอีกหนึ่งครั้งแต่ไม่ต้องหนาแบบกระจายๆ

รอบโคน เพื่อที่จะได้เก็บความชื่นบริเวณรอบๆ จากนั้นก็เขี่ยๆ กระจายๆ ไม่ให้แกลบดำหนาหรือสูงเกินไปเพราะอาจจะทำให้หน้าไม้ที่ออกมาจะ ย า วเกินไป

สำหรับไผ่บงที่ปลูก คือเพชรน้ำผึ้ง ประวัติความเป็นมาของ ไผ่บงหวานเพชรน้ำผึ้ง เป็นการพัฒนาไผ่บงหวานเมืองเลย นำเ ม ล็ ดมาเพาะเพื่อคัดเลือกเป็นต้นที่คัดมาจากต้นที่เพาะเ ม ล็ ด เมื่อ ปี 2549 และขุดแยกเหง้าจากต้นแม่มาขย า ยทำให้มีอายุอยู่ได้มากกว่า 50 ปี แน่นอน และลักษณะเหมือนต้นแม่ทุกประการ

ลักษณะเด่นคือสามารถทำหน่อนอกฤดูได้ หน่อดก หน่อใหญ่เต็มที่มีน้ำหนัก 300 กรัม ขึ้นไป สามารถขุดหน่อได้ตั้งแต่ 8 เดือน ขึ้นไป มีรสชาติหวาน หอม กรอบ อร่อย

ข้อดีอีกอย่างหนึ่งของการปลูกไผ่บงหวานเพชรน้ำผึ้ง คือสามารถทำได้ในครอบครัว ไม่ต้องจ้างคนงานเยอะ ในช่วงปลายเดือนกุมภาพั น ธ์-ต้นเดือนพฤษภาคม เป็นช่วงในการทำหน่อไม้นอกฤดู และเป็นช่วงที่มีรายได้ดีมากๆ และดูแลง่ายอีกด้วย

แหล่งที่มา https://www.kasetnana.com/2020/694/

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Print this page
Print

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

89 + = 97